Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Mỹ cảnh báo sẽ truy trách nhiệm về đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo, sẽ đến lúc cần phải truy trách nhiệm về đại dịch Covid-19, căn bệnh hiện đã khiến gần 120.000 người chết và gần 2 triệu người mắc bệnh khắp thế giới. >>
Mỹ cảnh báo sẽ truy trách nhiệm về đại dịch Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra các bình luận trên trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tuyến báo Bild của Đức hôm 13/4. Nội dung của cuộc phỏng vấn đã được Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tải.

“Sẽ có lúc phải đảm bảm rằng tất cả chúng ta hiểu những gì đã xảy ra và rằng những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm về điều đó. Tôi rất tin tưởng rằng tiến trình đó sẽ diễn ra”, ông Pompeo nói khi được hỏi liệu Trung Quốc có phải chịu trách nhiệm về đại dịch Covid-hay không.

Tuy nhiên, ông Pompeo nhấn mạnh: “Trước mắt, tôi cho rằng điều quan trọng là tập trung vào nhiệm vụ phía trước, đưa các hệ thống vào vị trí để có thể tái khởi động nền kinh tế Mỹ và cuối cùng là kinh tế toàn cầu. Sẽ đến thời điểm xem xét các khiển trách”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói thêm, cần có một cuộc thảo luận toàn cầu về việc liệu Trung Quốc có phải chịu trách nhiệm về các thiệt hại do dịch bệnh gây ra hay không.

“Cần phải hiểu đại dịch này bắt đầu như thế nào, từ đâu, nơi nó khởi phát. Đó là vấn đề khoa học, dựa trên các sự thật chứ không phải vấn đề chính trị. Điều quan trọng là phải biết điều đó. Khi hiểu được vụ việc bắt đầu như thế nào, chúng ta có thể đảm bảo rằng một sự kiện tương tự sẽ không tái diễn, hoặc ít nhất là giảm nguy cơ tái diễn những sự kiện như vậy”, ông Pompeo nói.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Pompeo một lần nữa nhấn mạnh về việc Mỹ lấy làm tiếc khi dịch Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán không được biết đến đủ nhanh và chính phủ Trung Quốc không cung cấp thông tin kịp thời. “Đó là điều đáng tiếc nhất vì nó đã gây ra nguy cơ thực sự với khắp thế giới”, ông nói.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019. Đến nay dịch đã lan ra hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến gần 120.000 người tử vong, hơn 1,9 triệu người mắc bệnh.

Hiện Mỹ là quốc gia có nhiều người mắc bệnh và tử vong vì Covi-19 nhất thế giới. Theo số liệu trên trang web Worldometers, tính đến chiều 13/4 theo giờ địa phương, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ là 23.555 và số ca mắc Covid-19 là xấp xỉ 585.000.

Mỹ nhiều lần chỉ trích Trung Quốc phản ứng chậm trễ và không minh bạch khi dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán.

An Bình

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây