Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Chuẩn USB 4 chính thức ra mắt, nhanh gấp 8 lần USB 3.0

(Dân trí) - Tổ chức Promoter USB vừa chính thức ra mắt một chuẩn USB mới, tạm gọi là USB 4, hay USB 4.0, với tốc độ truyền nhanh hơn, xử lý băng thông cho video tốt hơn, và khả năng tương thích với Thunderbolt 3.
Chuẩn USB 4 chính thức ra mắt, nhanh gấp 8 lần USB 3.0

Được giới thiệu lần đầu vào tháng 3/2019, tuy nhiên phải tới nay thì các thông số kỹ thuật chi tiết của chuẩn kết nối USB 4 mới được công bố chính thức. 

Theo đó, chuẩn USB 4 có thể đạt tốc độ tối đa 40GB/s, ngang ngửa với cổng Thunderbolt 3, và gấp 8 lần so với chuẩn USB 3.0. 

Tuy nhiên, không phải mọi thiết bị có cổng USB hay thiết bị đầu ra đều được hỗ trợ chuẩn cao nhất này. Thay vào đó, sẽ có 3 cấp được chia sẵn dành cho từng thiết bị, gồm 10GB/s, 20GB/s và 40Gb/s. 

Chuẩn USB 4 chính thức ra mắt, nhanh gấp 8 lần USB 3.0 - Ảnh minh hoạ 2

Cáp Type-C loại cũ vẫn sẽ dùng được với chuẩn USB 4.

Đối với các thiết bị kém đắt tiền như smartphone, Chromebook,.. chúng sẽ chỉ hỗ trợ tốc độ 10GB/s. Còn với laptop, đầu thu, chúng sẽ có những chuẩn kết nối với tốc độ khác nhau, và người dùng nếu muốn có tốc độ kết nối cao nhất thì cần kiểm tra kỹ trước khi mua.

Một khác biệt nữa đó là chuẩn USB 3.0 trước chỉ có một sợi cáp duy nhất để gửi hoặc là dữ liệu, hoặc là nội dung video, khiến tốc độ bị giảm đi. Tuy nhiên với USB 4, các file khi truyền tải sẽ được chia luồng, đặc biệt là với nội dung video, giúp tốc độ được tối ưu.

Chuẩn USB 4 chính thức ra mắt, nhanh gấp 8 lần USB 3.0 - Ảnh minh hoạ 3

USB 4 cũng sẽ sử dụng cổng kết nối Type-C kiểu cũ giống như USB 3.0. Do đó, người dùng sẽ không gặp nhiều khó khăn để chuyển đổi giữa các thiết bị và cổng kết nối. 

Theo thông tin mới nhận được, chuẩn USB 4 được phát hành vào cuối năm nay, và có thể sẽ được tích hợp với các thiết bị công nghệ mới trong tương lai.

Nguyễn Nguyễn

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây