Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19: Bảo đảm công khai, đúng đối tượng

Thứ tư - 20/05/2020 14:28
Ngày 18/5, Đoàn công tác do đồng chí Lê Hữu Long - Phó Chánh Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Kạn để kiểm tra, giám sát việc thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn. Tiếp đoàn giám sát có đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Ngày 18/5, Đoàn công tác do đồng chí Lê Hữu Long - Phó Chánh Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội(LĐ,TB&XH)làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Kạn để kiểm tra, giám sát việc thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn. Tiếp đoàn giám sát có đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19: Bảo đảm công khai, đúng đối tượng

Đ/c Lê Hữu Long - Phó Chánh Thanh tra Bộ LĐ,TB&XH phát biểu tại buổi làm việc

Theo số liệu tổng hợp của các huyện, thành phố, trong đợt 1, toàn tỉnh đã có 111.921 người được hỗ trợ, với tổng số tiền 92.008 triệu đồng. Trong đó, người có công với cách mạng là 2.420 người; đối tượng bảo trợ xã hội 8.419 người; đối tượng thuộc hộ nghèo 15.576 hộ, với 63.729 khẩu và hộ cận nghèo là 9.046 hộ, với 37.353 khẩu. Các đối tượng còn lại được hỗ trợ đợt 2 theo Kế hoạch số 239/KH-UBND ngày 08/5/2020 của UBND tỉnh: Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hộ kinh doanh cá thể doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý năm 2020 dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01/4/2020; doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 có nhu cầu vay vốn để trả lương cho công nhân hiện chưa thực hiện các chính sách hỗ trợ, các địa phương đang rà soát, thống kê tổng hợp theo các nhóm đối tượng có nhu cầu hỗ trợ để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh kiến nghị với Đoàn công tác một số nội dung như:Đề nghị Bộ LĐ,TB&XH cho ý kiến thống nhất các đối tượng có quyết định hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội được ban hành trong tháng 4/2020 dù không có trong danh sách chi trả của tháng 4/2020 vẫn được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP; có hướng dẫn cụ thể đối với các trường hợp đã chết trước ngày chi trả mà nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo; cho phép chi trả hỗ trợ bổ sung đối với khẩu nghèo, cận nghèo do điều tra, tổng hợp sót, phát sinh sau thời điểm rà soát nhưng trước thời điểm 31/12/2020 bao gồm 508 khẩu; đồng thời ban hành hướng dẫn cụ thể hồ sơ, thủ tục, quy trình thực hiện để các địa phương có căn cứ thực hiện… Một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 42 tại địa phương đã được các thành viên trong đoàn kịp thời tháo gỡ, giải đáp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hữu Long - Phó Chánh Thanh tra Bộ LĐ,TB&XH ghi nhận Bắc Kạn là một trong những địa phương triển khai tốt công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến thời điểm này chưa phát sinh khiếu kiện, khiếu nại. Đồng chí yêu cầu các cấp, ngành địa phương xác định cụ thể, chặt chẽ, chính xác đảm bảo đúng đối tượng, không vì đẩy nhanh tiến độ mà gây sai sót; công khai minh bạch, tránh trục lợi, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

          Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng đề nghị Sở LĐ,TB&XH tổng hợp các đề xuất kiến nghị thành văn bản gửi Bộ để kịp thời tháo gỡ khó khăn hoàn thành việc chi trả theo kế hoạch./.

Tác giả: Thu Trang

Nguồn tin: http://backan.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập219
  • Máy chủ tìm kiếm60
  • Khách viếng thăm159
  • Hôm nay40,002
  • Tháng hiện tại571,543
  • Tổng lượt truy cập120,542,129
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây