banner chuẩn UBKT

Giám sát thực hiện kết luận sau thanh tra tại TP. Bắc Kạn, huyện Ba Bể

Thứ năm - 15/09/2016 22:49
Ngày 14/9, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Cù Ngọc Cường - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND Thành phố Bắc Kạn, huyện Ba Bể về hoạt động và công tác theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các kết luận sau thanh tra.

 

Đoàn giám sát làm việc tại thành phố Bắc Kạn
Đoàn giám sát làm việc tại thành phố Bắc Kạn

Theo báo cáo của UBND Thành phố Bắc Kạn, từ ngày 1/1/2014 đến tháng 7/2016, UBND Thành phố Bắc Kạn đã tiến hành được 14 cuộc thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật thuộc lĩnh vực kinh tế-xã hội; thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị về tiếp dân và giải quyết đơn thư; công tác phòng ngừa thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Đến nay, UBND Thành phố đã ban hành kết luận 10 cuộc, chưa ban hành kết luận 4 cuộc và 14 cuộc thanh tra đều đã giải quyết xong dứt điểm, không có khiếu nại, số tiền đã thực hiện kiến nghị xử lý là 664 triệu đồng.

 

Về tiến độ thực hiện các nội dung trong kết luận đạt yêu cầu. Qua kết quả thanh tra, không có cán bộ công chức, viên chức phải xử lý hình thức kỷ luật. Tại buổi làm việc, thành phố có những kiến nghị như: Mở lớp tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ cho cán bộ thanh tra; có ý kiến với cấp có thẩm quyền liên quan chế tài cụ thể về xử lý trách nhiệm của người đứng đầu đối với các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra sai phạm…

 

Thời gian qua Thanh tra huyện Ba Bể đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo thực hiện và chủ động triển khai thực hiện đầy đủ các bước theo quy định của Thông tư số 05/2014/TT-TTCP ngày 16/10/2014 của Thanh tra Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động, quan hệ, công tác của Đoàn Thanh tra và trình tự, thủ tục tiến hành một cuộc thanh tra.

 

Từ năm 2014 đến nay Thanh tra huyện đã thực hiện thanh tra 11 cuộc, đã ban hành kết luận thanh tra và giải quyết xong 11 cuộc; số cuộc còn khiếu nại, số cuộc phải thanh tra kéo dài và số cuộc phải thanh tra lại không có.

 

Kết quả thanh tra, có 7/11 cuộc thanh tra phát hiện có chi sai và kiến nghị thu hồi lại tiền cho Nhà nước; số đơn vị, tổ chức bị kiến nghị xử lý về kinh tế 11 đơn vị, tổ chức; số tiền đã kiến nghị thu hồi, xử lý hơn 242 triệu đồng và đã thu hồi, xử lý xong số tiền trên nộp ngân sách Nhà nước. Nội dung thanh tra chủ yếu về công tác quản lý và sử dụng ngân sách tại UBND các xã, trường học trên địa bàn huyện. Trong quá trình thực hiện cuộc thanh tra đảm bảo về tiến độ thanh tra, thời gian xây dựng báo cáo và ban hành kết luận thanh tra; chỉ đạo và tổ chức theo dõi, đôn đốc, kiểm tra thực hiện các kết luận thanh tra theo thẩm quyền của đối tượng thanh tra đảm bảo về thời gian thực hiện xử lý thu hồi...

 

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận kết quả đạt được của thành phố Bắc Kạn, huyện Ba Bể về hoạt động và công tác theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kết luận sau thanh tra. Đồng chí cũng nhấn mạnh về thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới hai đơn vị cần lưu trữ hồ sơ khoa học hơn, chú ý ghi nhật ký hồ sơ tốt hơn; trong quá trình thanh tra phải thực hiện đúng quy trình thanh tra theo quy định; trong kết luận thanh tra cần phải chỉ rõ những sai phạm của tập thể, cá nhân và kiến nghị người có thẩm quyền để xử lý những tập thể, cá nhân sai phạm; sớm giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đã tồn đọng từ nhiều năm nay../.

Lý Dũng

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập195
  • Máy chủ tìm kiếm91
  • Khách viếng thăm104
  • Hôm nay94,537
  • Tháng hiện tại2,736,731
  • Tổng lượt truy cập127,646,025
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây