Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Đại sứ Thụy Điển mong chiến binh môi trường truyền cảm hứng cho người Việt

(Dân trí) - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe hi vọng câu chuyện của nữ “chiến binh môi trường” Greta Thunberg sẽ truyền cảm hứng cho người Việt, nhất là giới trẻ, trong nỗ lực bảo vệ môi trường. >> >> >>
Đại sứ Thụy Điển mong chiến binh môi trường truyền cảm hứng cho người Việt

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe (Ảnh: Đức Hoàng)

Đại sứ Måwe đã chia sẻ điều đó khi tham gia buổi giới thiệu bản dịch tiếng Việt cuốn sách “Greta Thunberg: Chiến binh vì hành tinh xanh” của tác giả Valentina Camerini vào sáng nay tại Hà Nội, trước Ngày Môi trường Thế giới 5/6.

Cuốn sách đã kể lại hành trình của cô gái Thụy Điển Greta Thunberg kể từ khi cô nhận thức được sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường khi mới chỉ 8 tuổi và đã quyết định hành động, cũng như truyền cảm hứng cho hàng triệu người khác.

Đại sứ Måwe cho hay, bà là người đã chứng kiến hành trình của Thunberg kể từ năm 2018, khi cô còn biểu tình một mình trước tòa nhà Quốc hội Thụy Điển ở Stockholm với tấm biển: “Bãi khóa vì khí hậu”.

Bảy tháng sau, khi bà Måwe đưa con gái tới gặp Thunberg vì cô bé cũng muốn tham gia tuần hành vì môi trường, bà chứng kiến hàng nghìn trẻ em và thanh thiếu niên tới tham gia phong trào.

Đại sứ Thụy Điển mong chiến binh môi trường truyền cảm hứng cho người Việt - Ảnh minh hoạ 2

Cô gái Greta Thunberg, hiện 17 tuổi, đã tích cực tha gia các hoạt động bảo vệ môi trường từ khi còn nhỏ. (Ảnh: AFP)

Thunberg nhận được sự công nhận của cộng đồng quốc tế vì đã thúc đẩy quan điểm rằng nhân loại đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng từ biến đổi khí hậu. Nỗ lực của cô đã thúc đẩy phong trào “Những ngày thứ Sáu cho Tương lai”, thu hút hàng triệu người đã tham gia trên khắp thế giới trong 2 năm qua.

Kể từ đó, Thunberg đã được mời tới phát biểu tại hàng loạt các sự kiện lớn, như Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu, và đã được đề cử giải Nobel Hòa bình. Tạp chí Times danh tiếng cũng chọn cô trở thành Nhân vật của Năm 2019.

Đại sứ Måwe nhấn mạnh rằng bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu là vấn đề quan trọng hàng đầu trong thời đại ngày nay. Bà hy vọng, với cảm hứng khi đọc cuốn sách về Thunberg, mọi người “đều có thể đóng góp để mang lại sự thay đổi và không ai quá nhỏ để tạo nên sự khác biệt”.

Bà Måwe cũng nhấn mạnh chống biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu của Thụy Điển và nước này đang nỗ lực vì các mục tiêu phát triển bền vững. Nhà ngoại giao cho biết Thụy Điển cũng sẵn lòng hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm về đề bảo vệ môi trường với Việt Nam.

Đức Hoàng

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây