HOICHOTHUONGMAI

Xã hội bao nhiêu chuyện nóng mà báo cáo nào cũng… “hồng” quá!

Thứ ba - 16/07/2019 17:40
(Dân trí) - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhận xét trong khi tình hình xã hội bao nhiêu chuyện rất nóng thì các báo cáo vẫn êm ả, lạc quan quá, tại cơ quan quyền lực cao nhất, các báo cáo vẫn… trơn tru. UB Kiểm tra Trung ương cũng liên tục kết luận về rất nhiều chuyện sai phạm của cán bộ thì làm sao Quốc hội cũng phải chuyển mình, nói tiếng nói của dân…

"Bệnh" vắng họp của đại biểu Quốc hội 

Xã hội bao nhiêu chuyện nóng mà báo cáo nào cũng… “hồng” quá!

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: "Chưa bao giờ đại biểu Quốc hội đi nước ngoài, vắng họp nhiều như kỳ họp 7".

Tổng kết kỳ họp thứ 7 của Quốc hội (diễn ra tháng 5, 6 vừa qua) và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8 của Quốc hội ngày 16/7, các uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội nói nhiều về “căn bệnh trầm kha” là số đại biểu Quốc hội vắng họp quá đông.

Báo cáo của Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết,  , Chính phủ có báo cáo về công tác chỉ đạo chuẩn bị kỳ họp thứ 7 về nội dung, tài liệu, giải quyết khiếu nại, tố cáo; bảo đảm an ninh, an toàn kỳ họp,....những vấn đề cần rút kinh nghiệm hoặc kiến nghị cho việc chuẩn bị các kỳ họp sau của Quốc hội.

UB Trung ương MTTQ Việt Nam cũng có báo cáo về công tác tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và nhân dân tại kỳ họp thứ bảy của Quốc hội.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ, nội dung kỳ họp nhìn chung đã được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, bảo đảm chất lượng, bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, giảm đáng kể việc đóng dấu mật một số tài liệu không thực sự cần thiết.

Không khí thảo luận tại kỳ họp sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, hình thức tranh luận tiếp tục phát huy hiệu quả, đặc biệt là tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đại biểu Quốc hội đã tích cực tham gia phát biểu, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, phong phú, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, không né tránh, theo đuổi đến cùng những vấn đề mà cử tri và dư luận quan tâm.

Công tác điều hành linh hoạt, sáng tạo, có sự bao quát toàn diện, bảo đảm đại diện các đoàn được phát biểu ý kiến, tranh luận, tạo được không khí sôi nổi nhưng vẫn bảo đảm tính nghiêm túc, kỷ luật, hiệu quả.

Tán thành với nhận định kỳ họp thành công nhưng các uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội cũng nhận định nhiều vấn đề cần phải rút kinh nghiệm.

Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đề cập thực tế số đại biểu vắng mặt tại một số phiên họp quá đông. “Đại biểu do dân bầu lên, ngân sách lại tốn tiền tổ chức kỳ họp, đại biểu vắng mặt phải có lý do rõ ràng” – ông Giàu nêu quan điểm.

Ông Giàu dẫn chứng, khi lấy ý kiến những vấn đề lớn, đáng ra cả Quốc hội 484 đại biểu mà có những nội dung chưa đến 300 đại biểu thể hiện chính kiến, trong khi đây là những ý kiến tham khảo rất quyết định.

Đồng ý với nhận xét của Chủ nhiệm UB Đối ngoại, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga phản ánh, có những đoàn một buổi vắng mặt 13 đại biểu. Theo bà Nga, vắng 1-2 người thì có thể chấp nhận, còn số đại biểu vắng nhiều như vậy thể hiện thái độ không nghiêm túc.

Nhắc đến những phiên biểu quyết mà có đến 70-80 đại biểu vắng mặt, bà Nga cho rằng cần chấn chỉnh “căn bệnh trầm kha” là quá nhiều đại biểu Quốc hội vắng họp như Chủ nhiệm UB Đối ngoại đã nêu.

Khẳng định là kỳ họp thứ 7 đại biểu vắng mặt rất nhiều, nhiều nhất trong tất cả các kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói, chưa bao giờ đại biểu đi nước ngoài nhiều thế, cả Chính phủ, cả Quốc hội.

“Không ngày nào vắng dưới 30 người, có ngày vắng 100 người, có đoàn vắng 50% số đại biểu, đoàn 7 người thì vắng 4, vắng ngay cả trong ngày biểu quyết” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh và cho rằng cần rút kinh nghiệm.

Sao để Quốc hội chuyển mình, nói tiếng nói của dân 

Xã hội bao nhiêu chuyện nóng mà báo cáo nào cũng… “hồng” quá! - Ảnh minh hoạ 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu: "UB Kiểm tra Trung ương trong thời gian dài liên tục kết luận về rất nhiều chuyện sai phạm của cán bộ cấp cao thì hoạt động giám sát của Quốc hội cũng cần có tác động".

Nhìn tổng thể kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu băn khoăn nếu cứ rút kinh nghiệm chung chung như mọi kỳ thì sau đó sẽ thu được gì để kỳ sau tốt hơn.

Ông Lưu nhận xét, các báo cáo vẫn “hồng” quá, trong khi tình hình xã hội bao nhiêu chuyện đang rất nóng mà báo cáo thì êm ả, lạc quan quá.

Theo ông Lưu thì báo cáo tổng kết kỳ họp cần đánh giá kỳ họp qua đã có những đóng góp vào mọi mặt của đất nước những gì nổi bật hơn những kỳ trước. Và, cách thảo luận về tình hình kinh tế -  xã hội vẫn cần tiếp tục đổi mới. Cả Chính phủ và Quốc hội phải tập trung vào một sốvấn đề đang vướng mắc, để Quốc hội thảo luận sâu và có giải pháp.

Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu chỉ ra nghịch lý khi cuộc sống đang có những vấn đề nóng bỏng mà tình hình ở cơ quan quyền lực cao nhất “cứ nói trơn tru”.

Về vấn đề kiểm soát quyền lực, ông Lưu nhìn nhận, UB Kiểm tra Trung ương trong thời gian dài liên tục kết luận về rất nhiều chuyện sai phạm của cán bộ cấp cao thì hoạt động giám sát của Quốc hội cũng cần có tác động. Phải đánh giá thế nào để cử tri thấy Quốc hội chuyển mình, nói tiếng nói của dân.

Liên quan đến công tác lập pháp, ông Lưu cho rằng có những luật sửa những vấn đề không bức xúc lắm, trong đó có những vấn đề như đầu tư công - tư, sửa Luật Đất đai nóng bỏng như thế Chính phủ vẫn xin lùi, Quốc hội quyết đưa vào 2020. Theo ông Lưu, phải đi vào những vấn đề, khía cạnh cuộc sống đòi hỏi, đi vào một cách thực chất.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đặt câu hỏi, sau những báo cáo cơ bản là màu hồng được trình bày tại phiên họp này, một số hạn chế vẫn tồn tại thì địa chỉ cụ thể của những hạn chế này là ai?

“Có những hôm tôi chủ trì tiếp thu chỉnh lý dự án luật mà không có Thứ trưởng nào đến dự. Ai cũng nói bận đi họp. Vậy phải có địa chỉ rõ ràng đừng nói chung chung nữa. Cứ nói thế này thì sau đó lại đâu vào đấy cả, cuối năm lại lặp lại khiếm khuyết thế này” – ông Lưu phát biểu

P.Thảo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập600
  • Máy chủ tìm kiếm122
  • Khách viếng thăm478
  • Hôm nay133,808
  • Tháng hiện tại605,584
  • Tổng lượt truy cập135,802,434
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây