Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Độc đáo công nghệ cho phép điều khiển iPhone bằng ... mắt

(Dân trí) - Công nghệ xây dựng dựa trên phát hiện cử chỉ của mắt sẽ giúp người dùng lướt web hay thực hiện các tác vụ đơn giản trên smartphone mà không cần dùng đến ngón tay.
Độc đáo công nghệ cho phép điều khiển iPhone bằng ... mắt

Công nghệ ngày nay mang đến nhiều lựa chọn tương tác trong môi trường ảo như dùng điều khiển remote, bút cảm ứng, ra lệnh bằng giọng nói, tương tác qua kính thực tế ảo,... 

Song có lẽ không một ý tưởng nào thú vị và độc đáo hơn sử dụng chuyển động của ... mắt để ra lệnh cho thiết bị phải vận hành theo ý của bản thân, khi nó vừa giúp chúng ta rảnh tay, mà lại không yêu cầu quá nhiều kết nối. 

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Hawkeye Labs đã đưa ý tưởng này đến với thực tế, thông qua một công nghệ được xây dựng từ cảm biến TrueDepth trên các dòng iPhone đời mới. Trong video demo của mình, Hawkeye Labs tự tin cho rằng công nghệ mới sẽ giúp người dùng lướt web hay thực hiện các tác vụ đơn giản trên smartphone mà không cần dùng đến tay. 

Video giới thiệu công nghệ cho phép điều khiển iPhone bằng ...mắt

Trong đoạn video demo ngắn được giới thiệu, có thể thấy cách thức hoạt động của công nghệ này là phát hiện và theo dõi chuyển động mắt của người dùng, sau đó mô phỏng dưới dạng một con trỏ chuột trên màn hình.

Cụ thể, người dùng sẽ di chuyển con trỏ bằng cách chuyển động mí mắt kết hợp hướng nhìn, sau đó nheo mắt để thực hiện thao tác “nhấn chuột”. Theo Hawkeye Labs, công nghệ này thậm chí cho phép bạn trở lại trang trình duyệt trước đó, hoặc quay về Home Screen của thiết bị iOS. 

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể gán một số cử chỉ khuôn mặt vào từng tác vụ cụ thể, thí dụ như khi mở to mắt, khi nở nụ cười, khi nheo mày,...

Được biết, mặc dù công nghệ này sẽ chính thức “lên web” vào khoảng cuối tháng 10, nhưng kể từ bây giờ nó đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người dùng Internet, đặc biệt là những người có dị tật bẩm sinh, khiến họ không thể điều khiển smartphone một cách dễ dàng.

Nguyễn Nguyễn

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây