Có thể truy tặng danh hiệu NSND cho NSƯT Bùi Cường trong lễ tang?

Thứ hai - 06/08/2018 06:02
Nhiều người cho rằng, cấp trên có thể linh hoạt truy tặng danh hiệu NSND cho NSƯT Bùi Cường trong tang lễ bởi ông quá xứng đáng với danh hiệu này.

NSƯT Bùi Cường vừa có tên trong danh sách nghệ sĩ được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND gửi lên Hội đồng cấp Nhà nước hồi tháng 7/2018. Nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp và khán giả mến mộ chưa kịp gửi lời chúc mừng đến ông thì ông đã đột ngột ra đi. Điều này khiến cho nhiều đồng nghiệp của ông cảm thấy xót xa và tiếc nuối.

NSƯT Đức Lưu khi chia sẻ với phóng viên đã bày tỏ sự tiếc nuối cho người bạn diễn của mình. Tuy nhiên, theo nữ nghệ sĩ là vẫn nên truy tặng danh hiệu NSND cho NSƯT Bùi Cường bởi những cống hiến lớn lao của ông cho nghệ thuật quá xứng đáng để nhận danh hiệu ấy.

Theo nữ nghệ sĩ, đáng ra các thế hệ nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho nghệ thuật nước nhà như bà, nghệ sĩ Bùi Cường và nhiều nghệ sĩ khác đã phải được phong tặng danh hiệu NSND từ lâu rồi. Vì các nghệ sĩ đã đóng góp rất nhiều cho nền điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Có thể truy tặng danh hiệu NSND cho NSƯT Bùi Cường trong lễ tang?
Các nghệ sĩ cho rằng, nên truy tặng danh hiệu NSND cho NSƯT Bùi Cường trong tang lễ.

“Chúng tôi đến với nghệ thuật vì đam mê nên không đòi hỏi bất kỳ một quyền lợi nào. Khi đất nước còn khó khăn, chúng tôi lao động nghệ thuật mà không nề hà bất kỳ điều gì, luôn cố gắng hết mình để cho ra đời những vai diễn sống mãi với thời gian, những tác phẩm điện ảnh có giá trị. Nhắc đến những vai diễn của chúng tôi không ai là không biết đến.

Có những người cả đời làm nghệ thuật nhưng không ai biết đến hoặc chẳng có vai gì ra hồn thì được phong tặng NSND từ lâu rồi, còn những người như chúng tôi lại bị “bỏ quên” trong quá khứ. Dù chúng tôi không đòi hỏi nhưng đôi khi nghĩ lại cũng thấy chạnh lòng và xót xa lắm”, NSƯT Đức Lưu nói.

NSƯT Đức Lưu cho rằng, thế hệ của bà đã rất lớn tuổi và không còn sống được bao lâu nữa. Chính vì thế, được phong tặng danh hiệu là để cảm thấy mãn nguyện vì được ghi nhận xứng đáng chứ cũng không giải quyết được việc gì lớn lao hơn. Những gì nhân dân ghi nhận đối với các nghệ sĩ như bà mới là điều đáng quý. Chỉ có điều, khi còn khoẻ mạnh, còn minh mẫn... thì không thấy ai dòm ngó, đến khi sắp gần đất xa trời người ta mới “đặc cách” cho.

“Trước đây, chị Tuệ Minh dù có bao nhiêu là vai diễn để đời, đóng góp rất nhiều cho điện ảnh nhưng mỗi lần xét vẫn không đủ phiếu, vẫn bị nâng lên đặt xuống. Mãi đến khi người ta xét cho chị được danh hiệu NSND thì chị ấy đã nằm liệt giường trong viện dưỡng lão và không lâu sau thì qua đời. Mới đây, lại trường hợp của ông Trần Hạnh được xét “đặc cách” dù thành tích sờ sờ ra đó. Bao nhiêu năm ông cũng bị “nâng lên đặt xuống” tới mức nản không muốn nghĩ tới.

Chúng tôi đâu cần “đặc cách” bởi chúng tôi đâu phải không có thành tích. Với chúng tôi, không danh hiệu nào bằng việc sống trọn trong lòng nhân dân. Danh hiệu nhân dân trao cho các nghệ sĩ mới là đáng quý, còn vài ba tờ giấy cũng chẳng thể vinh quang hơn.

Còn trường hợp của Bùi Cường thì cấp trên cũng nên linh động. Cần có văn bản xét duyệt ngay để phong tặng danh hiệu NSND trong đám tang của Bùi Cường, xem như đó cũng là một sự tri ân đối với những cống hiến của cậu ấy”, nghệ sĩ Đức Lưu nói.

NSND Minh Châu, một trong những người từng đứng ra lo thủ tục truy tặng danh hiệu NSND cho cố NSƯT Phương Thanh cũng đồng tình với ý kiến của NSƯT Đức Lưu. Theo nữ nghệ sĩ này thì việc NSƯT Bùi Cường được phong tặng danh hiệu NSND là quá xứng đáng. Và để hương hồn ông ở thế giới bên kia được mãn nguyện thì có thể linh động ra văn bản tặng danh hiệu cho ông ngay trong tang lễ ngày 7/8.

Và hôm nay (6/8), NSND Minh Châu sẽ gặp trực tiếp lãnh đạo lên Bộ VHTT&DL để hỏi về quy trình, thủ tục truy tặng danh hiệu cho NSƯT Bùi Cường. NSND Minh Châu cho rằng, trước đây, việc làm thủ tục xin truy tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Phương Thanh để kịp lễ truy điệu gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, trường hợp NSƯT Bùi Cường có vẻ thuận lợi hơn bởi ông qua vòng bỏ phiếu của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước, chỉ còn một cấp Hội đồng Nhà nước.

Chia sẻ điều này, đại diện Vụ Thi đua - Khen thưởng (Bộ VHTT&DL) cho biết, mỗi một nghệ sĩ kỳ cựu như NSƯT Bùi Cường mất đi đều là tổn thất lớn cho nền nghệ thuật nước nhà nhưng quy định của Nhà nước thì không thể khác được.

“Tôi chia sẻ nỗi đau buồn với người thân, bạn bè, người hâm mộ NSƯT Bùi Cường nhưng NSƯT Bùi Cường mới qua Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước, còn Hội đồng Nhà nước nữa. Vậy nên chúng tôi vẫn phải làm đúng thủ tục”, đại diện Vụ Thi đua - Khen thưởng cho hay.

Tác giả: Hà Tùng Long

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập377
  • Máy chủ tìm kiếm89
  • Khách viếng thăm288
  • Hôm nay76,332
  • Tháng hiện tại3,232,249
  • Tổng lượt truy cập128,141,543
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây