Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Bắc Kinh thành “ổ dịch”, Trung Quốc ráo riết truy tìm 200.000 người

(Dân trí) - Giới chức y tế Trung Quốc đang ráo riết truy tìm khoảng 200.000 người đã đến chợ đầu mối Tân Phát Địa, “ổ dịch” Covid-19 mới ở Bắc Kinh. >> >> >>
Bắc Kinh thành “ổ dịch”, Trung Quốc ráo riết truy tìm 200.000 người
Chợ đầu mối Tân Phát Địa bị cho là "ổ dịch" Covid-19 mới ở Bắc Kinh. (Ảnh: AFP)


Hãng tin CGTN đưa tin ngày 15/6, giới chức y tế Trung Quốc đang truy tìm tất cả những người từng đến chợ đầu mối Tân Phát Địa (Bắc Kinh) kể từ ngày 30/5. Ước tính có khoảng 200.000 người đã đến khu chợ này kể từ đó đến khi chợ phải tạm đóng cửa từ ngày 13/6.

“Chúng tôi phải gõ cửa từng nhà, nghĩa là chúng tôi sẽ trao đổi với những người từng đến khu chợ ngay tại cửa, gọi điện hoặc liên lạc với họ trên ứng dụng WeChat hoặc các ứng dụng khác. Bây giờ chúng tôi tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho họ và yêu cầu họ cách ly tại nhà”, Xu Ying, một quan chức chính quyền Bắc Kinh, cho biết hôm nay 15/6.

Chợ đầu mối Tân Phát Địa bị coi là “ổ dịch”Covid-19 mới tại Bắc Kinh sau khi số ca mắc Covid-19 ở Bắc Kinh bất ngờ tăng vọt trong vài ngày trở lại đây sau 2 tháng gần như không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hầu hết 79 ca mắc Covid-19 ở Bắc Kinh 4 ngày qua đều liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa.

Giới chức thành phố đã yêu cầu đóng cửa Tân Phát Địa từ sáng 13/6, lùi thời gian đi học trở lại của học sinh, đồng thời phong tỏa ít nhất 10 khu dân cư xung quanh chợ.

Tân Phát Địa là chợ cung cấp khoảng 80% nông sản cho Bắc Kinh. Mỗi ngày chợ này cung cấp khoảng 18.000 tấn rau, 20.000 tấn hoa quả ra thị trường. Wang Hongcun, một quan chức địa phương, cho hay chính quyền đang nỗ lực để đảm bảo nguồn cung lương thực cho thành phố sau khi Tân Phát Địa và một số chợ lân cận đóng cửa.

Hiện chưa rõ nguồn gốc chính xác khiến dịch bùng phát tại Tân Phát Địa, song một đại diện của chợ đầu mối này cho biết, các mẫu xét nghiệm cho thấy virus cororna mới gây Covid-19 được phát hiện ở thớt của một cơ sở kinh doanh cá hồi nhập khẩu trong khu chợ.

Sau thông tin này, hàng loạt siêu thị ở Bắc Kinh đã bỏ sản phẩm cá hồi tươi sống nhập khẩu khỏi kệ hàng. Trung Quốc cũng ngừng nhập khẩu cá hồi. Regin Jacobsen, Giám đốc điều công ty xuất khẩu cá hồi Bakkafrost Na Uy, cho biết: "Hiện giờ chúng tôi không thể xuất khẩu thêm cá hồi sang Trung Quốc, thị trường đang tạm đóng".

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cuối năm ngoái. Đầu năm nay, Trung Quốc về cơ bản đã kiểm soát được đà lây lan của dịch bệnh khi các ca mắc mới chủ yếu là các trường hợp từ nước ngoài trở về.

Các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Bắc Kinh tăng vọt trở lại làm dấy lên lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai. Hiện chưa rõ giới chức y tế Trung Quốc đã chia sẻ các thông tin liên quan đến trình tự gen của virus corona mới từ “ổ dịch” Tân Phát Địa cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay chưa.

Minh Phương
Theo Reuters

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây