Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Microsoft sa thải một loạt phóng viên để thay thế bằng robot

(Dân trí) - Các trang Microsoft News và MSN bắt đầu khởi động mô hình xuất bản tin bài, nội dung bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), khiến nhiều phóng viên, biên tập viên mất việc. >> >> >>
Microsoft sa thải một loạt phóng viên để thay thế bằng robot

Microsoft vừa sa thải hàng chục phóng viên và những người làm công việc biên tập nội dung nhằm tái cơ cấu lại tại trang tin Microsoft News và MSN. 

Được biết, đây là một phần trong kế hoạch của Microsoft nhằm đẩy mạnh ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để chọn lọc tin tức và nội dung hiển thị trên chuyên trang MSN.com, cũng như trong trình duyệt Microsoft Edge và các ứng dụng khác của Microsoft News.

Những nhân viên nằm trong đợt sa thải của Microsoft chủ yếu làm ở các bộ phận như tìm kiếm thông tin, đăng tin quảng cáo, cập nhật tin tức, và các biên tập viên được ký hợp đồng trước đó để xử lý, chọn lọc tin bài. 

“Cũng giống như mọi công ty khác, chúng tôi đánh giá hoạt động kinh doanh của mình một cách thường xuyên”, người phát ngôn của Microsoft cho biết. “Điều này cho phép chúng tôi kịp thời tăng cường đầu tư ở một số mảng, cũng như tái cơ cấu lại những mảng khác”. 

Người này cũng không quên lưu ý rằng quyết định sa thải nhân viên của Microsoft không phải do tác động từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên thực tế cho thấy Covid-19 đang diễn ra khiến các doanh nghiệp truyền thông trên toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề chủ yếu do sụt giảm nguồn doanh thu quảng cáo xuất hiện trên TV, báo chí, và các kênh trực tuyến...

Microsoft sa thải một loạt phóng viên để thay thế bằng robot - Ảnh minh hoạ 2

Giới chuyên môn từng dự đoán sẽ có nhiều lao động bị mất việc do bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo.

Theo Business Insider, có ít nhất 50 nhà báo, phóng viên, biên tập viên của Microsoft tại Mỹ bị ảnh hưởng từ quyết định này. Ngoài ra, còn có khoảng 27 người khác bị mất việc tại Anh sau khi công ty quyết định không dùng nhân sự là con người để quản lý các bài báo trên trang chủ của mình. 

Được biết, Microsoft đã hoạt động trong lĩnh vực tin tức hơn 25 năm, sau khi ra mắt dịch vụ MSN từ năm 1995. Tại thời điểm ra mắt Microsoft News gần 2 năm trước, Microsoft tiết lộ họ đã có hơn 800 phóng viên, biên tập viên làm việc tại hơn 50 địa điểm trên toàn thế giới. 

Trước đó, Microsoft đã thông báo cho toàn thể nhân viên về đợt tái cơ cấu nhân sự, thông qua thay thế bằng AI. Công ty cũng khuyến khích các nhà xuất bản, trang tin tức sử dụng mô hình tương tự để giảm thiểu chi phí từ nhân sự. 

Các bước hoạt động của AI đó là đầu tiên sẽ rà quét nội dung, sau đó xử lý và lọc thông tin. Hệ thống AI của Microsoft tân tiến tới mức thậm chí có thể gợi ý cả hình ảnh cho biên tập viên để sử dụng trong bài viết cho phù hợp.

Nguyễn Nguyễn

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây