Router có thể bị nhiễm virus không?

Thứ sáu - 07/08/2020 18:23
Một router cũng dễ bị nhiễm virus như một máy tính. Một lý do phổ biến khiến router bị nhiễm virus là chủ sở hữu quên thay đổi mật khẩu admin mặc định.

Một router cũng dễ bị nhiễm virus như một máy tính. Một lý do phổ biến khiến router bị nhiễm virus là chủ sở hữu quên thay đổi mật khẩu admin mặc định.

Làm thế nào một router có thể bị nhiễm virus?

Router có thể nhiễm virus nếu tin tặc xâm nhập màn hình đăng nhập ban đầu và sửa đổi cài đặt router. Trong một số trường hợp, virus có thể sửa đổi firmware điều khiển phần mềm router được nhúng.

Bạn không cần phải vứt bỏ một router bị nhiễm virus. Chỉ cần sửa chữa và sau đó bảo vệ router khỏi bị tái nhiễm virus trong tương lai là được.

Hai loại virus phổ biến đã lây nhiễm cho hàng nghìn router trong quá khứ là Trojan Switcher và VPNFilter.

Router của tôi có bị nhiễm virus không?

Nếu các hành vi sau đang xảy ra trên mạng của bạn, có khả năng router của bạn đã bị nhiễm virus.

1. Khi bạn truy cập các trang web cần được bảo mật (như Paypal hoặc ngân hàng), nhưng không thấy biểu tượng ổ khóa trong trường URL, bạn có thể đã bị nhiễm virus. Mọi tổ chức tài chính đều sử dụng giao thức HTTPS an toàn. Nếu bạn không nhìn thấy biểu tượng ổ khóa, thì các hoạt động của bạn trên trang web đó không được mã hóa và tin tặc có thể xem được chúng.

Router có thể bị nhiễm virus không?
Xem các trang web cần bảo mật có biểu tượng ổ khóa trong URL không

2. Theo thời gian, phần mềm độc hại có thể tiêu tốn CPU máy tính và làm chậm hiệu suất. Phần mềm độc hại chạy trên máy tính hoặc router có thể gây ra hành vi này. Kết hợp với các hành vi khác được liệt kê, có thể router đã bị nhiễm virus.

3. Nếu sau khi quét và làm sạch phần mềm độc hại, cũng như virus trên máy tính, bạn vẫn thấy cửa sổ pop-up ransomware yêu cầu thanh toán, nếu không các file của bạn sẽ bị phá hủy, thì đó là dấu hiệu tốt cho thấy router đã bị nhiễm virus.

Router có thể bị nhiễm virus không? - Ảnh minh hoạ 2
Cửa sổ pop-up ransomware yêu cầu thanh toán

4. Khi bạn truy cập các trang web bình thường nhưng bị chuyển hướng đến các trang web lạ mà bạn không nhận ra, điều đó có thể cho thấy router đã bị nhiễm virus. Đôi khi những trang đó có thể là những trang giả mạo trông giống với trang thật.

Lưu ý: Nếu bạn được chuyển hướng đến các trang web có vẻ không ổn, đừng bao giờ nhấp vào bất kỳ liên kết nào hoặc nhập chi tiết đăng nhập tài khoản.

Thay vào đó, hãy thực hiện các bước để xác định xem có phải virus đang gây ra hành vi đó hay không.

5. Nếu bạn nhấp vào liên kết tìm kiếm của Google và đến một trang web không mong muốn (trông có vẻ không đúng), đó có thể là một dấu hiệu khác cho thấy router đã bị nhiễm phần mềm độc hại.

Cách khắc phục việc router bị nhiễm virus

Để kiểm tra xem router có bị nhiễm virus hay không, hãy quét bằng các công cụ trực tuyến có sẵn. Có rất nhiều công cụ trong số này có sẵn, nhưng hãy chọn cái đến từ một nguồn đã biết và đáng tin cậy. Một lựa chọn đáng xem xét là F-Secure, nó sẽ quét router và xác định xem có virus tấn công cài đặt DNS của router hay không.

Nếu router “sạch sẽ”, bạn sẽ thấy một thông báo có nền màu xanh lục cho biết router không bị nhiễm virus.

Router có thể bị nhiễm virus không? - Ảnh minh hoạ 3
F-Secure

Một tùy chọn khác là quét bằng Symantec để kiểm tra đặc biệt cho VPNFilter Trojan. Để chạy quá trình quét, hãy chọn hộp kiểm cho biết rằng bạn đồng ý với các điều khoản, sau đó chọn Run VPNFilter Check.

Router có thể bị nhiễm virus không? - Ảnh minh hoạ 4
Chọn Run VPNFilter Check để quét router

Lưu ý quan trọng: Hãy luôn đọc kỹ phần Điều khoản dịch vụ và Thỏa thuận bảo mật. Đôi khi, một công cụ có thể không minh bạch về cách nó thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng.

Nếu bất kỳ lần quét nào cho thấy router của bạn bị nhiễm virus, hãy thực hiện các bước sau:

1. Reset router

Trong nhiều trường hợp, việc khởi động lại router sẽ không làm sạch hoàn toàn thiết bị nhiễm virus. Thay vào đó, hãy thực hiện việc reset lại toàn bộ router. Kiểm tra trang web của nhà sản xuất để biết hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc.

Khôi phục cài đặt gốc hoàn toàn sẽ xóa tất cả cài đặt khỏi router. Bạn sẽ phải cấu hình lại tất cả các cài đặt một lần nữa, vì vậy chỉ thực hiện khôi phục cài đặt gốc nếu bạn chắc chắn rằng virus hoặc Trojan đã lây nhiễm vào router.

2. Cập nhật firmware

Nếu ISP đã cung cấp router, rất có thể ISP sẽ tự động đẩy các bản cập nhật firmware cho router. Nếu bạn sở hữu router như vậy, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất để tìm kiếm và tải xuống bản cập nhật firmware mới nhất cho model router của bạn. Quá trình này đảm bảo router có các bản vá mới nhất để chống lại những loại virus mới.

3. Thay đổi mật khẩu quản trị viên

Để ngăn chặn bất kỳ loại virus hoặc Trojan nào xâm nhập lại vào router, hãy ngay lập tức thay đổi mật khẩu admin thành mật khẩu phức tạp hơn. Mật khẩu mạnh là cách bảo vệ tốt nhất giúp router chống lại việc bị nhiễm virus.

Sau khi loại bỏ virus, hãy chạy toàn bộ quá trình quét virus trên tất cả các thiết bị kết nối với router bị nhiễm.

Nguồn tin: quantrimang.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập135
  • Máy chủ tìm kiếm100
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay44,537
  • Tháng hiện tại537,453
  • Tổng lượt truy cập120,508,039
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây