Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Iran phát hiện mỏ dầu 53 tỷ thùng

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay cho biết, nước này đã phát hiện một mỏ dầu mới có trữ lượng 53 tỷ thùng. Phát hiện này giúp trữ lượng dầu thô của Cộng hòa Hồi giáo tăng lên 1/3. >> >>
Iran phát hiện mỏ dầu 53 tỷ thùng

(Ảnh minh họa: Mbs)

 Theo ông Rouhani, mỏ dầu mới được tìm thấy tại Khuzestan, một tỉnh giàu dầu mỏ ở tây nam Iran.

Phát hiện trên đã giúp tăng dự trữ dầu thô của Iran lên 1/3. Hiện tại, Iran có trữ lượng khoảng 150 tỷ thùng dầu thô.

Iran được xem là một siêu cường năng lượng toàn cầu và nước này sở hữu khoảng 10% trữ lượng dầu của thế giới.

Hồi tháng 1, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã công bố một báo cáo trong đó cho biết, do bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, việc sản xuất dầu thô tại nước này đã giảm 520.000 thùng mỗi ngày trong tháng 12, giảm so với mức 2,8 tỷ thùng/ngày hồi tháng 10.

Mỹ đã tăng cường các lệnh trừng phạt liên quan tới năng lượng chống lại Iran hồi năm ngoái sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015. Mục đích của Washington là giảm xuất khẩu dầu thô của Iran về con số 0 và gây sức ép để nước này đàm phán một thỏa thuận mới. Tehran đã không chấp nhận các áp lực từ Mỹ và bắt đầu giảm một số cam kết hạt nhân.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ, trong đó cũng khuyến khích các công ty nước ngoài ngừng hợp tác với Iran, đã khiến Tehran phải tìm kiếm các cách thức mới để đi đường vòng, và xuất khẩu dầu thô từ bên ngoài vùng Vịnh cũng có thể là một cách trong số đó.

An Bình

Theo Sputnik

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây