Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Mẹ bệnh hiểm nghèo, 2 con nguy cơ bỏ học cần sự giúp đỡ

Đến Trường THCS Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng), chúng tôi được cô giáo Hứa Hồng Thoa cho biết về hoàn cảnh quá...


Đến Trường THCS Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng), chúng tôi được cô giáo Hứa Hồng Thoa cho biết về hoàn cảnh quá khó khăn của cháu Thạch Thị Minh Tuyết, học sinh lớp 8 của trường đang đối diện với nguy cơ rời lớp học vì nhà quá nghèo, mẹ bệnh nặng, cha không có nghề nghiệp, em trai đang học lớp 4. 

Mẹ bệnh hiểm nghèo, 2 con nguy cơ bỏ học cần sự giúp đỡ
Gia đình chị Diệp Thị Đa Ny cần sự giúp đỡ để vượt qua khó khăn.

Đến nhà cháu Tuyết ở ấp Tân Nam, chúng tôi được chị Diệp Thị Đa Ny (SN 1985, mẹ em Tuyết) cho biết, vợ chồng chị được hai con, cháu đầu là Tuyết hiện đang học lớp 8, cháu trai đang học lớp 4. 

Gia đình không có đất sản xuất nên đi làm mướn, ngày nào có việc thì kiếm được ít tiền, ngày nào không ai kêu làm thì không có ăn. Vì vậy, ngoài làm thuê ban ngày, chồng chị là anh Thạch Nê đi bắt chuột ban đêm để kiếm thêm thu nhập. Bữa nào trúng thì được 2kg chuột, bán được khoảng 150.000 đồng, nhưng cũng có nhiều đêm chỉ được chưa đầy 1kg. 

Cách đây mấy năm, chị Ny thấy người bị sưng phù, đi khám thì được chẩn đoán bị viêm đa khớp, viêm xoang cấp và cho thuốc uống nhưng bệnh không giảm mà càng nặng hơn. 

Cách đây gần 1 năm, thấy người ngày càng mệt, gia đình đưa chị lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) khám và được các bác sĩ ở đây xác định chị bị thiếu máu, hở van tim, rối loạn tủy. 

Tuy nhiên, do hoàn cảnh quá khó khăn, dù được hỗ trợ tiền viện phí nhưng do quá nghèo, không có tiền chi phí cho thời gian điều trị bệnh ở TP Hồ Chí Minh, các con lại còn nhỏ... nên chị Ny trở về nhà tìm cơ hội sống bằng thuốc nam. 

Chị Ny buồn rầu: “Tôi bệnh đã đành phận mình, chỉ thấy thương hai đứa con còn nhỏ. Mong có điều kiện cho con được đi học nhưng không biết ra sao nữa”. 

Cháu Tuyết nghẹn ngào: “Mẹ bệnh nặng không có tiền chữa trị, con định học xong lớp 8 thì nghỉ học để ở nhà tiếp mẹ và cố gắng cho em trai được đi học chứ nhà nghèo, hai chị em đi học vất vả cho cha, mẹ lắm. Khi nào có điều kiện thì con sẽ đi học tiếp”.

Cô Hứa Hồng Thoa (giáo viên dạy em Tuyết), cho biết: Hoàn cảnh gia đình em Tuyết quá khổ. Nhà  nghèo, mẹ bị nhiều bệnh nặng, hiểm nghèo, sự sống rất mong manh. 

Căn nhà của gia đình em được dựng lên cách đây mấy tháng là dạng nhà tạm rộng khoảng 30m2, chủ yếu bằng cây tạp trong vườn, mái lợp tôn xi măng, xung quanh che bằng tôn mỏng rẻ tiền, những ngày này nắng nóng khủng khiếp, còn thiếu tiền mua vật tư 7 triệu đồng. 

Nhìn hoàn cảnh gia đình càng thương cho em Tuyết vì phải đối diện với nguy cơ nghỉ học giữa chừng. Em Tuyết chăm học, học giỏi, vừa đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp thị xã. Biết hoàn cảnh của em, nhà trường cũng vận động đóng góp hỗ trợ em nhưng không được nhiều.

Ông Phan Thanh Nhã, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân, cho biết: “Hoàn cảnh gia đình cháu Tuyết rất khó khăn. Địa phương, nhà trường cũng tìm cách giúp đỡ em và gia đình nhưng không thấm gì. Chúng tôi tha thiết mong các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình cháu Tuyết có tiền chữa bệnh cho chị Ny, để các cháu không phải bỏ học giữa chừng. Trước mắt chúng tôi sẽ vận động gia đình cho cháu tiếp tục đi học và tìm cách hỗ trợ gia đình cháu”.

Mọi đóng góp của bạn đọc xin gửi về chị Diệp Thị Đa Ny (ngụ ấp Tân Nam, xã Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng); điện thoại 0359. 674.591.

Tác giả: Đ.Văn – C.X.

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây