Thủ lĩnh Đoàn với Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống”

Thứ hai - 12/04/2021 03:55
Khi hay tin Đoàn Thanh niên Công an huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa có việc làm ý nghĩa nhân văn khi đã có sáng kiến thành lập Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống”, ngày 16-3-2021, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi Thư khen Đoàn Thanh niên Công an huyện Mường Lát.


Trong thư, Đại tướng Tô Lâm biểu dương, khen ngợi Đoàn Thanh niên Công an huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đã có cách làm hay, sáng tạo trong phong trào hiến máu tình nguyện với nghĩa cử cao đẹp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".

Việc làm đó mang tính nhân văn cao cả, thể hiện tinh thần, trách nhiệm với Nhân dân của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân, để lại những hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an trong lòng Nhân dân. Đồng chí Bộ trưởng đề nghị các Cục nghiệp vụ và Công an các đơn vị, địa phương nghiên cứu nhân rộng mô hình Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống" của Công an huyện Mường Lát trên địa bàn cả nước.

Thủ lĩnh Đoàn với Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống”
Lễ ra mắt CLB “Ngân hàng máu sống” của Đoàn Thanh niên Công an huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.

Nhận được Thư khen của đồng chí Bộ trưởng, Trung úy Phạm Hữu Long, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Mường Lát (Thanh Hóa) vừa thấy vinh dự, tự hào, nhưng cũng thấy trách nhiệm càng lớn để xây dựng, phát triển CLB hoạt động hiệu quả, tác dụng thiết thực trong công tác cứu người, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. 

Bên cạnh đó, ngoài hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác chuyên môn, đoàn viên thanh niên trong chi đoàn sẽ luôn xung kích, đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện chung sức vì cộng đồng.

Nỗ lực vươn lên

Dù bận rộn công tác chuyên môn, nhưng với tinh thần “Ở đâu cần thanh niên có, ở đâu khó có thanh niên”, Trung úy Phạm Hữu Long, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Mường Lát (Thanh Hóa) vẫn luôn xung kích, đi đầu trong các hoạt động Đoàn và phong trào thiện nguyện chung sức vì cộng đồng. Xuất phát từ địa bàn biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đường sá đi lại khó khăn, Phạm Hữu Long đã ấp ủ và thành lập Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” để hỗ trợ các cơ sở y tế, bệnh nhân cần máu để cứu người.

Tôi gặp Trung úy Phạm Hữu Long vào những ngày anh đang cùng với đồng đội của mình tham gia giúp dân làm nhà mới theo chủ trương xây dựng 600 căn nhà cho hộ nghèo huyện Mường Lát của Bộ Công an. Nhìn dáng thư sinh, khuôn mặt trắng trẻo đang cuốc đất, vác gạch làm móng nhà cho các hộ dân, tôi khá ngạc nhiên khi biết Long là một thủ lĩnh Đoàn rất năng nổ, nhiệt tình và có nhiều hoạt động rất ý nghĩa vì cộng đồng.

Sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em ở xã Các Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà đông con nên các anh chị đều phải nghỉ học giữa chừng. Chứng kiến cảnh bố mẹ, anh chị quanh năm, suốt tháng chân lấm tay bùn, Long đã tự hứa với lòng mình phải học thật giỏi để sau này đỡ đần cho gia đình. Vì vậy, từ nhỏ Long luôn là học sinh chăm ngoan, học giỏi. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp THPT, Phạm Hữu Long thi đỗ vào Học viện An ninh Nhân dân với điểm số rất cao.

Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, ngoài học thật tốt, Long còn luôn nhiệt tình tham gia hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên. Năm 2013-2014, Phạm Hữu Long đạt giải Nhì và giải khuyến khích cuộc thi “Tài năng nghiên cứu khoa học trẻ” do Học viện An ninh Nhân dân tổ chức; luôn xung phong tham gia hiến máu tình nguyện, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng do Đoàn Thanh niên của trường tổ chức”.

Năm 2017, sau khi ra trường, Phạm Hữu Long được phân công về Công an huyện Mường Lát công tác. Dù ở vị trí công tác nào, Long cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, 3 năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, anh cũng luôn xung kích, đi đầu trong các hoạt động và phong trào thanh niên. Hiện, Phạm Hữu Long đang công tác tại Đội Tham mưu tổng hợp, Bí thư Chi đoàn Công an huyện Mường Lát.

Thủ lĩnh Đoàn với Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” - Ảnh minh hoạ 2
Trung úy Phạm Hữu Long với trẻ em vùng cao huyện Mường Lát.

Từ thực tế khó khăn đến việc thành lập  “Ngân hàng máu sống”

Ban đầu, Phạm Hữu Long về công tác tại Đội An ninh, Công an huyện Mường Lát nên thường xuyên bám dân, bám bản để tuyên truyền, vận động, nắm tình hình liên quan đến an ninh, trật tự; đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. 

Chứng kiến những khó khăn, thiếu thốn của bà con nơi đây, nhất là khó khăn về đường sá, ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân, đặc biệt là những ca cấp cứu, trong khi đó, ở các cơ sở y tế chưa có ngân hàng máu để dự trữ mỗi khi cần, Long đã nảy ra ý định thành lập câu lạc bộ những người tình nguyện hiến máu. 

Theo đó, anh và đoàn viên, thanh niên trong Chi đoàn Công an huyện Mường Lát luôn xung phong tham gia hiến máu trực tiếp để cứu người. Điển hình như vào tối 3/6/2020, đang công tác trong bản, khi nghe bệnh viện gọi điện vì cần máu gấp để cấp cứu bệnh nhân sinh mổ, Phạm Hữu Long tức tốc có mặt tại bệnh viện. Nhờ có nguồn máu kịp thời của anh, chị Thao Thị Dính, trú ở xã Pù Nhi, huyện Mường Lát đã được cấp cứu kịp thời, giữ được tính mạng.

Ngày 26-8-2020, sau khi biết thông tin tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát có bệnh nhân Ngân Văn Đức (SN 1969) nếu không được truyền máu kịp thời thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng, trong khi lượng máu hiến từ người nhà của bệnh nhân không đủ, Phạm Hữu Long lập tức đến bệnh viện xin được hiến máu để cứu chữa cho bệnh nhân. Sau khi có đủ số lượng máu, các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát đã cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, nhờ đó mà bệnh nhân Ngân Văn Đức đã qua cơn nguy kịch và sức khỏe dần hồi phục.

Bác sỹ CKI Nguyễn Huy Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát cho biết: Mỗi năm, huyện Mường Lát có khoảng 15 đến 20 bệnh nhân cần hiến máu cấp cứu và nhiều bệnh nhân cần truyền máu do thiếu máu bệnh lý. Mỗi lần kêu gọi hiến máu, cán bộ chiến sỹ (CBCS) Công an huyện Mường Lát luôn là đơn vị xung phong đi đầu. Hiện tại, bệnh viện chúng tôi không có ngân hàng máu để dự trữ, cho nên việc sẵn sàng hiến máu cứu người như đồng chí Long và CBCS Công an huyện Mường Lát là rất đáng trân trọng, vừa kịp thời cứu chữa bệnh nhân, vừa giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ cứu người.

Sau khi báo cáo lãnh đạo Công an huyện và kêu gọi đoàn viên, thanh niên, ngày 12-3-2021, Câu lạc bộ "Ngân hàng máu sống" Công an huyện Mường Lát chính thức được ra mắt với 46 đồng chí đoàn viên, thanh niên. 

Chia sẻ về việc làm này, Trung úy Phạm Hữu Long cho biết: “Tôi chỉ nghĩ đơn giản là cán bộ, chiến sĩ Công an như chúng tôi thường xuyên được kiểm tra sức khỏe, biết rõ nhóm máu của mình đó là điều kiện thuận lợi cho cơ sở y tế nhanh chóng lựa chọn được người hiến phù hợp. Trong khi đó, đa số đoàn viên thanh niên Công an huyện đều xa nhà, ăn ở tập trung tại cơ quan nên dễ dàng điều động khi có những ca cấp cứu cần phải truyền máu. Vì thế chỉ cần tập trung được những người tự nguyện vào 1 nhóm, cung cấp thông tin, số điện thoại cho các cơ sở y tế trên địa bàn để mỗi khi cần đến, các y, bác sĩ chỉ cần căn cứ vào đó liên hệ thì sẽ rất nhanh, rất kịp thời để cấp cứu bệnh nhân”.

Phạm Hữu Long tâm sự: “Tới đây, chúng tôi không chỉ giới hạn trong đoàn viên thanh niên, mà sẽ cố gắng lan tỏa trong toàn thể CBCS Công an huyện, ai đủ điều kiện, đảm bảo sức khỏe cũng có thể tham gia CLB “Ngân hàng máu sống” để tăng nguồn máu dự trữ, đáp ứng đủ nhu cầu cho các cơ sở y tế khi cần đến. Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên Công an huyện Mường Lát sẽ hướng đến nhiều chương trình thiện nguyện khác để chung tay, góp sức cùng cộng đồng xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an ninh, quốc phòng… trên địa bàn biên cương của Tổ quốc.

Đình Hợp

Nguồn tin: vnca.cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập299
  • Máy chủ tìm kiếm80
  • Khách viếng thăm219
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại2,222,075
  • Tổng lượt truy cập119,976,528
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây