Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Hong Kong thông qua luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc

(Dân trí) - Cơ quan lập pháp Hong Kong đã thông qua một đạo luật hình sự hóa hành động xúc phạm quốc ca Trung Quốc. >> >> >>
Hong Kong thông qua luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc

Hội đồng Lập pháp Hong Kong (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Hội đồng Lập pháp Hong Kong ngày 4/6 đã thông qua luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc.

Đạo luật mới quy định rằng các học sinh tiểu học và cấp 2 ở Hong Kong sẽ được dạy hát quốc ca, lịch sử và các nghi thức có liên quan. Người xúc phạm quốc ca có thể bị phạt tối đa 3 năm tù cũng như đóng phạt tối đa 6.400 USD.

Theo Reuters, các nghị sĩ thân chính phủ cũng đã phủ quyết hầu hết mọi đề xuất thay đổi mà phe đối lập đưa ra liên quan tới đạo luật quốc ca.

Động thái ban hành luật quốc ca diễn ra vài ngày sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết về xây dựng luật an ninh quốc gia với Hong Kong. Mỹ, Anh, Australia, Canada đã bày tỏ quan ngại rằng dự luật an ninh nếu được thông qua sẽ gây ảnh hưởng tới cơ chế tự trị của đặc khu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ra lệnh cho chính quyền bắt đầu quá trình tước vị thế đặc biệt của Hong Kong và Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như với phần còn lại của Trung Quốc.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này sẵn sàng để ngỏ hàng triệu thị thực cho người Hong Kong và mở ra con đường trở thành công dân Anh nếu Trung Quốc thông qua luật an ninh mới với đặc khu.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay nước này đang cân nhắc khả năng mở cửa đón người từ Hong Kong nhằm đáp trả lại động thái của Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây