HOICHOTHUONGMAI

Người Đội trưởng hết mình vì công việc

Thứ năm - 27/12/2018 14:42
Nét dễ nhận thấy nhất trên khuôn mặt của anh là hai vòm mắt thâm quầng. Bất cứ ai nhìn vào cũng biết anh không có giấc ngủ trọn vẹn. Đó là nét chấm phá đầu tiên về Thiếu tá Trịnh Duy Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai)…


Đẩy lùi tội phạm nơi "cửa ngõ"

Thiếu tá Trịnh Duy Anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bố công tác trong ngành Công an. Khi phải chọn lựa con đường cho bản thân, Duy Anh đã không do dự chọn làm một người lính Công an. 

Ngay từ nhỏ, Duy Anh đã thể hiện là người can đảm trước sự đe nẹt, hù dọa của chúng bạn. Được về Xuân Lộc công tác, nơi có bố, mẹ và những người thân đang sinh sống, Thiếu tá Trịnh Duy Anh càng thấy mình may mắn. Anh tự nhủ, phải làm tất cả để không phụ sự kỳ vọng của đấng sinh thành.

Trong hai năm 2016, 2017, Thiếu tá Trịnh Duy Anh đã trực tiếp chỉ đạo, tham gia điều tra truy xét nhiều vụ án trộm cướp tài sản, thu hồi nhiều tài sản có giá trị trả lại cho người dân. 

Năm 2018, tỷ lệ điều tra, phá án thành công các vụ trộm cắp, cướp giật trên địa bàn huyện Xuân Lộc đạt trên 80%, vượt chỉ tiêu đề ra, tham gia điều tra, khám phá các vụ trọng án đạt 100%. Nhìn vào con số ấy, phần nào nói lên sức làm việc bền bỉ, dẻo dai, trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát hình sự nói riêng và Công an huyện Xuân Lộc nói chung.

Người Đội trưởng hết mình vì công việc
Thiếu tá Trịnh Duy Anh họp đội chỉ đạo công việc.

Hỏi Thiếu tá Trịnh Duy Anh, có những vụ trộm rất nhỏ, nạn nhân không muốn báo công an nhưng các anh vẫn làm? Thiếu tá Trịnh Duy Anh trả lời ngay: "Đó là tác phong làm việc của đội. Chúng tôi tâm niệm rằng, dù lớn hay nhỏ thì đều là hành vi phạm pháp, đều gây mất an ninh, an toàn cho xã hội và đối tượng gây ra phải chịu trừng phạt của pháp luật. 

Tôi luôn chia sẻ với anh em, làm tốt việc nhỏ thì việc lớn cũng sẽ thành công". Tiếp xúc với người dân huyện Xuân Lộc, chúng tôi cảm nhận rõ sự hài lòng đối với lực lượng Công an ở đây. Từ mất con gà, con vịt cho đến chiếc xe gắn máy, công an đều vào cuộc rốt ráo phá án nhanh chóng, kịp thời.

Khi về Xuân Lộc, chúng tôi được đọc lá thư cảm ơn của người dân dành cho Công an huyện. Người viết thư là chị Nguyễn Thị Kim Thơm (26 tuổi, ngụ ấp Trung Tín, xã Xuân Trường). 

Trong thư cảm ơn, chị Thơm trình bày: Vào khoảng 15h ngày 3/12/2018, chị cùng chồng là anh Huỳnh Minh Toản từ Tiền Giang trở về nhà thì phát hiện tủ gỗ đựng quần áo trong phòng ngủ bị lục tung, ngăn khóa bị kéo ra. Một tủ ở bàn làm việc và một ở hành lang cũng có dấu hiệu xâm phạm. Cửa phòng khách mở toang, la phông trần nhà bị thủng một lỗ to cùng nhiều vết chân in trên tường... 

Kiểm tra tài sản trong nhà, vợ chồng chị Thơm phát hiện bị mất toàn bộ trang sức bằng vàng, hai đồng hồ và tiền mặt. Tổng số tài sản bị mất trộm khoảng 130 triệu đồng. Chị Thơm đã trình báo Công an huyện Xuân Lộc. Ban Chỉ huy Công an huyện đã giao cho Đội Cảnh sát hình sự vào cuộc điều tra. 

Trong thời gian chưa đầy 12 tiếng, Cơ quan điều tra đã bắt được thủ phạm, thu hồi toàn bộ tài sản trả lại cho bị hại. Vợ chồng chị Thơm đã rất cảm kích liền viết thư cảm ơn gửi tới Giám đốc Công an tỉnh và toàn thể cán bộ chiến sĩ Công an huyện Xuân Lộc.

Người Đội trưởng hết mình vì công việc - Ảnh minh hoạ 2
Đối tượng trộm xe gắn máy bị Camera ghi lại.

"Cảnh sát hình sự chung một tấm lòng"

Những người đồng nghiệp của Thiếu tá Trịnh Duy Anh thường lấy hình ảnh nghiêm nghị của Cảnh sát hình sự ra dọa con: "Con hư là ba mách mấy chú Cảnh sát hình sự". Chính vì lời nói cửa miệng như vậy khiến trong mắt trẻ em, Cảnh sát hình sự là những người khó gần và đáng sợ. 

Thiếu tá Trịnh Duy Anh kể lại cho anh em trong đội nghe và cả đội đã thống nhất lập ra mô hình "Cảnh sát hình sự chung một tấm lòng" với ý nghĩa đơn giản là kết nối giữa Cảnh sát hình sự với người dân, đặc biệt là các em nhỏ. Mô hình được thành lập từ năm 2016. 

Hàng tháng, mỗi cán bộ chiến sĩ của đội sẽ ủng hộ quỹ từ 50 - 100 ngàn đồng để tạo ra một số tiền và hướng đến trao quà cho trẻ em nghèo, gia đình chính sách, gia đình bệnh nhân khó khăn. Đều đặn hàng tháng, đội đều dành số tiền 500 ngàn đồng hỗ trợ quỹ từ thiện của chùa Trúc Lâm (xã Suối Cát) để nấu cơm từ thiện cho bệnh nhân ở bệnh viện. 

Mỗi tháng hai lần, hai trinh sát nữ của đội sẽ tham gia nấu ăn, phát cơm cùng bà con. Sau này một cán bộ nữ chuyển công tác, lực lượng trong đội rất mỏng nên anh em chỉ chuyển tiền và quà. Ngoài ra, đội còn hỗ trợ cho hai gia đình cán bộ chiến sĩ Công an huyện khó khăn mỗi tháng 200 ngàn. Mặc dù số tiền nhỏ nhưng so với cả năm thì là một khoản thu nhập khá lớn.

Việc thiện lan tỏa, nhiều người bạn của Thiếu tá Trịnh Duy Anh đã tham gia góp vào quỹ của đội. Vào dịp khai giảng năm học mới 2018, Đội Cảnh sát hình sự đã chuẩn bị 550 phần quà, trị giá 50 triệu đồng tặng trẻ em nghèo hiếu học, trẻ em người dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi tại các trường tiểu học, các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên địa bàn huyện Xuân Lộc. 

Là "linh hồn" của đội, nhưng trong các lần đi phát quà, Thiếu tá Trịnh Duy Anh đều giao cho anh em làm để họ thấy được tinh thần cũng như ý nghĩa công việc, riêng anh không xuất hiện bởi không muốn đó là chiếc bóng của mình. Mô hình "Cảnh sát hình sự chung một tấm lòng" đã tạo ra sự gắn bó, yêu thương giữa các em nhỏ với lính hình sự.

Người Đội trưởng hết mình vì công việc - Ảnh minh hoạ 3
Cảnh sát hình sự phát quà cho các em học sinh.

Năm 2017, trong một lần đi trao quà tổng kết năm học tại ấp Trảng Táo (xã Xuân Thành), vô tình Đội Cảnh sát hình sự khám phá được một vụ trộm.  Theo đó, vào khoảng 7h30’ ngày 27-5-2017, Nguyễn Xuân Thành (18 tuổi, ngụ ấp Trảng Táo, xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc) dùng khăn vải che mặt đột nhập vào nhà chị Bùi Thị Kim Hà (cùng ấp) trộm cắp tài sản. 

Khi đột nhập vào nhà chị Hà, Thành phát hiện em Nguyễn Thị Kim Hằng (13 tuỏi) đang cầm điện thoại di động chơi. Lập tức, Thành dùng vũ lực khống chế đẩy em Hằng vào nhà vệ sinh, dùng túi nilon trói tay em Hằng ra phía sau. Sợ em la hét, Thành tiếp tục dùng tất nhét vào miệng nạn nhân sau đó chiếm đoạt điện thoại rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình nạn nhân không báo Công an mà lặng lẽ chấp nhận tổn thất. Trong buổi phát quà, các em hồn nhiên kể với mấy chú Cảnh sát hình sự là mấy ngày trước trong ấp có xảy ra vụ cướp điện thoại di động. Cảnh sát hình sự đã tiếp cận em Hằng, hỏi em có biết hung thủ là ai không? Em Hằng và hai bé (lớp một và lớp hai) chứng kiến vụ việc đã khẳng định là biết tên trộm dù hắn bịt mặt. 

Thông tin thu thập được báo cáo về đội, Thiếu tá Trịnh Duy Anh chỉ đạo anh em củng cố lời khai, chứng cứ, tiến hành truy tìm hung thủ. Theo phán đoán ban đầu, rất có thể đối tượng là người cùng ấp, biết rõ về gia đình nạn nhân nên mới bịt kín mặt. Khoanh vùng đối tượng nghi vấn, Nguyễn Tấn Thành được ngắm tới và mời lên cơ quan Công an làm việc. Sau một hồi quanh co chối tội, Thành đã phải cúi đầu nhận tội trước chứng cứ thuyết phục, lập luận chặt chẽ, khách quan của cán bộ điều tra.

Trách nhiệm nêu gương của người chỉ huy

Dành hết thời gian cho công việc, hạnh phúc đời thường của Thiếu tá Trịnh Duy Anh đã phải "san sẻ" đi một phần khi "nửa kia" của anh công tác cùng ngành và ở rất xa. Mỗi tuần, anh về TP Hồ Chí Minh thăm gia đình nhỏ được một ngày, tranh thủ đưa đón con đi học rồi vội vã trở về đơn vị. Ngay cả nhà bố, mẹ, chỉ cách 3 cây số nhưng có thời gian 3 ngày anh không về ăn cơm với bố mẹ một bữa, vì quá bận công việc.

Thiếu tá Trịnh Duy Anh chia sẻ, cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát hình sự đang còn rất trẻ, còn độc thân nên phần lớn thời gian phải ở đơn vị trực và làm việc. Anh muốn được sống cùng anh em, chia sẻ công việc cho nhau. Khi đồng đội lấy lời khai đối tượng giữa đêm, dù không phải phiên mình trực nhưng anh cũng không thể nằm thảnh thơi mà ngủ được.

 "Anh có tự gây áp lực cho mình không?" - Chúng tôi hỏi. Thiếu tá Duy Anh gật đầu. Anh bảo: "Có thể mình tự tạo áp lực cho mình, một phần vì tính cách, một phần vì trách nhiệm nêu gương của người chỉ huy đội". 

Trước những cuộc truy quét nóng bỏng, quyết liệt của Công an huyện Xuân Lộc, tội phạm khiếp sợ phải dạt đi nơi khác. Vì "quá rát, quá cứng" nên bản thân Thiếu tá Trịnh Duy Anh đã có lần bị đối tượng "xã hội đen" đe dọa, dằn mặt. Anh xử lý tình huống đó bằng cách im lặng bởi anh biết, chúng đang hoang mang, hoảng sợ nên mới bốc đồng, liều lĩnh như vậy.

Trong tất cả các vụ điều tra phá án của Đội Cảnh sát hình sự, người ta thường thấy hình ảnh tất bật, hối hả của người đội trưởng. Anh chỉ huy ở hiện trường, trực tiếp điều tra, vây bắt đối tượng. Cũng có lúc anh lang thang đâu đó, lặng lẽ một mình... âm thầm theo sát công việc của cấp dưới. Một tập thể gắn kết, làm việc hiệu quả nên nhiều năm liền Đội cảnh sát hình sự đều đạt danh hiệu "Đơn vị quyết thắng". 
Ngọc Hoa - Văn Hào

Nguồn tin: http://cstc.cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập394
  • Máy chủ tìm kiếm231
  • Khách viếng thăm163
  • Hôm nay102,796
  • Tháng hiện tại1,288,924
  • Tổng lượt truy cập136,485,774
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây