HOICHOTHUONGMAI

Game console có bị nhiễm virus không?

Thứ hai - 03/05/2021 10:21
Game console (máy chơi game) hiện đại có các dịch vụ trực tuyến mà người dùng sử dụng. Về mặt kỹ thuật, bất cứ thứ gì trực tuyến đều có thể trở thành nạn nhân của virus. Vậy game console có bị nhiễm virus không?

Tất cả mọi người đều biết về những mối nguy hiểm khác nhau ẩn chứa trên Internet. Mọi người nhận được cảnh báo về việc truy cập các trang web mờ ám hoặc khi nhấp vào những liên kết đáng ngờ. Phần mềm độc hại và virus là mối đe dọa lớn đối với việc lướt web. Chúng ta thường nghĩ đến các thiết bị dễ bị tấn công như máy tính hoặc điện thoại thông minh, mà quên rằng đây không phải là những thứ duy nhất truy cập web.

Game console (máy chơi game) hiện đại có các dịch vụ trực tuyến mà người dùng sử dụng. Về mặt kỹ thuật, bất cứ thứ gì trực tuyến đều có thể trở thành nạn nhân của virus. Vậy game console có bị nhiễm virus không? Cùng Quantrimang tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Game console có thể bị nhiễm virus không?

Game console có bị nhiễm virus không?
Game console cũng là một thiết bị dễ bị tấn công

Câu trả lời ngắn gọn là có, game console cũng là một thiết bị dễ bị tấn công. Bất cứ thứ gì truy cập Internet đều có khả năng gặp phải phần mềm độc hại. Tuy nhiên, virus tấn công máy tính của bạn không phải là loại virus ảnh hưởng đến console.

Virus yêu cầu mã hóa tương thích với hệ điều hành (OS). Mỗi game console có một hệ điều hành cụ thể của riêng nó. Nói cách khác, Nintendo Switch, Xbox One/Series X và PlayStation 4/5 đều chạy trên các hệ điều hành khác nhau.

Nếu một hacker nhắm mục tiêu vào console, hắn sẽ cần viết code cụ thể cho mỗi console. Có một số loại virus khác nhau có thể lây nhiễm sang console nếu bạn không cẩn thận. Tất nhiên, những loại virus này tương đối hiếm so với số lượng phần mềm độc hại mà máy tính của bạn gặp phải.

Tại sao virus trên console lại hiếm như vậy?

Game console có bị nhiễm virus không? - Ảnh minh hoạ 2
Tạo virus tấn công console không mang lại nhiều lợi ích

Tạo virus tấn công console không mang lại nhiều lợi ích. Tin tặc có xu hướng muốn lây nhiễm thiết bị để chúng có thể lấy được thứ gì đó từ bạn. Hãy nghĩ đến tất cả thông tin nhạy cảm mà bạn upload trực tuyến (thông tin ngân hàng, địa chỉ liên hệ, số an sinh xã hội, ID, v.v...). Nếu tin tặc không thể lấy bất kỳ dữ liệu đã lưu nào từ máy tính của bạn, chúng có thể cố gắng làm những việc như tạo chương trình để theo dõi các lần gõ phím của bạn hoặc ép buộc bạn cung cấp thông tin của mình.

Để các hacker có thể tối đa hóa lợi ích từ các cuộc tấn công, chúng cần cố gắng thu hút càng nhiều người tải xuống chương trình của mình càng tốt. Để nâng cao phạm vi tiếp cận, sẽ có ý nghĩa khi nhắm mục tiêu các hệ thống mà nhiều người sử dụng thường xuyên. Vì vậy, việc nhắm mục tiêu vào hệ điều hành máy tính có ý nghĩa hơn nhiều.

Game console có thể phổ biến, nhưng đối tượng của chúng không thể so sánh với số lượng người sở hữu và sử dụng máy tính thường xuyên. Đã có sự khác biệt đáng kể giữa các hệ thống máy tính một phần do tính phổ biến (máy Mac ít bị phần mềm độc hại hơn vì có nhiều máy tính Windows hơn).

Ngay cả khi bỏ qua số lượng người dùng trên mỗi thiết bị, game console cũng không thể trở thành một nền tảng đáng để nhắm mục tiêu. Thông thường, bạn không nhập tất cả thông tin nhạy cảm với thiết bị này như với điện thoại hoặc máy tính của mình. Việc mua game kỹ thuật số không thể so sánh với số lượng mua sắm trực tuyến và giao dịch ngân hàng mà ai đó thực hiện từ laptop của họ.

Ngoài ra, console không bao giờ thực sự cần bất kỳ thông tin cá nhân nào ngoài một số chi tiết thanh toán. Nếu một tin tặc đang tìm cách đánh cắp danh tính của bạn hoặc lấy được số thẻ an sinh xã hội, thì việc chúng nhắm mục tiêu các nền tảng khác là điều hoàn toàn hợp lý. Điều này không có nghĩa là việc console bị nhiễm virus không bao giờ xảy ra. Việc phần mềm độc hại nhắm mục tiêu vào game console là điều có thể xảy ra, nhưng bạn có thể sẽ không bao giờ gặp phải chúng.

Cơ hội một hacker dành thời gian và nguồn lực để tạo ra một loại virus cho nền tảng mang lại lợi ích hạn chế là bằng không. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ không bị lừa qua game console. Có những cách khác mà các hacker có thể sử dụng làm nền tảng để khai thác bạn.

Virus không phải là cách duy nhất những kẻ lừa đảo lấy được thông tin nhạy cảm của bạn. Các kế hoạch Catphishing là một mưu đồ phổ biến trên những nền tảng game, đặc biệt là trong các diễn đàn. Kẻ xấu cố gắng lừa đảo mọi người thông qua các liên kết độc hại và các kỹ thuật phishing. Hãy nhớ luôn thực hành các biện pháp an toàn khi sử dụng Internet, ngay cả khi chơi game trực tuyến.

Làm cách nào để đảm bảo an toàn cho game console?

Game console có bị nhiễm virus không? - Ảnh minh hoạ 3
Hãy áp dụng các biện pháp để đảm bảo an toàn cho game console

Các biện pháp an toàn khi dùng Internet là chìa khóa để giữ cho mọi thiết bị khỏe mạnh và không bị nhiễm virus. Hãy xem xét các mẹo cơ bản sau:

- Không bao giờ chấp nhận những lời mời kết bạn lạ. Bot không phải là hiếm trong các diễn đàn chơi game trực tuyến. Bất kỳ ai sử dụng PlayStation Network đều có thể gặp phải yêu cầu kết bạn từ một tài khoản giả mạo. Không thêm những người bạn không biết trên bất kỳ trang mạng xã hội nào.

- Không bao giờ nhấp vào các liên kết đáng ngờ. Nếu bạn quyết định mở tin nhắn của họ, đừng bao giờ nhấp vào liên kết mà người lạ gửi cho bạn. Chúng có thể chứa virus.

- Không cung cấp thông tin cá nhân cho những người trực tuyến. Mặc dù điều này không liên quan nhiều đến virus, nhưng đây là điều quan trọng và là biện pháp đảm bảo an toàn khi dùng Internet cơ bản. Không bao giờ cung cấp cho người lạ họ của bạn, địa chỉ hoặc thông tin nhạy cảm khác.

- Không chia sẻ chi tiết đăng nhập. Điều này đặc biệt đúng đối với bất kỳ thông tin đăng nhập nào. Luôn giữ thông tin đăng nhập của bạn ở chế độ riêng tư - ngay cả với bạn bè. Thông tin chi tiết của bạn về mọi thứ, từ thông tin ngân hàng đến tài khoản Nintendo Online, phải ở chế độ riêng tư.

- Cảnh giác với những người yêu cầu bạn cung cấp thông tin tài khoản. Đừng bao giờ tin những người nói rằng bạn cần thông tin đăng nhập để nhận phần thưởng gì đó trực tuyến. Những trò gian lận này sẽ dụ dỗ những người chơi giao tài khoản của họ. Ngay cả khi bạn có thể lấy lại tài khoản, nhưng sau này, kẻ xấu đôi khi vẫn có thể trộm tài khoản phần thưởng trong game để sau đó bán lấy tiền thật.

- Giữ cho hệ thống luôn được cập nhật. Hệ điều hành tùy chỉnh của console không có khả năng bảo vệ. Mặc dù mối đe dọa tiềm ẩn ở mức tối thiểu, nhưng các hệ thống chơi game vẫn có những biện pháp bảo mật. Mặc dù không có báo cáo nào về các loại virus nào có khả năng gây hại, nhưng bạn vẫn nên cập nhật tài khoản của mình trong trường hợp chúng áp dụng bất kỳ biện pháp bảo mật nào.

Nguồn tin: quantrimang.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập587
  • Máy chủ tìm kiếm169
  • Khách viếng thăm418
  • Hôm nay88,875
  • Tháng hiện tại2,791,185
  • Tổng lượt truy cập146,575,714
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây