Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Bulgaria trục xuất hai nhà ngoại giao Nga

(Dân trí) - Bulgaria sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga bị nghi ngờ có liên quan tới hoạt động gián điệp tại quốc gia Balkan. >> >> >>
Bulgaria trục xuất hai nhà ngoại giao Nga

Ngoại trưởng Bulgaria Ekaterina Zaharieva phát biểu trước truyền thông ngày 24/1 (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Reuters, Bulgaria, nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trục xuất thêm một nhà ngoại giao có liên quan tới cáo buộc gián điệp hồi tháng 10 và từ chối cấp thị thực cho một tùy viên quốc phòng khác của Nga.

“Chúng tôi đã nhận được thư từ các công tố viên đề cập tới các cáo buộc. Chúng tôi sẽ thực hiện hành động mà chúng tôi buộc phải hành động và có thể sẽ tuyên bố họ (các nhà ngoại giao Nga) là “những người không được chào đón””, Ngoại trưởng Bulgaria Ekaterina Zaharieva hôm nay 24/1 tuyên bố.

Ngoại trưởng Zaharieva cho biết bà sẽ triệu tập đại sứ Nga tại Bulgaria để trao đổi về vấn đề này.

Trong một tuyên bố khác, các công tố viên cho biết bí thư thứ nhất tại bộ phận lãnh sự thuộc đại sứ quán Nga có liên quan tới hoạt động gián điệp kể từ năm 2017, nhằm tìm kiếm thông tin về tiến trình bầu cử.

Cũng theo các công tố viên, nhà ngoại giao thứ hai, làm việc tại văn phòng đại diện thương mại Nga ở thủ đô Sofia (Bulgaria), đã thu thập thông tin về lĩnh vực năng lượng và an ninh năng lượng kể từ tháng 10/2018, trong đó có một số thông tin là bí mật quốc gia.

Bulgaria từng là đồng minh khu vực đáng tin cậy nhất của Nga trong thời kỳ Liên Xô. Bất chấp những căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia giai đoạn hậu Liên Xô, Nga vẫn là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất cho Bulgaria.

Khác với các nước đồng minh NATO và EU, Bulgaria không trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal nghi bị đầu độc tại Anh hồi năm 2018. Các nước phương Tây nghi ngờ Nga đứng sau vụ việc này.

Thành Đạt

Tổng hợp

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây