Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Chuyên gia: Vitamin D có thể chống lại virus SARS-CoV-2

(Dân trí) - Một nhóm nhà nghiên cứu Thụy Điển đưa ra giả thuyết rằng vitamin D có công dụng đặc biệt trong việc bảo vệ cơ thể người bị nhiễm virus corona mới và ngăn bệnh diễn biến nặng hơn. >> >> >>
Chuyên gia: Vitamin D có thể chống lại virus SARS-CoV-2

Ánh nắng mặt trời giúp cơ thể sản sinh ra vitamin D (Ảnh minh họa: AFP)

Lượng vitamin D thấp trong cơ thể có thể là lý do vì sao người Mỹ gốc Phi và người châu Phi nhập cư vào Thụy Điển dễ bị diễn biến nặng khi nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2), các nhà nghiên cứu Thụy Điển viết trên tạp chí y khoa Läkartidningen.

Theo các chuyên gia, Vitamin D có thể bảo vệ cơ thể người không bị chuyển biến nặng khi nhiễm virus. Trong nghiên cứu, nhóm nhà khoa học chỉ ra những mối đe dọa với người bệnh Covid-19 bao gồm mắc các bệnh nền như béo phì, tiểu đường, lượng vitamin D trong cơ thể thấp.

Vitamin D - chất được sản sinh ra nhờ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, được xem là một trong những yếu tố tác động tới tình trạng của bệnh nhân Covid-19. Người có hàm lượng vitamin D thấp được cho là dễ gặp rủi ro hơn diễn biến xấu đi khi nhiễm virus.

Các nhà khoa học Thụy Điển cho rằng vitamin D dường như có khả năng bảo vệ con người trước nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp và có tác động tới hệ miễn dịch.

Trong bài nghiên cứu, các nhà khoa học cũng dẫn các dữ liệu trước đó cho thấy sự lây lan không tương xứng virus SARS-CoV-2 giữa cộng đồng người Mỹ gốc Phi và người Thụy Điển nhập cư từ châu Phi. Ví dụ như 6/15 ca tử vong vì Covid-19 ở Stockholm là những người có gốc Somali - một nước châu Phi. Các chuyên gia nói rằng, trong các cộng đồng nói trên, thường xảy ra tình trạng thiếu vitamin D.

Họ cảnh báo mối đe dọa vì thiếu vitamin D ở Thụy Điển còn cao hơn Mỹ, vì Thụy Điển cách xa xích đạo và người dân nước này tiếp xúc không nhiều với ánh nắng mặt trời. Một vài nghiên cứu trước đó cũng cho biết phần lớn phụ nữ người Thụy Điển gốc Somali đều có hàm lượng vitamin D cực thấp.

Nhóm nghiên cứu người Thụy Điển cũng chỉ ra rằng tại Anh hay Mỹ, số lượng người gốc Phi tử vong đang ở mức khá cao. Đây có thể không chỉ là vì lý do về kinh tế xã hội vì tại một số khu vực khá giàu có ở Mỹ có đông dân cư gốc Phi, tỉ lệ tử vong cũng ở mức cao, theo các chuyên gia.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị rằng những nhóm dễ tổn thương trước Covid-19 nên cân nhắc việc bổ sung vitamin D thông qua ánh sáng mặt trời hoặc chế độ ăn uống. Họ kết luận rằng vitamin D là thứ “giá thành không cao và vô hại trong giới hạn trị liệu cho phép”.'

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây