Vị tướng đầu tiên của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hồ Chí Minh

Thứ năm - 20/07/2017 20:37
Gặp Thiếu tướng Trần Triều Dương, nguyên Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PC&CC) TP Hồ Chí Minh trong một ngày cuối tháng 6-2017, chúng tôi được nghe những ký ức thấm đẫm gian khó trong buổi đầu của lực lượng Cảnh sát PC&CC ở thành phố mang tên Bác.


Trong bối cảnh ở địa bàn thành phố xảy ra nhiều vụ cháy nổ lớn như: Tòa nhà Imexco, lầu 9 Bệnh viện Chợ Rẫy, chợ Kim Biên và nhất là vụ cháy Trung tâm thương mại thế giới năm 2002 khiến 60 người tử vong...  đã đặt ra cho TP Hồ Chí Minh vấn đề bức thiết phải triển khai thành lập lực lượng Cảnh sát PC&CC đủ tầm để đáp ứng nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Năm 2006, Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh chính thức thành lập. 

Thiếu tướng Trần Triều Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh được Bộ Công an điều động giữ chức Giám đốc Cảnh sát PC&CC. Đây là đơn vị cấp sở trực thuộc Bộ Công an đầu tiên trong cả nước với chuyên môn chính là PC&CC. 

Vị tướng đầu tiên của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hồ Chí Minh
Thiếu tướng Trần Triều Dương.

Thời gian đầu, nhiều khó khăn, thử thách đặt nặng trên vai những người lính làm nhiệm vụ chống "giặc lửa". Áp lực đặt ra cho cấp sở là không để xảy ra các vụ cháy lớn. Thiếu tướng Trần Triều Dương chia sẻ, ông tâm huyết và trăn trở với nhiệm vụ được giao. Ông quan niệm, lửa chính là "giặc". Nó có thể hủy diệt mọi thứ chỉ trong thời gian rất ngắn. Từng có mặt chỉ đạo rất nhiều vụ cháy lớn, người chỉ huy như ông cảm thấy đau xót trước những mất mát to lớn. Ông tự "thúc" trái tim mình phải làm tất cả không để "giặc lửa" gây nên nỗi khổ đau với mọi người. 

Với đặc thù đơn vị chiến đấu mới nên cán bộ chiến sĩ chủ yếu là chiến sĩ nghĩa vụ, số ít cán bộ từ các phòng ban chuyển về đều thiếu kinh nghiệm trong công tác PC&CC nên Thiếu tướng Trần Triều Dương đã tìm mọi cách để đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chiến sĩ của đơn vị đáp ứng được yêu cầu đặt ra. 

Nhìn thấy sự phức tạp phía sau mỗi vụ cháy, ông kiến nghị thành lập phòng pháp chế điều tra, phòng cứu hộ cứu nạn. Từ đó đến nay, ở các đơn vị này đã xuất hiện nhiều gương sáng dũng cảm trong cứu hộ, cứu nạn, trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân.

Thiếu tướng Trần Triều Dương chia sẻ nhiều câu chuyện vui buồn trong những ngày đầu nhận nhiệm vụ. Đó là mỗi lần ông đi họp ở đâu đều khiến Ban tổ chức luống cuống trong việc sắp xếp chỗ ngồi. Khi ông lên phát biểu về công tác PC&CC mong muốn nhận được những nhận xét, góp ý từ các đơn vị khác cũng khiến mọi người bối rối. Họ nói rằng, vì chưa nơi nào có Cảnh sát PC&CC như TP Hồ Chí Minh nên chẳng biết trao đổi kinh nghiệm. 

Là Giám đốc đầu tiên của Cảnh sát PC&CC, những gì ông để lại cho thế hệ cán bộ chiến sĩ trẻ chính là nhiệt huyết với ngành và ba đề án nổi bật, được xem như di sản quý giá, đó là: Xây dựng Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, ngang tầm với các nước trong khu vực; Nâng cao năng lực PC&CC trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ngang tầm với khu vực và thế giới; Và ứng dụng khoa học công nghệ trong điều hành chỉ huy, chữa cháy cứu hộ cứu nạn...

Ngọc Hoa

Nguồn tin: http://cstc.cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập287
  • Máy chủ tìm kiếm113
  • Khách viếng thăm174
  • Hôm nay85,912
  • Tháng hiện tại353,345
  • Tổng lượt truy cập120,323,931
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây