Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Cựu Thủ tướng Nga Medvedev: Giải tán chính phủ là chuyện bình thường

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev cho rằng việc giải tán chính phủ là chuyện bình thường mặc dù giới phân tích nhận định đây là “cơn địa chấn” của chính trường Nga. >> >> >>
Cựu Thủ tướng Nga Medvedev: Giải tán chính phủ là chuyện bình thường

Cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev (Ảnh: Kremlin)

“Nhìn chung, việc giải tán một chính phủ nên được nhìn nhận một cách hoàn toàn bình thường. Không có gì đặc biệt ở đây. Chuyện này xảy ra trên toàn thế giới, và nó cũng xảy ra tại đất nước của chúng tôi. Có lẽ, chuyện này không xảy ra thường xuyên trong những năm gần đây, tuy nhiên, đó hoàn toàn là chuyện bình thường”, cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev nói trong trong cuộc phỏng vấn với kênh Channel One ngày 18/1.

"Khi chính phủ mới được thành lập, tôi sẽ trao đổi thẳng thắn với cả tổng thống và thủ tướng, dù cho ai là tổng thống hay thủ tướng, không chỉ thảo luận về các vấn đề trước khi bổ nhiệm nội các, mà còn cả các vấn đề liên quan đến khả năng từ nhiệm. Đó là chuyện hoàn toàn bình thường", ông Medvedev cho biết thêm.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin ngày 15/1 đã tạo ra “cơn địa chấn” trong chính trường Nga khi đặt ra lộ trình để rời khỏi Điện Kremlin, khởi động quá trình chuyển giao quyền lực. Cùng ngày, Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố từ chức và chính phủ Nga do ông lãnh đạo cũng giải tán.

Động thái giải tán chính phủ của ông Medvedev được cho là nhằm mở đường cho tiến trình sửa đổi hiến pháp Nga, theo đó tăng cường quyền lực cho quốc hội, cho phép các nhà lập pháp nắm quyền bổ nhiệm thủ tướng và nội các mà tổng thống không thể bác bỏ.

Tổng thống Putin đã đề cử lãnh đạo Cơ quan thuế liên bang Mikhail Mishustin làm tân thủ tướng thay thế ông Medvedev. Đề cử đã được Hạ viện Nga thông qua.

Tổng thống Putin cũng ký sắc lệnh bổ nhiệm cựu Thủ tướng Medvedev vào vị trí Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đồng thời miễn nhiệm các chức vụ đứng đầu chính phủ của ông. Tổng thống Nga là chủ tịch hội đồng và có quyền bổ nhiệm các thành viên trong hội đồng. 

Thành Đạt

Theo Tass

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây