HOICHOTHUONGMAI

Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam

Thứ ba - 16/06/2020 12:36
(Dân trí) - Sau hơn 1.000 ngày triển khai xây dựng, sưu tầm hiện vật và tài liệu, bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức mở cửa đón khách từ ngày 19/6.

Bà Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí, cho biết bảo tàng đã sưu tầm trên 20.000 hiện vật, tài liệu. Trong số đó có trên 700 hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm phản ánh những sự kiện quan trọng của lịch sử báo chí Việt Nam được nghiên cứu, lập hồ sơ, thẩm duyệt phục vụ trưng bày.

Đáng chú ý là nhiều bản gốc của những tờ báo xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam đã được bảo tàng sưu tầm và trưng bày như, tờ Gia Định Báo, Đăng Cổ Tùng Báo...

Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam

Bà Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí chia sẻ về quá trình sưu tầm hiện vật và tài liệu chiều ngày 15/6.

Bảo tàng có 5 gian trưng bày gồm báo chí Việt Nam giai đoạn 1865-1925, báo chí Việt Nam giai đoạn 1925-1945, báo chí Việt Nam giai đoạn 1945-1954, báo chí Việt Nam giai đoạn 1954-1975 và cuối cùng là báo chí Việt Nam giai đoạn 1975 đến nay.

Các không gian trưng bày được bố trí trên diện tích gần 1.500 m2, được khai thác triệt để trên các diện trưng bày khác nhau. Một số điểm nhấn trong các không gian trưng bày có thể kể đến hình tượng Bút sen ở gian khánh tiết, bục kim cương ở gian 1865-1925, khu vực "Tưởng niệm các nhà báo đã hy sinh vì Tổ quốc và Nhân dân, Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"…

Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam - Ảnh minh hoạ 2

Khu vực "Tưởng niệm các nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc và Nhân dân", Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam".

Cũng tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam chiều 15/6, Lễ ký kết Bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác chiến lược giữa Bảo tàng Báo chí Việt Nam với 2 cơ sở đào tạo báo chí lớn là Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn), Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong việc đào tạo, trao đổi học thuật cũng như thực tiễn hoạt động nghiệp vụ báo chí, hỗ trợ lẫn nhau về giảng dạy, nghiên cứu, xây dựng và phát triển các chương trình hợp tác khác.

Trong suốt quá trình phát triển, báo chí luôn đồng hành cùng lịch sử đất nước, là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng con người và văn hóa Việt Nam.

Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam - Ảnh minh hoạ 3

Một góc trưng bày các hiện vật của những người làm báo cách mạng trong chiến tranh.

Xuất phát từ ý tưởng, tâm huyết gìn giữ, tôn vinh và phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp đó của các thế hệ người làm báo Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam đã hoàn thiện Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Đề án bao gồm 3 dự án thành phần là "Dự án Trưng bày Bảo tàng", "Dự án Sưu tầm hiện vật và tài liệu", "Dự án Tuyển dụng và đào tạo Nhân sự bảo tàng". Ngày 21/8/2014, Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Từ khi được thành lập đến nay, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã trải qua hơn 1.000 ngày để triển khai các dự án thành phần nói trên. Dự án sưu tầm tài liệu hiện vật hiện đã và đang tiếp tục triển khai, đã sưu tầm trên 20.000 hiện vật, tài liệu được tập hợp và bảo quản tại kho cơ sở của bảo tàng.

Một số hình ảnh tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam:

Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam - Ảnh minh hoạ 4
Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam - Ảnh minh hoạ 5
Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam - Ảnh minh hoạ 6
Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam - Ảnh minh hoạ 7
Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam - Ảnh minh hoạ 8

Tin và ảnh: Nguyễn Hằng

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập461
  • Máy chủ tìm kiếm63
  • Khách viếng thăm398
  • Hôm nay90,200
  • Tháng hiện tại3,504,730
  • Tổng lượt truy cập134,886,042
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây