Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Chiến lược "ngoại giao phong lan" độc đáo của Singapore

Nhiều năm qua, những nguyên thủ quốc gia, nhân vật hoàng tộc, người nổi tiếng tới thăm Singapore đã được tôn vinh bằng những loại phong lan “độc nhất vô nhị”, được trồng và đặt tên theo những người này.

Chiến lược

Singapore từ trước tới nay vốn nổi tiếng với phong lan, loài hoa được coi là quốc hoa. Chính vì vậy, để thể hiện sự tôn trọng và hữu nghị với những vị khách quan trọng như các chính khách, người nổi tiếng, nhân vật hoàng gia tới đảo quốc sư tử, Singapore đã sử dụng chiến lược “ngoại giao phong lan” độc đáo. “Đây là phong cách ngoại giao mềm mỏng và rất đặc trưng của Singapore”, chuyên gia quan hệ quốc tế Nicholas Fang nhận định.

Chiến lược
Đơn cử như loài hoa Dendrobium Barack và Michelle Obama được trồng riêng tặng cho vơ chồng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama có nhụy màu kem và vàng cùng cánh xoắn. Hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có loại phong lan màu hồng điểm xuyết những chấm đỏ đặt theo tên ông. Loài hoa mang tên cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela có màu vàng cam đậm và đầu hơi nhọn.

Chiến lược

Ngày 12/6 tới, Singapore sẽ trở thành chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều. Giới quan sát và truyền thông nước này đang đặt ra những nghi vấn liệu Singapore có áp dụng chiến lược ngoại giao phong lan cho Tổng thống Mỹ Donald Trump hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không. Trong ảnh: Loài hoa mang tên Dendrobium Memoria Princess Diana, tưởng nhớ Công nương Anh quá cố Diana.

Chiến lược
Du khách chụp hình tại vườn phong lan quốc gia Singapore Botanic Gardens.

Chiến lược
Các loại phong lan đặc biệt từng đặt theo tên các nguyên thủ đều được trưng bày tại Botanic Gardens. Trong ảnh: Loài phong lan Dendrobium Margaret Thatcher, tôn vinh cựu Thủ tướng Anh, "bà đầm thép" Margaret Thatcher.

Chiến lược
Dendrobium Malcolm and Lucy Turnbul, loài phong lan đặt theo tên của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và phu nhân.

Chiến lược
Có khoảng 200 loài phong lan mới đã được đặt tên theo các nhân vật tầm cỡ trên thế giới từ trước tới nay. Singapore rất coi trọng việc này, cho rằng loài hoa này có vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ song phương với các nước trên thế giới. Trong ảnh: Những loài phong lan trong vườn ươm và phòng thí nghiệm tại Botanic Gardens.

Chiến lược
Các nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm và vườn ươm. Cả ông nội và cha của ông Kim Jong-un, 2 nhà cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il đều có loại hoa riêng mang tên Kimilsungia và Kimjongilia.

Chiến lược
Loại phong lan mới nhất vừa gia nhập vườn Bortanic Gardens là Dendrobium Narendra Modi, đánh dấu chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Singapore gần đây.

Chiến lược

Các lãnh đạo khác cũng có loài hoa mang tên riêng mình là Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte. Trong ảnh: Loài hoa mang tên ông Duterte.

Chiến lược
Các thành viên Hoàng gia Anh cũng được tặng các loài hoa phong lan riêng mang tên của họ. Gần đây nhất, Singapore đã bổ sung vào khu vườn phong lan độc đáo loài hoa đặt theo tên của Thái tử Anh Charles và phu nhân. Ngoài ra, nam danh ca nổi tiếng người Anh Elton John cũng có loài hoa phong lan mang tên ông.

Chiến lược
Các loài hoa sử dụng để đặt tên theo các nhân vật quan trọng là các giống phong lan lai. Để tạo ra chúng, thường các nhà khoa học sẽ mất khoảng 5 năm. Chính vì vậy, đây là những loại hoa rất độc đáo và quý hiếm, thể hiện sự trân trọng của Singapore với những nhân vật quyền lực này.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây