Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Hong Kong tạm đóng cửa các văn phòng chính quyền do “sức nóng” biểu tình

(Dân trí) - Các nhà chức trách Hong Kong đã quyết định đóng cửa các văn phòng chính quyền đến hết tuần này sau khi nổ ra các cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi. >> >> >>
Cảnh sát đụng độ hàng trăm người biểu tình tại Hong Kong
Hong Kong tạm đóng cửa các văn phòng chính quyền do “sức nóng” biểu tình

Cảnh sát Hong Kong đối phó người biểu tình hôm 12/6. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, các văn phòng của chính quyền Hong Kong tại khu vực trung tâm của đặc khu hành chính này sẽ bị đóng cửa cho tới hết tuần này. Động thái trên diễn ra sau khi Hong Kong chứng kiến các cuộc biểu tình quy mô lớn của hàng nghìn người ở khu vực xung quanh trụ sở của các tòa nhà chính quyền, trong đó có văn phòng làm việc của Trưởng đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga và tòa nhà Hội đồng Lập pháp Hong Kong.

Hôm qua, đám đông người biểu tình đã đổ xuống đường, tiếp tục gây sức ép với chính quyền Hong Kong đúng vào ngày Hội đồng Lập pháp mở phiên thảo luận thứ hai về dự luật dẫn độ. Do “sức nóng” của làn sóng biểu tình, chính quyền Hong Kong cuối cùng đã quyết định hoãn phiên thảo luận và dời sang một ngày khác.

Cảnh sát đã sử dụng đạn cao su, hơi cay và vòi rồng để đối phó với đám đông biểu tình, ngăn không cho các đối tượng quá khích tiếp cận trụ sở của cơ quan lập pháp. Đây được xem là một trong những cuộc biểu tình bạo lực nhất tại Hong Kong kể từ khi đặc khu hành chính này được Anh trao trả về Trung Quốc vào năm 1997.

Các nghị sĩ Hong Kong hôm qua không thể tới trụ sở của cơ quan lập pháp do các tuyến đường huyết mạch đều bị người biểu tình bao vây. Tính đến 22h tối qua, Cơ quan Y tế Hong Kong cho biết 72 người đã được đưa đến bệnh viện. Tới sáng sớm nay, chỉ còn một số ít người biểu tình ở lại trước trụ sở cơ quan lập pháp.

Một nhóm cảnh sát vẫn được nhìn thấy đứng gần trụ sở của cơ quan lập pháp sau khi người biểu tình rút đi. Các vật dụng do đám đông để lại như khẩu trang, mũ bảo hiểm, kính mắt và chai nước đang được dọn dẹp.

Hầu hết các tuyến đường xung quanh khu vực trung tâm đã được mở lại cho giao thông hoạt động vào sáng nay. Tuy nhiên Pacific Place, trung tâm thương mại lớn gần trụ sở của cơ quan lập pháp, vẫn đóng cửa. Các ngân hàng như Standard Chartered, Bank of China và DBS cho biết họ tạm dừng các dịch vụ cho tới khi có thông báo mới.

Nếu được thông qua, dự luật đang thổi bùng làn sóng tranh cãi tại Hong Kong sẽ cho phép dẫn độ nghi phạm tới những nơi mà Hong Kong chưa ký thỏa thuận dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục. Nhiều người lo ngại rằng người Hong Kong sẽ gặp nguy hiểm vì hệ thống luật pháp của đại lục không được đảm bảo về tính công bằng và sự minh bạch.

Thành Đạt

Tổng hợp

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây