Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Công ty Mỹ mất 13 triệu USD vì cáo buộc thải hóa chất ra nguồn nước của 200.000 dân

(Dân trí) - Một công ty hóa chất của Mỹ đã đồng ý trả 13 triệu USD hồi năm ngoái do bị cáo buộc nhiều năm thải hóa chất ra nguồn nước sinh hoạt của 200.000 người dân bang North Carolina. >> >> >>
Công ty Mỹ mất 13 triệu USD vì cáo buộc thải hóa chất ra nguồn nước của 200.000 dân

Nhà máy Fayetteville Works ở North Carolina (Ảnh: C&EN)

Công ty hóa chất Chemours, trụ sở tại Delaware, Mỹ, tháng 11/2018, đã đồng ý trả cho một cơ quan môi trường bang North Carolina 13 triệu USD để dàn xếp cáo buộc công ty này đã làm ô nhiễm không khí và nguồn nước khi thải ra môi trường hóa chất liên quan tới Teflon mang tên GenX.

Theo một phần thỏa thuận, Chemours cũng phải cắt giảm lượng GenX thải ra không khí ở bang North Carolina đi 99 % bằng cách lắp đặt thiết bị oxy hóa nhiệt và đồng thời cung cấp nguồn nước uống dài hạn cho các hộ gia đình, doanh nghiệp nằm gần cơ sở Fayetteville Works rộng 870 héc-ta, nơi sản xuất ra Teflon và các hợp chất polymer khác.

Tuy nhiên, vào thời điểm Delaware Online đưa tin, Chemours đã bác bỏ những cáo buộc rằng họ phạm luật, hay các quy tắc và nói rằng họ đồng ý bồi thường vì muốn “tránh các chi phí, gánh nặng, sự không chắc chắn của việc kiện tụng và cảnh báo cộng đồng về cơ sở”.

Trước đó, cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã tiến hành các cuộc điều tra về mức độ độc hại của GenX.

Tranh cãi và kiện tụng về vấn đề môi trường liên quan tới Chemours đã kéo dài vài năm trước đó sau khi các nhà khoa học phát hiện ra GenX có trong sông Cape Fear, nơi cung cấp nguồn nước uống cho khu vực 200.000 dân ở North Carolina.

Cư dân ở xung quanh khu vực sau đó đã thử nghiệm nguồn nước và tức giận khi kết quả dương tính với hóa chất dùng để chống dính nước và dầu mỡ. Căng thẳng đã bùng phát hồi giữa năm ngoái khi người dân bày tỏ sự phản đối dữ dội với Chemours.

Với thỏa thuận, Chemours được giới quan sát cho rằng đã tránh được 2 vụ kiện tụng tốn kém, một từ cơ quan quản lý chất lượng môi trường bang và một từ tổ chức môi trường Giám sát sông Cape Fear.

Theo thỏa thuận, Chemours phải trả 12 triệu USD cho cơ quan quản lý chất lượng môi trường North Carolina và 1 triệu USD còn lại là tiền chi phí điều tra.

Ngoài ra, họ cũng cam kết sẽ tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu, điều tra về môi trường của các cơ quan, tổ chức.

Đức Hoàng

Theo Delaware Online

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây