Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Mỹ cảnh báo âm mưu Trung Quốc lập Vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông

(Dân trí) - Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ đã cảnh báo về khả năng Trung Quốc thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) tại Biển Đông. >> >> >>
Mỹ cảnh báo âm mưu Trung Quốc lập Vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông

Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ Charles  Brown Jr. (Ảnh: Reuters)

Trao đổi với các phóng viên trong khu vựcqua điện thoại vào sáng 24/6, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ Charles Brown, Jr. cho biết việc thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) tại Biển Đông đi ngược lại với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, cản trở tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

“Điều này (lập ADIZ) tác động tới tất cả quốc gia và thực sự đi ngược lại với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do, cũng như đi ngược lại với việc máy bay, tàu được phép hoạt động tại bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép”, Tướng Brown cho biết.

“Điều quan trọng là chúng ta phải chú ý tới những điều như thế này. Điều này có lẽ đi ngược lại với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Đây là vấn đề đáng lo ngại không chỉ với Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ mà tôi nghĩ là với nhiều quốc gia trong khu vực”, Tư lệnh Mỹ nói thêm.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 31/5 dẫn một nguồn tin quân đội Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã lên kế hoạch cho việc lập ADIZ trái phép ở Biển Đông từ năm 2010 và chỉ chờ thời cơ để công bố. Theo kế hoạch này, ADIZ sẽ bao phủ khu vực Đông Sa, và quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Kế hoạch được đưa ra cùng năm Trung Quốc cân nhắc lập ADIZ ở biển Hoa Đông - nơi đang có tranh chấp với Nhật Bản. Trung Quốc đã ngang nhiên lập ADIZ ở biển Hoa Đông vào năm 2013 - một động thái vấp phải sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế.

Mặc dù Trung Quốc giữ bí mật kế hoạch lập ADIZ ở Biển Đông, song cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 4/5 nói rằng, họ đã biết về kế hoạch này.

Tướng Brown cho biết trong khi cả thế giới đang tập trung đối phó với dịch Covid-19, Trung Quốc đã tăng cường các “hoạt động tranh thủ cơ hội” để “cưỡng ép các nước láng giềng trong việc thực thi các yêu sách hàng hải phi pháp” của Bắc Kinh.

Ông Brown khẳng định Mỹ cam kết ủng hộ tự do hàng hải và hàng không, cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp trong khu vực.

“Một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do cho cả một khu vực an toàn, an ninh, thịnh vượng và tự do sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia, cho phép các quốc gia đưa máy bay, tàu, hoạt động bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép”, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ nhấn mạnh.

Mỹ tiếp tục theo dõi vấn đề Triều Tiên

Liên quan tới tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ Charles Brown cho biết Mỹ vẫn thường xuyên xem xét các phương án để xử lý mối đe dọa quân sự từ Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi vẫn chú ý tới những gì đang diễn ra. Chúng tôi vẫn dành thời gian để xem xét các hoạt động, sự thay đổi trong các hoạt động, luôn đánh giá tình hình, không chỉ hôm nay, mà chúng tôi đã làm việc này từ trước, đặc biệt từ năm 2017”, ông Brown nói.

Tướng Brown cho biết phương án nối lại các cuộc tập trận quân sự toàn diện giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang được xem xét. Tư lệnh Mỹ nói rằng bất kỳ quyết định nào được đưa ra liên quan tới cuộc tập trận cũng sẽ phụ thuộc một phần vào các nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

“Vấn đề đó sẽ được đưa ra thảo luận khi chúng tôi xúc tiến hành động, đặc biệt nếu chúng tôi nhận thấy mối đe dọa tiếp tục tăng lên”, ông Brown nói.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng nhiệt trong những tuần gần đây, sau khi Bình Nhưỡng chỉ trích Hàn Quốc không ngăn các nhóm người đào tẩu thả truyền đơn chống phá Triều Tiên. Tuần trước, Triều Tiên đã cho nổ tung văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc và đưa binh sĩ trở lại các khu phi quân sự ở biên giới.

Tướng Brown gần đây được chỉ định làm tham mưu trưởng kế tiếp của Không quân Mỹ và là cố vấn quân sự chủ chốt cho Bộ trưởng Không quân Mỹ.

Thành Đạt

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây