Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi

Thứ hai - 26/02/2018 05:53
Sáng nay (26/2), rất nhiều nhà văn, nhạc sĩ, nghệ sĩ, diễn viên… đã có mặt tại Nhà tang lễ Cầu Giấy để tiễn đưa NSND Tuệ Minh - vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nhiều nghệ sĩ như: NSND- Thứ trưởng Vương Duy Biên, Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, NSƯT Thanh Thuỷ, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, NSND Trần Thu Hà, NSND Quang Vinh, nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi, NSƯT Chiều Xuân, NSND Lan Hương, Đạo diễn Tất Bình, NSƯT Phạm Cường, NSƯT Thu Hiền, NSND Minh Châu, NSND Như Quỳnh, NSƯT Bùi Cường, NSƯT Thanh Loan, NSƯT Diệu Thuần, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Mai, nhạc sĩ Phó Đức Phương, nhạc sĩ Giáng Sol, nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long… đã có mặt từ rất sớm tại Nhà tang lễ Cầu Giấy để vào viếng NSND Tuệ Minh.

Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi
Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - Ảnh minh hoạ 2
Con cháu nữ nghệ sĩ thắp hương tiễn biệt mẹ trong lễ tang.

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát kể, năm 1987, sau khi tốt nghiệp điện ảnh ở Nga về làm việc tại Hãng Phim truyện Việt Nam bà mới thực sự làm điện ảnh và là người của điện ảnh. Tại đây, thế hệ diễn viên khoá 1 của trường điện ảnh bấy giờ như: Trà Giang, Ngọc Lan, Thuỵ Vân, Đức Hoàn, Tuệ Minh, Thuý Vinh, Lịch Du… đã gây rất nhiều ấn tượng đối với bà.

“Họ không chỉ nổi tiếng bởi các vai diễn trong các bộ phim kinh điển mà còn thực sự xinh đẹp, duyên dáng ở ngoài đời. Những năm bao cấp vất vả mấy thì các chị vẫn giữ cho mình vẻ đẹp của "mai cốt cách tuyết tinh thần". Rất điệu đà, khuê các, nền nã, dịu dàng khi đi ra ngoài.

Cho dù cuộc sống bên trong như thế nào, buồn vui hay gian khó thì các chị cũng ít khi bộc lộ ra bên ngoài. Mỗi lần gặp các chị chỉ thấy vẻ trìu mến và những nụ cười tươi tắn vẫn còn nguyên như thuở ban đầu. Các chị ý thức vì tư chất và hình ảnh ấy không chỉ của riêng các chị mà còn là hình ảnh của những ngôi sao một thời lấp lánh.

Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - Ảnh minh hoạ 3
Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - Ảnh minh hoạ 4

Các nghệ sĩ vòng quanh linh cữu người quá cố lần cuối.

Chị Tuệ Minh cũng là một trong số đó. Khoá diễn viên đầu tiên của những người nòng cốt xây dựng nên những nhân vật khắc hoạ cuộc sống, chiến đấu và xây dựng đất nước của nền Điện ảnh Cách mạng Việt Nam nay một số đã ra đi, một số đang ở tuổi xế chiều”, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát tâm sự.

NSƯT Thanh Thuỷ bày tỏ, bà và NSND Tuệ Minh học chung lớp diễn viên điện ảnh khoá 1. Thời đó, NSND Tuệ Minh không chỉ nổi tiếng bởi nhan sắc xinh đẹp mà còn là một người có giọng nói rất tuyệt vời. Trong sự nghiệp, bà được đánh giá là người nghệ sĩ đa năng khi thể hiện nhiều vai trò như diễn viên điện ảnh, diễn viên truyền hình, diễn viên kịch nói, lồng tiếng, đọc chuyện trên Đài Tiếng nói Việt Nam…

Trong điếu văn tiễn biệt NSND Tuệ Minh, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát - đại diện Hội Điện ảnh Việt Nam viết: “Tài năng đa dạng của NSND Tuệ Minh đã gặt hái rất nhiều thành công cả trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, truyền thanh, sân khấu, lồng tiếng… ở vai trò diễn viên, biên kịch, đạo diễn và giảng dạy.

Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - Ảnh minh hoạ 5
NSND Trà Giang - bạn học cùng khoá với NSND Tuệ Minh gửi vòng hoa đến viếng.

Với điện ảnh, bà có những vai diễn để đời như: Thơm trong “Một ngày đầu thu”, chị Y trong “Nguyễn Văn Trỗi” (đạo diễn Bùi Đình Hạc), Hương trong “Vợ chồng anh Lực” (Vai diễn này được trao giải diễn viên xuất sắc LHP Việt Nam lần thứ II - 1973), Thương trong “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”, Hoa trong “Độ dốc”, Thuỷ trong “Dòng sông âm vang”, xơ Khuyên trong “Ngày lễ Thánh”, mẹ Trung trong “Ngọn đèn trong mơ”...

Với truyền hình bà đã có những vai diễn ấn tượng như: cô giáo trong phim “Cánh diều nhỏ”, người vợ trong “Làng bên”, người mẹ trong phim “Thủ phạm”...

Trên sân khấu, nghệ sĩ Tuệ Minh cũng có nhiều vai diễn để đời như: Nora vở “Chết lúc rạng đông”, Phan Thị Quyên vở “Anh còn sống mãi”, Phượng trong vở kịch “Cách mạng”, Chín Cưỡng trong “Tuổi 17” (vai diễn này đã được trao giải diễn viên xuất sắc trong LHP Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 1981)…

Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - Ảnh minh hoạ 6
Nghệ sĩ Hữu Mười và các nghệ sĩ ngậm ngùi khi nhìn mặt người nghệ sĩ đáng kính lần cuối.

Với truyền thanh, nhiều thế hệ thính giả Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Hà Nội còn nhớ mãi giọng đọc trong trẻo, đầy cảm xúc của NSND Tuệ Minh trong các chương trình sân khấu truyền thanh và đọc truyện.

Với vai trò biên kịch kiêm đạo diễn, bà đã thực hiện các phim: “Tô Thị, “Khi con tầu trở về”, “Bến bờ”, “Chuyện chúng tôi ngày ấy”… Ngoài ra bà còn lồng tiếng nhiều phim truyện, đọc lời bình nhiều phim tài liệu và giảng dạy một số lớp đào tạo diễn viên tại Hà Nội và TP.HCM.

Là hội viên sáng lập Hội Điện ảnh Việt Nam và hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu với những cống hiến không biết mệt mỏi, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành điện ảnh Việt Nam.

NSND Tuệ Minh được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú đợt đầu năm 1984 và Nghệ sĩ Nhân dân năm 2015. Bà còn được tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất (1986) và Huân chương Lao động hàng Nhì (1999)”.

Một số hình ảnh trong lễ tang NSND Tuệ Minh:

Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - Ảnh minh hoạ 7
NSND Minh Châu, NSƯT Thu Hiền và NSƯT Thanh Thuỷ.
Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - Ảnh minh hoạ 8
NSƯT Bùi Cường, người thể hiện thành công vai Chí Phèo.
Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - Ảnh minh hoạ 9
NSƯT Mạnh Cường và Nhà biên kịch Hồng Ngát cùng đại diện Hội Điện ảnh Việt Nam chờ vào viếng.
Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - Ảnh minh hoạ 10
NSND Như Quỳnh.
Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - Ảnh minh hoạ 11
NSND Lê Khanh cùng mẹ đến thắp hương cho người thầy của mình.
Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - Ảnh minh hoạ 12
NSND Lan Hương - người từng có cơ hội được đóng chung với NSND Tuệ Minh trong phim "Em bé Hà Nội".
Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - Ảnh minh hoạ 13
Đạo diễn Đặng Nhật Minh.
Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - Ảnh minh hoạ 14
NSƯT Phạm Cường cùng đoàn Điện ảnh Quân đội.
Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - Ảnh minh hoạ 15
Các nghệ sĩ lớn tuổi trong giây phút gặp lại nhau ở phía ngoài nhà tang lễ.
Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - Ảnh minh hoạ 16
Nhà thơ Trần Đăng Khoa xúc động ghi sổ tang.

Tác giả: Hà Tùng Long

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập188
  • Máy chủ tìm kiếm136
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay23,888
  • Tháng hiện tại470,144
  • Tổng lượt truy cập120,440,730
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây