Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Người phụ nữ dệt bộ đồ cuối cùng làm từ... da cá

(Dân trí) - Bà You Wenfeng 68 tuổi thuộc dân tộc ít người Hezhen (Trung Quốc) đồng thời là một trong số ít người của cộng đồng mình vẫn có thể làm quần áo từ da cá.
Người phụ nữ dệt bộ đồ cuối cùng làm từ... da cá
Bà Wenfeng chụp ảnh với bộ quần áo da cá tại studio ở thị xã Đồng Giang thuộc tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc

Người phụ nữ 68 tuổi kể rằng khi nhiều người trong dân tộc Hezhen bị đẩy vào các trại lao động trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Mãn Châu, bà vẫn chưa ra đời. Mẹ là người đã truyền lại kiến thức về da cá cho bà.

Có ngữ hệ Tungusic nguồn gốc từ Siberia và sống ven sông Hắc Long Giang, Trung Quốc, người Hezhen gia tăng dân số của mình từ 300 lên 5.000 người sau Thế chiến thứ II. Nhưng điều đó không ngăn được sự mài mòn về văn hóa của dân tộc Hezhen, bao gồm cả truyền thống sản xuất hàng may mặc từ da cá chép, cá chó và cá hồi.

Rất ít người trong thế hệ ngày nay quan tâm đến việc học nghề. Quần áo da cá cũng không còn là trang phục mặc thường xuyên của người Hezhen.

Cảm nhận được sự kết thúc của truyền thống, bà Wenfeng bắt đầu truyền đạt kiến thức may của mình cho một số phụ nữ người Hán địa phương ở Đồng Giang, thị xã yên tĩnh nơi bà đang sống. Các học sinh của bà cũng học "Yimakan", một thể loại kể chuyện chuyển đổi giữa lời nói thành bài hát bằng ngôn ngữ Hezhen.

Người phụ nữ dệt bộ đồ cuối cùng làm từ... da cá - Ảnh minh hoạ 2
Truyền thuyết kể rằng người Hezhen có nguồn gốc từ các nàng tiên cá

"Khi những khu rừng ngập nước đến ngọn cây, cá sẽ có ở khắp mọi nơi. Chỉ cần ném giáo của bạn xuống nước là bắt được cá", bà Wenfeng nói.

Nhưng ngày nay, cá được bày bán rộng rãi ở chợ. Và thay vì sử dụng xương hổ, gân hươu thì người ta dùng kim thêu và sợi bông để may vá.

"Một chiếc áo và một chiếc quần cho phụ nữ cần khoảng 50 con cá còn cho một người đàn ông là 56 con", bà Wenfeng tiết lộ về cách dệt đặc biệt.

Người phụ nữ 68 tuổi cho biết mình sẽ lột lấy da, tẩy màu cho da cá rồi làm khô nó. Sau đó, thành phẩm tiếp tục được đưa qua máy ép gỗ thô sơ để làm mềm. Quá trình này mất khoảng 1 tháng và công đoạn may đòi hỏi thêm khoảng 20 ngày.

"Hãy nhìn vào những đường vân đan chéo trên da. Nó bền chắc hơn hầu hết các loại da khác", bà Wenfeng chia sẻ.

Người phụ nữ dệt bộ đồ cuối cùng làm từ... da cá - Ảnh minh hoạ 3
Trang phục làm từ da cá có độ bền chắc rất cao

Trà Xanh

Theo SCMP

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây