Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Nhà nghèo không có tiền mua sữa, nuôi con bằng 1,5 lít cà phê mỗi ngày

(Dân trí) - Thông tin về em bé Indonesia sinh trong gia đình “nghèo không có tiền mua sữa” được nuôi bằng cà phê pha trong suốt 8 tháng đã lan truyền khắp Đông Á khiến nhiều người choáng váng.
Nhà nghèo không có tiền mua sữa, nuôi con bằng 1,5 lít cà phê mỗi ngày

Hadijah Haura, bé gái 14 tháng tuổi sống tại ngôi làng ở Tonro Lima, thuộc tỉnh West Sulawesi, Indonesia uống hết 3 bình cà phê - khoảng 1,5 lít - mỗi ngày, nhiều hơn lượng bất kỳ một người lớn nào có thể tiêu thụ được.

Cô bé bắt đầu uống đồ uống giàu caffeine này từ khi được 6 tháng tuổi bởi bố mẹ của cô không có tiền mua sữa. 

Hadijah thực sự sống nhờ cà phê trong “gần nửa tuổi đời” của mình nhưng cô bé có vẻ vẫn đang phát triển với tốc độ bình thường và không có bất kỳ vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng nào.

Bố mẹ của cô bé biết cà phê không tốt cho một đứa trẻ còn nhỏ nhưng nói rằng họ không có lựa chọn nào khác, họ chẳng có gì khác để cho con ăn.

Em bé uống cà phê thay sữa mỗi ngày

“Chúng tôi không có lựa chọn”, bà mẹ trẻ Anita lên tiếng. “Thu nhập của chúng tôi không đủ mua sữa cho con. Chúng tôi buộc phải nuôi con bằng cà phê mỗi ngày, con bé còn không ngủ được nếu không uống cà phê. Trước giờ đi ngủ con còn cáu nếu chưa được uống cà phê nữa”.

Anita và chồng của cô, Sarifuddin, kiếm được 20.000 rupiah (khoảng 1,4 đô la Mỹ) mỗi ngày bằng nghề chiết xuất dầu dừa hoặc thịt dừa khô ở một đồn điền dừa, chỉ đủ chi trả cho các chi phí hàng ngày trong nhà vì thế họ không có tiền mua sữa công thức cho Hadijah. Đôi khi họ còn không có việc làm, bởi thế loại cà phê kopi tubruk rẻ tiền được làm bằng cách đun sôi cà phê với đường là giải pháp thay thế. Hadijah đã quen với cà phê và đòi ti bình cà phê vài lần mỗi ngày. 

Sau khi thông tin về chế độ ăn kỳ lạ của bé Hadijah được lan truyền khắp Indonesia cùng lời tuyên bố của Anita rằng cô chưa từng nhận được một chút sữa nào - sữa công thức hay bất cứ loại nào tốt cho sức khoẻ từ chính quyền địa phương, các quan chức từ Cơ quan Y tế Polewali Mandar đã tới thăm gia đình, mang sữa cùng bánh đến cho bé Hadijah. Họ cũng khuyên cha mẹ của bé đừng nuôi con bằng cà phê nữa, bởi cà phê và đường có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khoẻ em bé. 

Ngoại trừ nguy cơ suy dinh dưỡng, các bác sĩ cũng cảnh báo cà phê là chất kích thích mạnh, đặc biệt đối với trẻ em dưới 5 tuổi. Cha mẹ bé Hadijah cũng thừa nhận bé đôi khi thức rất khuya buổi đêm chơi một mình.

Huyền Anh

Theo ODC

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây