Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Học tổ chức đám cưới, cô gái trẻ bị lừa cưới thật

Một phụ nữ 21 tuổi đến từ Hồng Kông đã bị lừa ngoạn mục khi kết thúc màn học nghề bằng việc đăng ký kết hôn thật với một người đàn ông Trung Quốc đại lục mà cô không hề quen biết.
Học tổ chức đám cưới, cô gái trẻ bị lừa cưới thật
Cô gái đã trở thành phụ nữ có chồng sau khóa học tổ chức đám cưới

Cô gái không muốn tiết lộ danh tính nói với chính quyền rằng thử thách của mình bắt đầu vào tháng 5 năm nay, sau khi cô nhìn thấy một quảng cáo dạy nghề trang điểm trên mạng xã hội. Công việc đưa ra một mức lương hàng tháng khá lý tưởng là 14.000 đô la Hồng Kông, hơn thế nữa còn đào tạo nghề miễn phí và không hề yêu cầu kinh nghiệm làm việc trước đây.

Hầu hết mọi người đều bảo rằng quá tốt là có vấn đề nhưng người phụ nữ trẻ quyết định đó sẽ là cơ hội cả đời của mình. Hóa ra cô đã sai.

Sau khi nộp đơn xin việc, thay vì được đào tạo trang điểm, cô gái 21 tuổi lại bị thuyết phục học việc để trở thành người lập kế hoạch đám cưới, một công việc được cho là còn kiếm nhiều tiền hơn, phụ thuộc vào hoa hồng. Do cũng có hứng thú trong lĩnh vực này nên cô gái đã lập tức đồng ý.

Kế đó, cô được tham gia một khóa học tổ chức đám cưới miễn phí ở Hồng Kông và được thông báo rằng để lấy bằng tốt nghiệp, cô sẽ phải đi đến thành phố Phúc Châu thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Tại đó, cô sẽ phải tham dự kỳ thi cuối cùng là tổ chức đám cưới giả với một người đàn ông cùng độ tuổi.

Cô gái chỉ bắt đầu nghi ngờ rằng có điều gì đó không đúng khi được đưa tới kết hôn "giả vờ" tại một văn phòng của chính quyền địa phương, nơi người ta tiến hành thủ tục làm giấy chứng nhận kết hôn chính thức. Tuy vậy, những nghi ngờ của cô nhanh chóng được các nhà tổ chức "đám cưới giả" trấn an rằng họ quen biết thị trưởng và sẽ làm mất hiệu lực giấy chứng nhận kết hôn ngay khi cuộc kiểm tra kết thúc.

Chỉ khi trở về Hồng Kông và kể về cuộc kiểm tra kỳ quái với bạn thì cô gái trẻ mới biết bị lừa kết hôn với một người hoàn toàn xa lạ. Cơ hội nghề nghiệp của cô nhanh chóng biến mất và những người dạy nghề cũng mất liên lạc ngay sau khi cô ký giấy kết hôn.

Học tổ chức đám cưới, cô gái trẻ bị lừa cưới thật - Ảnh minh hoạ 2
Vụ lừa đảo nhằm mục đích lấy giấy phép cư trú cho người đàn ông

Đến bây giờ, cô vẫn còn đang trong tình trạng đã kết hôn và chỉ có thể nộp đơn xin ly hôn để lấy lại cuộc sống độc thân cho mình. Không rõ người đàn ông cô kết hôn cùng là ai nhưng động cơ của anh ta là quá rõ ràng.

Rối loạn hôn nhân xuyên biên giới là một vấn đề khá phổ biến ở Trung Quốc vì cư dân đại lục muốn xin cư trú tại Hồng Kông sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu họ kết hôn với người sống ở đó. Cũng chỉ có 150 giấy phép được cấp mỗi ngày.

"Người phụ nữ 21 tuổi này đã bị lợi dụng trong khi không biết gì về hoàn cảnh. Mất mát lớn nhất của cô ấy là bị đăng ký kết hôn và điều này đã gây ra thiệt hại tâm lý nặng nề cho cô", Giám đốc Liên hiệp Công đoàn Hồng Kông Tong Kang-yiu cho biết.

Tác giả: Trà Xanh Theo ODC

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây