HOICHOTHUONGMAI

Đại tá Nguyễn Đức Thính Và chuyện truy quét các trùm ma túy

Thứ tư - 11/07/2018 23:22
Không phải ngẫu nhiên mà Đại tá Nguyễn Đức Thính, Trưởng Phòng 3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy được mệnh danh là khắc tinh của tội phạm ma túy. Hơn 20 năm qua, cùng với đồng đội Đại tá Thính đã phá hàng trăm chuyên án ma túy lớn nhỏ, khiến nhiều “ông trùm, bà trùm” ma túy phải khiếp sợ.


Tóm trùm ma túy Tàng Keangnam

Chúng tôi có mặt tại đại bản doanh của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vào một buổi sáng đầu hạ nóng phát ngốt. Trong một căn phòng nhỏ, gặp Đại tá Nguyễn Đức Thính - người được mệnh danh là “hùm xám” Tây Bắc vừa trở về sau một chuyến công tác. Gặp chúng tôi ông nói ngay: “Tớ chỉ dành cho các bạn nửa giờ thôi nhé, tý tớ lại phải đi có việc rồi”.

Nhắc đến Tàng Keangnam, Đại tá Thính dường như có chút bâng khuâng. Có lẽ ông đang hồi tưởng lại hơn 1.500 ngày theo sát “ông trùm” để tìm ra sai lầm của hắn để đánh úp.

Tài liệu thu thập được về Tàng có từ những năm 2008-2009. Ngoài việc một số đối tượng chuyên tiêu thụ ma túy thường đề cập đến một “tay chơi” có tiếng ở Sơn La thì những biểu hiện bất minh về kinh tế của Tàng cũng khiến cho lực lượng điều tra phải chú ý. Dù nghề chính là làm nông nghiệp, song Tàng lại có xe ô tô đời mới, lại liên tục đổi xe sang…

Đại tá Nguyễn Đức Thính Và chuyện truy quét các trùm ma túy
Đại tá Nguyễn Đức Thính, Trưởng Phòng 3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Đến cuối năm 2011, lực lượng điều tra phá một chuyên án bắt đối tượng Vũ Đình Sơn (SN 1977, trú tại Ngọc Vân, Tân Yên, Bắc Giang) thì đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Lào về Sơn La đi Hà Nội - Bắc Ninh - Bắc Giang - Quảng Ninh - Lạng Sơn rồi sang nước thứ ba tiêu thụ do Tráng A Tàng cầm đầu đã trở nên sáng rõ hơn bao giờ hết.

Càng vào sâu vụ án, các trinh sát càng “choáng” về độ “khủng” trong đường dây ma túy của Tàng. Với những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, bản chất khôn ngoan, liều lĩnh, Tàng và đồng bọn đã mua bán, vận chuyển trót lọt hàng ngàn bánh hêrôin mà không bị phát hiện.

“Đại bản doanh” của Tàng cất giấu ma túy được xác định là bản Lũng Xá (Loóng Luông, Vân Hồ, Sơn La). Đây được xem là một “pháo đài” bất khả xâm phạm, bất kỳ người và phương tiện nào vào khu vực bản đều bị người của Tàng kiểm soát chặt chẽ hoặc bị uy hiếp đuổi ra ngoài. Chính vì vậy, để thâm nhập được vào đây, các trinh sát đã phải xây dựng một kế hoạch thật kỹ lưỡng…

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2012, tại xã Lóng Luông xuất hiện một nhóm “phượt gia” sành điệu gồm 3 nam 3 nữ tuổi trạc đôi mươi đi trên những chiếc xe phân khối lớn. Nhóm phượt gia này phi thẳng vào bản Lũng Xá, gặp chỗ nào có hoa đào, hoa mận là lại xuống xe lấy máy ảnh chụp lấy chụp để. Thậm chí nhóm còn được Tàng mời vào nhà ăn cơm. Và Tàng không thể ngờ được nhóm phượt gia đó chính là các trinh sát ma túy.

Nhờ vậy, các trinh sát đã xác định được ngôi nhà nghi là nơi Tàng cất giấu “hàng” chính là nhà của Trưởng bản Tráng A Chư (bố đẻ của Tàng). Tuy nhiên, phương án đột kích vào ngôi nhà này là không khả thi và chưa đảm bảo yếu tố an toàn.

Đại tá Thính lúc đó đã tìm được “đột phá khẩu” của vụ án, đó là việc khai thác “nữ quái” Lương Thị Thảo (còn gọi là Thảo "xíu”, SN 1980 trú tại đường Minh Khai, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang).

Sau khi đã nắm được những quy luật hoạt động của Tàng, Ban chuyên án quyết định sử dụng biện pháp nghiệp vụ tình huống khi Tàng xuống Hà Nội nhập viện điều trị bệnh gout (thực chất là hắn tìm cách móc nối với đồng bọn để hoạt động phạm tội).

Với bản chất cởi mở của người dân tộc Mông, Tàng vui vẻ kể về bệnh tật của mình. Nếu như Tàng không phải đối tượng phạm tội thì chắc hẳn với bản tính cởi mở, dễ mến Tàng sẽ được nhiều người yêu mến, đặc biệt là những người lần đầu tiếp xúc. Tàng khôn khéo chia sẻ mình mua được nhà là do buôn bán gỗ và có cổ phần tại Công ty Bò sữa Mộc Châu, Tàng cũng nói ra dự định của mình về việc sẽ nhập khẩu cho các con để theo học các trường tại Hà Nội.

Cũng trong quá trình theo dõi, trinh sát nắm được thông tin cuối tháng 7-2013, nhóm của Tàng sẽ làm một chuyến hàng lớn, có khả năng ma túy sẽ được vận chuyển từ Sơn La về Bắc Giang, Bắc Ninh sau đó đưa sang nước thứ ba tiêu thụ. Không bỏ lỡ thời cơ, Ban chuyên án quyết định “cất vó”.

Sáng sớm ngày 26-7-2013, Tàng lái chiếc Land Cruiser  đi quanh Hà Nội, sau đó thẳng ra cao tốc hướng đi Bắc Ninh. Để tránh sự nghi ngờ của Tàng, Ban chuyên án đã cử các mũi trinh sát giám sát trên tất cả các cung đường.

Đại tá Nguyễn Đức Thính Và chuyện truy quét các trùm ma túy - Ảnh minh hoạ 2
Các cán bộ công an vây bắt một trùm ma túy.

Trong quá trình theo dõi Tàng từ nhiều hướng khác nhau, các trinh sát phát hiện trong quá trình đi từ Hà Nội về Bắc Ninh, cách xe Tàng khoảng 2km có một xe Toyota bán tải có nhiều dấu hiệu nghi vấn… Nhanh chóng xác minh, trinh sát xác định đây là chiếc xe của Tàng nhưng đứng tên người khác, đã nhiều lần được Tàng sử dụng khi sang Lào.

Đến địa phận xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, cả hai chiếc xe trên cùng rẽ theo hướng đi Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang và dừng lại, Tàng bước xuống đổi xe. Lập tức, các mũi trinh sát áp sát khóa đầu chặn đuôi khiến các đối tượng không kịp chống trả.

Chặt đứt đường dây ma túy Thôm Mòn

Một chuyên án khác mà Đại tá Thính cùng đồng đội đã phải lao tâm khổ tứ mới đưa được các đối tượng ra ánh sáng, đó là chuyên án chặt đứt đường dây ma túy từ Lào vào Việt Nam qua đường Thuận Châu (Sơn La) về các tỉnh miền xuôi. Để phá được chuyên án này, Đại tá Thính đã thâm nhập vào tận hang ổ của “ông trùm” Sồng A S. (trú tại bản Hua Ty, Co Mạ, Thuận Châu).

Thuận Châu vốn nổi tiếng là một trong những “rốn” lũ ma túy Tây Bắc, còn xã Thôm Mòn lại là địa bàn nóng nhất cả huyện về ma tuý . Sồng A S. có hộ khẩu thường trú tại Thôm Mòn, song gã lại sống tại xã Co Mạ cách đó hơn 30km đường rừng. Nhiều tháng trời Đại tá Thính được Ban chuyên án tạo điều kiện để bắt mối với những chân rết trong đường dây.

Nhiều lần qua lại chơi bời với gã Sồng A M. (một đàn em của S.), Đại tá Thính có được nhiều thông tin về tên trùm. Mất rất nhiều thời gian, công sức cuối cùng Đại tá Thính mới có dịp tiếp chuyện hắn tại một lán canh nương, xung quanh trồng đầy hoa anh túc.

Hôm ấy, gã trùm chẳng nói chẳng rằng mà cứ ngồi xơi rượu bằng…bát. Đại tá Thính cũng xắn tay vào múc rượu uống cùng. “Rất may ở trên dân tộc không có kiểu uống cạn 100% như ở dưới xuôi nên tôi vẫn trụ được” - Đại tá Thính kể. Sau khoảng 3 bát, gã trùm mới ngẩng lên nhìn và bắt chuyện. Và tuyệt nhiên không đả động gì đến ma túy.

Mấy hôm sau gã trùm rủ Đại tá Thính lên nương. Đến khi về lại lán gã mang ra gánh củi, bảo Đại tá Thính mang hộ về lán. “Tôi gánh được vài trăm mét, rồi quẳng lại cho hắn và gắt lớn: tao dân dưới xuôi đ. quen gồng gánh. Mày tự đi mà gánh. Ông trùm thấy vậy ngầm đánh giá thằng này thật thà nên sai đàn em gánh thay” - Đại tá Thính nhớ lại. Rồi buổi tối hôm ấy, hắn tổ chức đốt lửa nướng thịt, uống rượu… Hắn hy vọng khiến cho vị khách miền xuôi sẽ để lộ thân phận trong cuộc rượu.

Ròng rã gần một năm trời thâm nhập vào đường dây của Sồng A S. mà vẫn chưa có được những thông tin cần thiết, Đại tá Thính quyết định “ra chiêu”. Từ đây ông trùm đã lộ ra một đường dây buôn bán ma túy lớn. Kế hoạch “giăng lưới bắt chim” được gấp rút hoàn thiện.

Khoảng 24 giờ đêm, 2 đối tượng mang theo hêrôin xuất hiện, tuy nhiên chúng lại không đi theo lối giăng sẵn của lực lượng ta. Lúc đó chỉ có mình Đại tá Thính tiếp cận gần vị trí của chúng. Biết là quá táo bạo và nguy hiểm, nhưng ông vẫn quyết định hành động. Ông xông ra, giật mạnh đối tượng mang hàng. Tên còn lại rút con dao mèo dài gần sải tay, sắc lẻm tấn công ông để giải vây cho đồng bọn.

Rất may đồng đội đã đến ứng cứu kịp thời, giải vây cho Đại tá Thính và bắt giữ ông trùm. Từ manh mối này, C47 đã bốc dỡ ra thêm nhiều đường dây buôn bán ma túy “khủng” khác…

Minh Minh

Nguồn tin: http://cstc.cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập668
  • Máy chủ tìm kiếm210
  • Khách viếng thăm458
  • Hôm nay134,889
  • Tháng hiện tại1,581,967
  • Tổng lượt truy cập136,778,817
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây