Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Ca “siêu lây nhiễm” Ấn Độ: Lây cho 19 người, làm 40.000 người bị cách ly

(Dân trí) - Một ca “siêu lây nhiễm” Covid-19 ở Ấn Độ đã đi lại nhiều nơi, làm cho gia đình 19 người nhiễm virus corona và khiến 40.000 người ở 20 ngôi làng bị cách ly. >> >> >>
Ca “siêu lây nhiễm” Ấn Độ: Lây cho 19 người, làm 40.000 người bị cách ly

Người dân đeo khẩu trang tại sân bay Chennai, Ấn Độ hồi cuối tháng 1 (Ảnh minh họa: Reuters)

BBC đưa tin, chính quyền bang Punjab, Ấn Độ đã phải thực hiện cách ly 40.000 người dân từ 20 ngôi làng vì một ca bệnh “siêu lây nhiễm”. Người đàn ông 70 tuổi đã chết vì virus SARS-CoV-2 nhưng ông đã truyền bệnh cho 19 thành viên họ hàng trong gia đình trước đó, trở thành một ca “siêu lây nhiễm”.

Trước khi qua đời, người đàn ông có tên Baldev Singh - một nhà truyền giáo - đã phớt lờ cảnh báo của chính quyền về việc tự cách ly sau khi trở về từ 1 chuyến đi tới Italia và Đức.

Thay vào đó, ông đã tham gia lễ hội Hola Mohalla. Lễ hội này kéo dài 6 ngày và thu hút 10.000 người tham gia mỗi ngày.

Một tuần sau khi ông Singh qua đời, 19 người trong nhà ông nhận kết quả dương tính với Covid-19.

“Cho tới nay, chúng tôi đã truy vết ra 550 người tương tác trực tiếp với ông Singh và con số vẫn đang gia tăng. Chúng tôi đã phong tỏa 15 ngôi làng xung quanh nơi ông ta ở”, một quan chức cấp cao địa phương nói với BBC. Có 5 ngôi làng khác ở khu vực lân cận cũng đã bị phong tỏa.

Đây không phải lần đầu tiên Ấn Độ phong tỏa quy mô lớn sau khi phát hiện ra ca nhiễm Covid-19.

Tại Bhilwara tại bang Rajasthan, chính quyền đã cách ly 7.000 người trong các ngôi làng do nỗi lo rằng một nhóm bác sĩ bị lây virus corona từ bệnh nhân có thể truyền lan truyền mầm bệnh tới nhiều người khác.

Ấn Độ hiện đang áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc 21 ngày trong nỗ lực dập dịch.

Theo thống kê của đại học John Hopkins (Mỹ), Ấn Độ hiện có 906 ca Covid-19 và 20 người tử vong. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng con số ca bệnh có thể lớn hơn do Ấn Độ hiện là một trong những nước có tỉ lệ xét nghiệm thấp nhất trến thế giới, theo BBC.

 

Đức Hoàng

Theo BBC

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây