HOICHOTHUONGMAI

Bế mạc Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh 2019

Thứ sáu - 26/07/2019 12:32
(Dân trí) - Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh có sự tham gia của 700 nghệ sỹ, diễn viên đến từ 10 đơn vị nghệ thuật trong nước, và sự góp mặt của các nghệ sĩ đến từ CHNDND Lào và Vương quốc Campuchia.

Lễ bế mạc Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh - 2019 diễn ra tối 25/7, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị tổ chức.

Bế mạc Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh 2019

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, trao Kỷ niệm chương cho 12 đơn vị nghệ thuật Việt Nam, Lào và Campuchia.

Mở đầu Lễ bế mạc là chương trình nghệ thuật “Vòng tay hữu nghị Campuchia - Lào - Việt Nam” gồm một số tiết mục đặc sắc của các đơn vị nghệ thuật Việt Nam và 02 đơn vị khách mời: Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Lào và Đoàn Nghệ thuật Campuchia. Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam mở màn với tiết mục hòa tấu “Trên đường ra trận” (sáng tác: NSƯT Trường An -  NSƯT Anh Tuấn).

Các nghệ sĩ đến từ đất nước Campuchia đóng góp hai tiết mục: ca khúc “Loving in the night” (biểu diễn: So Sa-vo-eum) là một ca khúc nổi tiếng, được rất nhiều người Campuchia yêu thích và tiết mục múa “Mustached Barbet” (Vũ điệu chiom Paol xinh đẹp) ca ngợi cuộc sống, thiên nhiên con người Campuchia.

Các nghệ sĩ đến từ nước bạn Lào biểu diễn giao lưu tiết mục múa “Vũ điệu Kalor” -  một điệu múa đặc sắc của Lào và bài hát “Viêng Chăn mac hua chay – Viên Chăn là trái tim tôi”  (sáng tác: Sutan) do ca sĩ Khamta Anuson thể hiện.

Bế mạc Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh 2019 - Ảnh minh hoạ 2

Các nghệ sĩ đến từ nước bạn Lào biểu diễn giao lưu tiết mục múa “Vũ điệu Kalor” -  một điệu múa đặc sắc của Lào và bài hát “Viêng Chăn mac hua chay – Viên Chăn là trái tim tôi”  (sáng tác: Sutan) do ca sĩ Khamta Anuson thể hiện.

Nhà hát Ca Múa Nhạc Quân đội với tiết mục song ca “Những bông hoa hoả tuyến” (sáng tác: Đức Trịnh, biểu diễn: Cẩm Tú - Lan Anh). Ca khúc: “Việt Nam - Lào - Campuchia” (sáng tác: Ngài Chan Chea) ca ngợi tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó mãi mãi bền chặt giữa ba nước do tốp ca nam nữ Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Kon Tum cùng toàn thể diễn viên Lào và Campuchia biểu diễn.

Bế mạc Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh 2019 - Ảnh minh hoạ 3

Vở nhạc kịch “Lá đỏ” của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam.

Thay mặt Hội đồng Nghệ thuật, NSƯT Quốc Hưng đã có những nhận định về chất lượng của Liên hoan năm nay: “Nhiều chương trình có chất lượng cao, các đơn vị mạnh dạn tìm tòi, sáng tạo cả nghệ thuật biểu diễn lẫn hình thức thể hiện để vươn lên là những điểm sáng của Liên hoan, phải kể đến: “Chuyện chưa kể” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam về đề tài đấu tranh cách mạng, thống nhất đất nước và xây dựng CNXH. Là một câu chuyện có thật về các thế hệ nghệ sĩ của Nhà hát đã từng tham gia chiến đấu và biểu diễn trên cung đường 9 Khe Sanh. Chương trình được chuẩn bị kỹ về khâu kịch bản văn học, là sự xuyên suốt của ngôn ngữ âm nhạc, múa, ca, tổng hòa của một chương trình nghệ thuật hoành tráng, chất lượng từ thiết kế mỹ thuật đến âm thanh, ánh sáng....

 Ở liên hoan lần này các đoàn đã thực sự quan tâm đầu tư cho dàn nhạc, phối khí, đây là việc đáng khen ngợi và khuyến khích. Đã xuất hiện những dàn nhạc hỗn hợp, kết hợp điện tử với nhạc cụ dân tộc, dây, kèn, có trình độ chuyên môn cao, được dàn dựng mới lạ, điều đó đã mang đến thành công của nhiều chương trình: “Bản hùng ca giữ nước” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Quân đội, “Chuyện chưa kể” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, “Những người con của đá” của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang, “Tiếng hát từ cột mốc Ba Biên” của Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Kon Tum..

Ngoài những nhạc sĩ dày dạn kinh nghiệm sáng tác như Huỳnh Tú, Xuân Thủy, Lê Anh, Quốc Đạt, Đức Trịnh…còn có sự xuất hiện của các nhạc sĩ trẻ, tài năng như Hồ Trọng Tuấn, Dương Cầm, Hoàng Anh, Đức Nghĩa, Ngô Sĩ Tùng….đã đóng góp cho Liên hoan những tác phẩm độc đáo, hiện đại mà rất dân tộc.

 Xuất hiện nhiều giọng ca đẹp được trang bị, đào tạo cơ bản, được công chúng mến mộ, biết cách chọn bài, xử lý tốt, hát truyền cảm...”. 

Bế mạc Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh 2019 - Ảnh minh hoạ 4

NSND Nguyễn Quang Vinh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan phát biểu bế mạc Liên hoan.

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã khẳng định kết quả và ý nghĩa của Liên hoan:  “Sau một tuần sáng tạo nghệ thuật hào hứng, sôi nổi, với niềm tự hào, ý thức gìn giữ, phát huy những di sản tinh thần quý báu mà lịch sử dựng nước và giữ nước bi tráng của cha ông ta hun đúc trong lời ca, điệu nhạc. "Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh 2019” - đề tài đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tại Quảng Trị đã thành công tốt đẹp.

Thông qua hơn 100 tác phẩm Ca, Múa, Nhạc với đa dạng phương pháp thể hiện, các chương trình, tiết mục của Liên hoan đã góp phần giúp lớp khán giả trẻ sinh ra và trưởng thành trong thời bình xây đắp thêm niềm tự hào về quá khứ để cùng chung sức chung lòng, cống hiến nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay, vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh…”

Ban Tổ chức đã trao 03 huy chương vàng dành cho các chương trình: “Chuyện chưa kể” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, “Bản hùng ca giữ nước” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Quân đội, “Những người con của đá” của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang; 02 huy chương bạc dành cho 02 chương trình “Vang mãi bản hùng ca đường 9” của Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị, “Tiếng hát từ cột mốc Ba Biên” của Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh Kon Tum và trao giải Chương trình xuất sắc về thể loại Opera cho vở nhạc kịch “Lá đỏ” của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam.

Bế mạc Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh 2019 - Ảnh minh hoạ 5

NSND Phạm Ngọc Khôi trao Huy chương Vàng cho các tiết mục.

Hội đồng Nghệ thuật trao các giải thưởng dành cho thành phần sáng tạo:  Chỉ huy dàn nhạc xuất sắc: nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân với vở nhạc kịch “Lá đỏ” (Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam); Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc: Thượng tá, NSƯT Nguyễn Thị Bích Hạnh (Hồng Hạnh) với chương trình “Bản hùng ca giữ nước” (Nhà hát Ca Múa Nhạc Quân đội); Đạo diễn xuất sắc: Trường Bắc (Lã Văn Bắc) với chương trình “Chuyện chưa kể” (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam); Nhạc sĩ xuất sắc: NSƯT Hoàng Anh với chương trình “Vang mãi bản hùng ca đường 9” (Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị); Họa sĩ xuất sắc nhất: NSƯT Hoàng Hà Tùng vở nhạc kịch “Lá đỏ” (Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam); Biên đạo múa xuất sắc: Phương Linh, NSƯT Quỳnh Dương, Huy Thông với chương trình “Chuyện chưa kể” (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam)

Nguyễn Hằng

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập661
  • Máy chủ tìm kiếm176
  • Khách viếng thăm485
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại3,935,947
  • Tổng lượt truy cập147,732,537
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây