banner chuẩn UBKT

HĐND tỉnh kiểm tra công tác cải cách hành chính tại huyện Bạch Thông

Thứ năm - 15/09/2016 22:49
Ngày 14/9, Đoàn Giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Phương Thị Thanh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác cải cách hành chính giai đoạn 2011- 2015 tại xã Tân Tiến, Quân Bình, Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông.

 

Đoàn giám sát HĐND tỉnh kiểm tra công tác cải cách hành chính tại xã Quân Bình (Bạch Thông)
Đoàn Giám sát HĐND tỉnh kiểm tra công tác cải cách hành chính tại xã Quân Bình

Trong 5 năm qua,  công tác cải cách hành chính (CCHC) đã được các địa phương quan tâm, thực hiện, các thủ tục liên quan đến nhiều lĩnh vực từng bước được đơn giản hóa tập trung giải quyết nhanh gọn.

Các danh mục thủ tục hành chính (TTHC) đều được công khai, niêm yết tại trụ sở UBND huyện, UBND xã, thị trấn và các cơ quan chuyên môn nơi trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính cho các cá nhân, tổ chức. Việc tuân thủ các quy định về thời gian, thủ tục giải quyết hành chính cũng được đảm bảo, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn chiếm 99%, tỷ lệ hồ sơ quá hạn chỉ chiếm 0,13%, đến nay huyện chưa tiếp nhận ý kiến phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức nào về quy định TTHC, hành vi hành chính trên các lĩnh vực.

Qua rà soát toàn huyện Bạch Thông có 36/64 thủ tục hành chính được đơn giản hóa (cấp huyện 9, cấp xã 27); 28 thủ tục hành chính được cắt giảm (cấp huyện 9, cấp xã 19), tập trung ở các lĩnh vực tư pháp, tài chính- kế hoạch, lao động –xã hội, xây dựng…

Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông được UBND huyện, các xã, thị trấn luôn duy trì, hoạt động, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chất lượng phục vụ được nâng lên, thời gian giải quyết và trả kết quả được thực hiện đúng quy định, không xảy ra phiền hà, mất thời gian. Đối với việc xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, huyện đã xây dựng quy hoạch các chức danh lãnh đạo quản lý giai đoạn 2011-2015, đội ngũ cán bộ công chức thường xuyên được tạo điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phù hợp với vị trí công tác, năng lực lãnh đạo. Hiện nay đội ngũ cán bộ công chức cấp xã đạt chuẩn theo quy định là 320/341, trong đó một số công chức chưa có bằng cấp đang theo học các lớp chuyên môn nghiệp vụ.


Từ năm 2013, UBND huyện đã xây dựng, áp dụng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 tại 11/18 phòng ban chuyên môn của huyện, bổ sung cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin áp dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc. Tuy nhiên tại các xã, thị trấn vẫn chưa áp dụng được hệ thống quản lý chất lượng này. Về cơ sở vật chất làm việc cấp xã, toàn huyện hiện có 10/17 xã, thị trấn đã xây dựng được trụ sở làm việc khang trang.

 

Tại buổi làm việc, các địa phương đã kiến nghị với đoàn giám sát những vấn đề như: Cần nâng cấp hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở vật chất cho công tác cải cách hành chính, nhất là phòng làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các xã; có chính sách đãi ngộ cụ thể đối với đội ngũ cán bộ trực tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; nghiên cứu xây dựng tiêu chí đánh giá phân loại cán bộ công chức cụ thể hơn để đánh giá đúng năng lực, hạn chế tình trạng nể nang, né tránh; tiếp tục tổ chức mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác cải cách hành chính cho các cấp cơ sở…


Làm việc với 2 cấp, đồng chí Phương Thị Thanh- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã yêu cầu các địa phương thời gian tới cần khắc phục khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, chú trọng hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân về hoạt động cải cách hành chính; Đặc biệt cần quan tâm đến thời gian, thời hạn giải quyết thủ tục tránh gây phiền hà cho cá nhân, tổ chức; hàng năm phải tổ chức nghiêm túc việc đánh giá, phân loại công chức phù hợp với năng lực, trình độ; gắn nâng cao chất lượng cán bộ, công chức với nhiệm vụ đào tạo; thường xuyên tăng cường  các hoạt động kiểm tra công vụ, cải cách hành chính ở các cấp nhằm chấn chỉnh kịp thời tác phong, phương pháp làm việc.


Liên quan đến nội dung làm việc, đoàn giám sát đã thu thập ý kiến các xã về việc xem xét, thu gọn các bộ phận như Phó ban lâm nghiệp, thú y viên do ngành dọc quản lý về một mối. Hầu hết các xã đều đồng tình cần đưa những vị trí này về xã quản lý để thuận lợi hơn cho việc chi trả, điều hành công việc./.

Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập454
  • Máy chủ tìm kiếm84
  • Khách viếng thăm370
  • Hôm nay80,814
  • Tháng hiện tại2,838,342
  • Tổng lượt truy cập127,747,636
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây