HOICHOTHUONGMAI

Clip quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi

Thứ bảy - 06/10/2018 13:17
Khi nhìn thấy một chiếc ví rơi, bạn sẽ làm gì? Trả lại, mặc kệ, hay… “cầm hộ”? Và bạn có quan sát giới tính của người làm rơi ví để quyết định hành động hay không?

Một thử nghiệm xã hội nhẹ nhàng, vui vẻ đã vừa được thực hiện tại bốn thành phố của Anh để xem người dân ở đâu... trung thực nhất nếu thấy có người vô ý làm rơi ví.

Những máy quay camera đã được sắp đặt khéo léo để ghi hình thử nghiệm tại Bristol, Birmingham, Cardiff và Cheltenham. Kết luận được đưa ra là người dân Cardiff trung thực nhất bởi số lần ví được trả lại cao nhất. Cardiff, thủ đô của xứ Wales, là nơi duy nhất mà tất cả ví rơi đều được trả lại.

Clip quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi

Thử nghiệm này được tiến hành để quan sát phản ứng của mọi người khi thấy ai đó làm rơi ví. Cả nam và nữ diễn viên đều cùng tham gia vào thử nghiệm, để xem liệu giới tính có phải là một nhân tố tác động tới quyết định “cầm hộ”, trả lại hoặc ngó lơ chiếc ví vừa rơi trên phố.

Địa điểm được lựa chọn để thực hiện thử nghiệm là những khu vực đông đúc, có nhiều khách du lịch qua lại. Người ta phát hiện ra rằng khi một phụ nữ làm rơi ví, khả năng họ được nhận lại ví cũng nhiều như khả năng mọi người xung quanh… ngó lơ, mặc kệ chiếc ví và “khổ chủ”.

Thành phố Cardiff - 60 lượt trả ví, 0 lượt ngó lơ, 0 lượt “cầm hộ”

Clip quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi

Trong vài tiếng đi lại ở khu vực trung tâm thành phố Cardiff, các diễn viên nam và nữ, làm rơi chiếc ví 60 lần (chia đều cho hai giới) và ngay lập tức, họ đều được nhắc hoặc thậm chí được người khác chạy theo tận nơi để đưa trả ví. Không có lấy một lần chiếc ví bị ngó lơ, bị lục lọi hoặc bị “cầm nhầm”.

Thành phố Birmingham - 34 lần trả lại, 13 lần ngó lơ, 3 lần bị đánh cắp

Clip quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi - Ảnh minh hoạ 2

Trong khi phần lớn những chiếc ví được trả lại cho các nam diễn viên, thì cũng có vài trường hợp, ví bị đánh cắp, khi ấy, ê-kíp ghi hình sẽ buộc phải can thiệp để lấy lại ví.

Tương tự, ví cũng được trả lại cho các nữ diễn viên trong hầu hết các lần thả rơi, nhưng đáng tiếc, số người ngó lơ những lần chứng kiến phụ nữ làm rơi ví cũng bắt đầu tăng lên, có những người mặc dù đã nhìn thấy nhưng quyết định không có bất cứ hành động gì để giúp người phụ nữ vô tình làm rơi ví được “đoàn tụ” lại với chiếc ví của họ.

Thành phố Bristol - 28 lần trả lại, 20 lần ngó lơ, 12 lần đánh cắp

Clip quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi - Ảnh minh hoạ 3

Ở Bristol, đàn ông đánh rơi ví có khả năng bị mất ví ngang với khả năng được trả lại ví, nói chung, người đi đường ở Bristol ít khi ngó lơ ví bị đánh rơi của nam giới. Trong khi đó, phụ nữ bị rơi ví ở Bristol có khả năng bị ngó lơ, thây kệ cũng nhiều như khả năng họ được nhận lại.

Thị trấn Cheltenham - 36 lần trả lại, 12 lần ngó lơ, 10 lần đánh cắp

Clip quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi - Ảnh minh hoạ 4

Ở Cheltenham, khi một người nam giới làm rơi ví, khả năng họ bị mất ví là cao; trong khi đó, khi phụ nữ làm rơi ví, họ thường phải đối diện khả năng bị người khác thây kệ cũng cao như khả năng được trả lại ví.

Ông Ander Nilsson, người phát ngôn của công ty chuyên về mã chứng từ trực tuyến, đơn vị thực hiện nghiên cứu xã hội này đã chia sẻ rằng: “Thử nghiệm cho thấy có nhiều người tốt trong đời sống, nhưng cũng có những người lựa chọn cách tảng lờ những chuyện họ chứng kiến trên đường phố thay vì ra tay giúp đỡ.

“Là người từng bị mất ví, tôi hiểu đó là việc khiến chúng ta có thể rất đau đầu và mệt mỏi, khiến cuộc sống bị đảo lộn. Hy vọng rằng thử nghiệm này sẽ cho thấy phần đông trong số chúng ta vẫn luôn lựa chọn làm điều đúng đắn”.

Tác giả: Bích Ngọc Theo Daily Mail

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập469
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm123
  • Khách viếng thăm345
  • Hôm nay143,332
  • Tháng hiện tại3,032,722
  • Tổng lượt truy cập146,817,251
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây