Đà Nẵng: Phát hiện nhiều cổ vật Chăm có niên đại trên 1.000 năm

Thứ tư - 08/08/2018 20:55
Tượng sư tử Simha, đầu chim thần Garuda, bệ thờ voi cùng nhiều cổ vật Chăm có giá trị với niên đại trên 1.000 năm vừa được các nhà khảo cổ phát hiện tại di tích Chăm Phong Lệ (thuộc quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Ngày 8/8, tin từ Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho biết, nhiều hiện vật đá có giá trị được phát hiện trong đợt khai quật, khảo cổ do đoàn khảo cổ Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Chăm Đà Nẵng tiến hành từ ngày 18/7 đến nay.

Đà Nẵng: Phát hiện nhiều cổ vật Chăm có niên đại trên 1.000 năm
Các nhà khảo cổ đang tiến hành khai quật trên diện tích hơn 300 m2 ở di tích Chăm Phong Lệ và phát hiện nhiều nhiện vật có giá trị

Cụ thể, trên diện tích khai quật hơn 300 m2 tại di tích Chăm Phong Lệ, đoàn khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật đá có giá trị như: tượng sư tử Sim ha, đầu chim thần Garuda, bệ thờ voi, cùng hiện vật trang trí riềng mái của tháp có hình rắn Laga và kiểu dáng hoa văn đặc sắc, gạch xây đền tháp...

Theo Thạc sĩ Nguyễn Hữu Mạnh, công tác tại Đại học KHXH&NV Hà Nội, một trong những hiện vật có giá trị nhất được phát hiện trong đợt khai quật, khảo cổ tại di tích Chăm Phong Lệ lần này là tượng sư tử đá Simha. Đây là hiện vật nằm trên địa tầng và đến từ một nơi rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ. Hiện vật quý này đã bổ sung vào quỹ hiện vật tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

Đà Nẵng: Phát hiện nhiều cổ vật Chăm có niên đại trên 1.000 năm - Ảnh minh hoạ 2
Tượng sư tử đá Simha đã được đưa về Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Cũng qua đợt khai quật, khảo cổ này, các chuyên gia đã đưa ra nhận định khu vực di tích Chăm Phong Lệ cùng với khu vực xung quanh đã từng tồn tại một tổ hợp các đền tháp, đóng vai trò đặc biệt quan trọng của văn hóa, lịch sử vùng đất Đà Nẵng xưa nói riêng, và miền Trung Việt Nam nói chung.

Đà Nẵng: Phát hiện nhiều cổ vật Chăm có niên đại trên 1.000 năm - Ảnh minh hoạ 3
Nhiều hiện vật có niên đại trên 1.000 tuổi được phát hiện tại di tích Chăm Phong Lệ là cơ sở nhận định ở đây từng tồn tại một tổ hợp các đền tháp

Ông Hồ Tấn Tuấn - Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho biết, Bảo tàng sẽ hình thành một khu trưng bày dành cho di tích Chăm Phong Lệ. Hiện tại, Bảo tàng đã trưng bày nhiều hiện vật quý khai quật được từ di tích này như: Linga, bò thần Nandin (vật cưỡi của thần Siva), tượng sư tử, tượng voi, tượng thần Visnu... Với những hiện vật mới phát hiện thêm, càng có cơ sở khẳng định Đà Nẵng vẫn còn khu phế tích tháp Chăm có giá trị đặc biệt, niên đại trên 1.000 năm.

Tác giả: Khánh Hiền

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập235
  • Máy chủ tìm kiếm76
  • Khách viếng thăm159
  • Hôm nay45,723
  • Tháng hiện tại3,032,832
  • Tổng lượt truy cập127,942,126
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây