banner chuẩn UBKT

Người lao động ngừng việc do đi cách ly hưởng lương như thế nào?

Thứ tư - 01/04/2020 11:52
Trong thời gian qua, do tác động bởi dịch COVID-19, sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn, có DN phải tạm ngừng...

Trong thời gian qua, do tác động bởi dịch COVID-19, sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn, có DN phải tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất, một số NLĐ phải ngừng việc xuất phát từ các tác động của dịch.

Những khó khăn được ghi nhận như:

- Lao động là người nước ngoài chưa được quay trở lại DN làm việc trong thời gian có dịch theo quy định;

- NLĐ phải thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

- NLĐ phải ngừng việc do DN, bộ phận DN không vận hành được vì những NLĐ khác trong thời gian chưa quay trở lại làm việc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

- DN gặp khó khăn do dịch ảnh hưởng đến nguồn nguyên vật liệu, thị trường dẫn tới phải thu hẹp sản xuất, không bố trí dù việc làm cho NLĐ.

Người lao động ngừng việc do đi cách ly hưởng lương như thế nào?
Người lao động ngừng việc do đi cách ly được hưởng lương ít nhất bằng lương tối thiểu vùng.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 25/3/2020, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đã có Công văn số 1064/LĐTBXH-QHLĐTL hướng dẫn về việc trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho NLĐ trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, đối với NLĐ phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch COVID-19 thì NLĐ và DN thỏa thuận về tiền lương ngừng việc nhưng đảm bảo không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Quy định này áp dụng đối với:

- NLĐ là người nước ngoài trong thời gian chưa được quay trở lại DN làm việc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

- NLĐ phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

- NLĐ phải ngừng việc do DN hoặc bộ phận DN không hoạt động được vì chủ sử dụng lao động hoặc những NLĐ khác trong cùng DN, bộ phận DN đó đang trong thời gian cách ly hoặc chưa được quay trở lại DN làm việc.

Công văn số 1064/LĐTBXH-QHLĐTL cũng nêu, đối với trường hợp DN gặp khó khăn về nguồn nguyên vật liệu, thị trường dẫn tới không bố trí đủ việc làm, người sử dụng lao động có thể tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 31 Bộ luật Lao động; nếu thời gian ngừng việc kéo dài ảnh hưởng đến khả năng chi trả của DN thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Lao động; nếu DN phải thu hẹp sản xuất, dẫn tới giảm chỗ làm việc thì thực hiện sắp xếp lao động theo Điều 38 hoặc Điều 44 Bộ luật Lao động.

Đối với những trường hợp phát sinh khác, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội căn cứ từng nội dung và trường hợp cụ thể để hướng dẫn giải quyết theo đúng quy định của pháp luật hoặc báo cáo về Bộ để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Tác giả: V.Cường

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập316
  • Máy chủ tìm kiếm100
  • Khách viếng thăm216
  • Hôm nay78,930
  • Tháng hiện tại2,886,041
  • Tổng lượt truy cập127,795,335
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây