Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


"ATM gạo" tại Việt Nam thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế

(Dân trí) - Sự xuất hiện của các máy tự động phát gạo miễn phí cho người dân tại Việt Nam giữa dịch Covid-19 đã thu hút sự chú ý của truyền thông nước ngoài. >> >> >>
Một người phụ nữ lấy gạo từ máy phân phối gạo tự động 24/7 ở thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Reuters)

Trong bài báo đăng tải hôm nay 13/4, hãng tin Reuters của Anh viết, một doanh nhân ở thành phố Hồ Chí Minh đã phát minh ra máy tự động phát gạo miễn phí 24/7 cho người dân bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chồng của chị Nguyen Thi Ly là một trong những người mất việc làm sau khi chính phủ ban bố lệnh cách ly xã hội kéo dài 15 ngày nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan.

“Máy ATM gạo rất hữu ích. Với một bịch gạo, chúng tôi có thể đủ dùng cho một ngày. Hiện giờ chúng tôi chỉ cần các thực phẩm khác. Hàng xóm thi thoảng cũng chia sẻ thức ăn cho chúng tôi, ngoài ra chúng tôi có mì ăn liền”, người phụ nữ 34 tuổi này cho biết.

Máy ATM phát gạo miễn phí phân phối mỗi lần 1,5 kg cho người dân gặp khó khăn, trong số này nhiều người là người bán hàng rong hoặc những người kiếm sống bằng các nghề như bán vé số.

Người đưa ra ý tưởng ATM gạo là doanh nhân Hoàng Tuấn Anh. Anh cho biết, anh muốn những người có hoàn cảnh khó khăn cảm nhận được rằng họ có thể tiếp cận lương thực và các nhu yếu phẩm khác trong giai đoạn khó khăn hiện nay. “Tôi gọi đây là ATM gạo bởi vì mọi người có thể lấy gạo từ đó và chắc chắn vẫn có rất nhiều người tốt muốn cho họ (những người khó khăn) cơ hội thứ hai”, anh Tuấn Anh nói.

Sau khi được triển khai ở thành phố Hồ Chí Minh, các ATM gạo cũng bắt đầu được triển khai ở các thành phố lớn khác như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng.

Việt Nam đến nay đã ghi nhận 262 ca mắc Covid-19 và chưa có ca tử vong nào. Chiến dịch ứng phó Covid-19 hiệu quả của chính phủ và nhân dân Việt Nam đang nhận được nhiều lời ca ngợi từ cộng đồng quốc tế.

Minh Phương
Theo Reuters

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây