banner chuẩn UBKT

Hé lộ tác phẩm gây ấn tượng mạnh tại Đại lễ Vesak 2019

Thứ tư - 15/05/2019 15:21
(Dân trí) - Tại buổi ra mắt mạng xã hội Phật giáo thuộc khuôn khổ Đại lễ Vesak 2019, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chọn tác phẩm Vỏ tương lai (Cover Of Future) của tác giả Nguyễn Thị Kim Đức in ra 105 bức làm quà tặng các quan chức cấp cao, lãnh đạo phật giáo trên thế giới.
Tác phẩm Vỏ tương lai gây ấn tượng mạnh tại Đại lễ Vesak 2019

Lần đầu tiên ra mắt nhưng tác phẩm Vỏ tương lai đã để lại dấu ấn mạnh mẽ cho các bậc đại sư, các quan chức cấp cao và các phật tử trên toàn thế giới tại buổi ra mắt mạng xã hội Phật giáo Butta.vn.

Hé lộ tác phẩm gây ấn tượng mạnh tại Đại lễ Vesak 2019
Bức tranh gốc Vỏ tương lai trưng bày tại Triển lãm nghệ thuật Phật giáo “Con đường Giác ngộ” ở Điện Tam Thế - chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam).
Hé lộ tác phẩm gây ấn tượng mạnh tại Đại lễ Vesak 2019 - Ảnh minh hoạ 2
Hoà thượng Thích Thiện Nhơn tặng tác phẩm Vỏ tương lai cho Hòa thượng, GS.TS phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc ICDV.

Vỏ tương lai - Bức tranh thể hiện thông điệp bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu

Là người yêu môi trường, quan tâm đặc biệt đến hệ sinh thái cùng các vấn đề về biến đổi khí hậu, tác giả Nguyễn Thị Kim Đức đã vẽ nên bức tranh Vỏ tương lai với tâm tưởng về thủy tính và lụa là mềm mại.

Trong chính khí chất tưởng chừng yếu đuối ấy lại ẩn chứa thông điệp mạnh mẽ, quyết liệt của tác giả về bảo vệ môi trường. Có lẽ chính vì điều đó, mà tinh thần và thông điệp của tác phẩm đã lan tỏa đến mọi người một cách mạnh mẽ và càng có ý nghĩa hơn khi tác phẩm được ra mắt trong dịp đặc biệt này.

Bà Nguyễn Thị Kim Đức hiện giữ chức Viện trưởng Viện Quản trị Nhân lực - Nhân tài Hùng Vương (HVTalent) kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần HTD Media. Bà cũng chính là nhà sáng lập mạng xã hội Butta đầu tiên cho cộng đồng Phật giáo tại Việt Nam. Là doanh nhân bận rộn nhưng bà vẫn gắng dành nhiều thời gian cho các hoạt động bảo vệ môi trường và bảo tồn văn hóa.

Hé lộ tác phẩm gây ấn tượng mạnh tại Đại lễ Vesak 2019 - Ảnh minh hoạ 3

Tác giả Nguyễn Thị Kim Đức (đứng thứ 2 từ phải sang) cùng Hoà Thượng Thích Thiện Nhơn, và các Phật tử hành trì tại Đại lễ Vesak.

Trong hơn một thập kỷ qua, bà đã nhiều lần đứng ra tổ chức trồng cây phi lợi nhuận tại nhiều địa phương từ các tỉnh Quảng Trị đến Điện Biên, góp phần không nhỏ trong việc phủ xanh các trường học, trung tâm bảo trợ xã hội, nghĩa trang, đền chùa và vùng biên giới…

Hé lộ tác phẩm gây ấn tượng mạnh tại Đại lễ Vesak 2019 - Ảnh minh hoạ 4
Bản gốc bức tranh Vỏ tương lai của tác giả Nguyễn Thị Kim Đức.

Với cách thể hiện độc đáo, tác giả sử dụng những đường nét mạnh, những gam màu tối, không có sức sống thể hiện cho cây cối và mặt đất đang bị tàn phá kinh khủng.

Hình ảnh nước biển đang dần xâm chiếm đất liền và một bầu không khí u uất, bị ô nhiễm nặng nề, sự bơ vơ của thế giới động vật trước thảm họa thiên tai. Tác giả muốn lột tả một cách mạnh mẽ sự tàn khốc của con người đã tác động hủy hoại thiên nhiên để con người nhìn vào đó và có thể thức tỉnh được.

Chia sẻ về cảm hứng tạo nên bức họa Vỏ tương lai, tác giả Nguyễn Thị Kim Đức bộc bạch rằng: “Vỏ tương lai ấy bóc ra tự mình - tôi cho rằng, câu thơ này gói gọn trọn vẹn thông điệp của bức tranh. Khi còn nhỏ, tôi từng nhiều lần chứng kiến cảnh cháy rừng.

Nhìn từng mảng cây xanh bị những chùm lửa thiêu rụi, ánh nắng chiều run rẩy thật sự như gãy đôi. Cảm giác các sinh vật cuống cuồng gắng sức thoát ra khỏi biển lửa. Tôi vẫn nhớ như in bài thơ “Gửi mát cho đời” của cha tôi - Đó là bài thơ duy nhất tôi nhớ từ lúc nhỏ cho đến giờ. Trong đó có đoạn: “Ánh nắng chiều run rẩy. Hoàng hôn như gẫy đôi”.

“Chiều nay trên đống gỗ
Tôi thấy lòng xót xa
Giọt mưa tôi nhỏ quá
Mà rừng thì bao la
Và người cũng bao la
Hãy cùng tôi góp lại
Cho rừng cây xanh mãi
Gửi cái mát cho đời”.

Từng vần thơ len lỏi trong tâm trí, thôi thúc tôi yêu cây xanh và đam mê trồng cây. Mặc dù tôi tự nguyện bỏ chi phí trồng cây như thể để tri ân cuộc sống này, tri ân người cha của mình nhưng nếu không được sự giúp đỡ của rất nhiều các chiến sĩ bộ đội, các bạn sinh viên tình nguyện thì tôi cũng không góp được gì cho màu xanh thiêng liêng ấy. Tôi luôn thầm cảm ơn cha tôi, người đã nuôi dưỡng khát vọng cảm xúc trong tôi về một màu xanh trách nhiệm với sự sống của Trái đất này”.

Hé lộ tác phẩm gây ấn tượng mạnh tại Đại lễ Vesak 2019 - Ảnh minh hoạ 5
Nụ cười hạnh phúc của tác giả khi thấy sự đồng cảm của mọi người với tác phẩm Vỏ tương lai.

“Bài thơ đó cứ khiến tôi trăn trở về môi trường của chúng ta, về con người đã có những tác động hủy hoại Trái đất như thế nào. Nếu không có sự chung tay của cộng đồng thì sẽ chẳng thể nào chống lại được tiến trình bị phá vỡ môi trường sinh thái, đang bị huỷ diệt dần.

Nhưng tôi nghĩ rằng, mình có trồng hàng triệu cây xanh đi nữa nhưng ý thức, bản chất con người không thay đổi thì môi trường không bao giờ có thể cứu được, cũng giống như trong tác phẩm nổi tiếng Thuốc của Lỗ Tấn - Muốn chữa bệnh phải chữa từ cái tâm, vì thế đó chính là lý do thôi thúc tôi sáng tạo nên bức tranh Vỏ tương lai - Cover Of Future ”, tác giả Kim Đức chia sẻ.

Hé lộ tác phẩm gây ấn tượng mạnh tại Đại lễ Vesak 2019 - Ảnh minh hoạ 6

Thủ tướng Nepal đón nhận tác phẩm “Vỏ tương lai” từ tác giả Nguyễn Thị Kim Đức”

Sự kết hợp của lụa Việt với màu nước quốc tế và vàng 9999

“Tôi lên ý tưởng cho bức tranh khá lâu nhưng không phác thảo một lần nào. Quá trình đặt bút vẽ, tôi thực hiện miệt mài hơn 2 tháng thì hoàn thành bức tranh. Tác phẩm Vỏ tương lai được vẽ trên chất liệu lụa Việt Nam và màu nước Van Gogh water colour, tôi muốn kết hợp giữa tính truyền thống và hiện đại trong bức vẽ.

Khi tôi rửa tranh tôi đã nghĩ đến thuỷ tính, lụa là mềm mại, là yếu đuối, nhưng nhờ thuỷ tính, nó cũng đã gửi được thông điệp quyết liệt của bức tranh tới những ai vô tình xem được nó. Tôi không biết, khi mọi người xem tranh sẽ cảm thấy bức tranh đẹp hay xấu, nhưng tôi tự tin đã vẽ bằng cảm xúc từ sâu thẳm trái tim và tâm trí của mình”, bà Đức tâm sự.

Hé lộ tác phẩm gây ấn tượng mạnh tại Đại lễ Vesak 2019 - Ảnh minh hoạ 7
Phó tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Trung Quốc Sang Ji Zha xi nhận tác phẩm Vỏ tương lai tại Đại lễ Vesak

Tác giả đã sử dụng những đường nét mạnh, những gam màu tối, không có sức sống thể hiện cho cây cối và mặt đất đang bị tàn phá kinh khủng. Hình ảnh nước biển đang dần xâm chiếm đất liền và một bầu không khí u uất, bị ô nhiễm nặng nề. Thông qua đó, tác giả muốn lột tả một cách mạnh mẽ sự tàn khốc của con người đã tác động hủy hoại thiên nhiên để con người nhìn vào đó và có thể thức tỉnh được.

Tấm biển gắn tên của bức tranh bằng vàng 9999 vì tác giả muốn thể hiện tấm lòng vàng của những người yêu môi trường, vì môi trường đối với xã hội, đối với sự sống toàn cầu, với tinh thần “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”.

Tác giả định hướng nghệ thuật chất phác “từ trái tim đến trái tim”. Bức tranh chất chứa những cảm xúc da diết về tình yêu với màu xanh; dường như phảng phất lời Thánh nhân Lão Tử: “Người dựa vào đất, đất dựa vào trời, trời dựa vào đạo, đạo dựa vào thiên nhiên”.

Hé lộ tác phẩm gây ấn tượng mạnh tại Đại lễ Vesak 2019 - Ảnh minh hoạ 8
Tác giả Nguyễn Thị Kim Đức tặng tranh cho ngài Ngài Tashi Dorji Chủ tịch Thượng viện Bhutan.

Khi tác giả Nguyễn Thị Kim Đức tặng tranh cho Ngài Tashi Dorji Chủ tịch Thượng viện Bhutan, bà đã chia sẻ rằng: "Tôi đã đi thăm đất nước Bhutan, và có ấn tượng sâu sắc về cách mà quốc gia ngài đã bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, có thể nói khiến cho thế giới phải học tập, ví dụ như khi hạ một cây gỗ thì phải trồng mới rất nhiều cây xanh.

Tôi hi vọng hai quốc gia sẽ có những hợp tác trong việc bảo vệ môi trường để góp phần mang đến màu xanh cho Trái đất" Và ngay khi nhận được bức tranh, Ngài Chủ tịch trả lời: "Tôi rất thích bức tranh vì đất nước tôi chủ yếu là rừng. Cảm ơn bà".

Với khao khát đóng góp sức mình cho chiến dịch bảo vệ hành tinh, tác giả Nguyễn Thị Kim Đức hy vọng có thể đưa bức tranh Vỏ tương lai cùng thông điệp xanh đi khắp thế giới, lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường tới tất cả mọi người.

Bà chia sẻ, trong tương lai sẽ tiếp tục vẽ những bức tranh dành tặng cho các bệnh viện với mong mỏi mỗi bức tranh sẽ như những viên thuốc giảm đau nhiệm màu để người bệnh có thêm nghị lực chống chọi với bệnh tật, lạc quan, yêu đời.

PV

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập297
  • Máy chủ tìm kiếm51
  • Khách viếng thăm246
  • Hôm nay85,155
  • Tháng hiện tại2,553,308
  • Tổng lượt truy cập127,462,602
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây