Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Google đối mặt vụ kiện 5 tỉ USD vì theo dõi người dùng ẩn danh

Ngày 2.6, Google bị kiện với cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư của hàng triệu người dùng bằng cách theo dõi sử dụng Internet của họ thông qua các trình duyệt đặt ở chế độ ẩn danh.
Google đối mặt vụ kiện 5 tỉ USD vì theo dõi người dùng ẩn danh

 Vụ kiện tập thể trị giá ít nhất 5 tỉ USD, cáo buộc tập đoàn Alphabet lén lút thu thập thông tin về những gì người dùng tìm kiếm trực tuyến mặc dù họ sử dụ ng chế độ ẩn danh của Google.

Theo đơn khiếu nại gửi gửi lên tòa án liên bang ở San Jose, California, Google thu thập dữ liệu thông tin qua Google Analytics, Google Ad Manager, các ứng dụng và trang web hỗ trợ khác, bao gồm cả ứng dụng trên điện thoại thông minh, bất kể người dùng có nhấp vào quảng cáo được Google hỗ trợ hay không.

Điều này giúp Google tìm hiểu về bạn bè của người dùng, món ăn yêu thích, thói quen mua sắm và thậm chí cả những thông tin "riêng tư và nhạy cảm nhất" mà họ tìm kiếm trực tuyến, khiếu nại cho biết.

Đơn khiếu nại đề nghị rằng "Google không thể tiếp tục tham gia vào việc thu thập dữ liệu bí mật và trái phép hầu hết người dùng ở Mỹ bằng máy tính hoặc điện thoại".

Jose Castaneda, phát ngôn viên của Google, cho biết công ty Mountain View có trụ sở tại California sẽ tự bảo vệ mình một cách mạnh mẽ trước các yêu sách.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông: "Như chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng mỗi khi bạn mở một tab ẩn danh mới, các trang web có thể thu thập thông tin về hoạt động duyệt web của bạn".

Mặc dù người dùng có thể xem duyệt web riêng tư là nơi trú an toàn khỏi sự theo dõi, các nhà nghiên cứu bảo mật máy tính từ lâu đã lo ngại rằng Google và các đối thủ có thể gia tăng thu thập hồ sơ người dùng bằng cách theo dõi danh tính của mọi người qua các chế độ duyệt khác nhau, kết hợp dữ liệu từ lướt web ở chế độ ẩn danh và thông thường.

Khiếu nại cho vụ kiện tập thể được đề xuất có khả năng bao gồm hàng triệu người dùng Google đã duyệt Internet ở chế độ riêng tư kể từ ngày 1.6.2016.

Vụ kiện nhắm tới ít nhất 5.000 USD bồi thường thiệt hại cho mỗi người dùng vì vi phạm đạo luật nghe lén liên bang và luật riêng tư của California.

Theo Lao động

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây