Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Mỹ cáo buộc Nga - Trung "tận dụng Covid-19 gây chia rẽ châu Âu và NATO"

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cáo buộc Nga và Trung Quốc đang tận dụng tình hình khẩn cấp của dịch Covid-19 để viện trợ Italia nhằm gia tăng tầm ảnh hưởng cũng như gây chia rẽ ở châu Âu và NATO. >> >> >>
Mỹ cáo buộc Nga - Trung

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (Ảnh: Reuters)

“Mỹ đã biết được một số quốc gia sẽ sử dụng đại dịch này như là một cách để đầu tư vào những ngành và cơ sở hạ tầng thiết yếu và có tác động lâu dài tới an ninh (của quốc gia được đầu tư)”, ông Esper trả lời báo La Stampa hôm 4/5 khi được hỏi rằng Nga và Trung Quốc có đang nỗ lực gia tăng tầm hưởng ở Italia bằng việc viện trợ chống Covid-19 hay không.

“Các đối thủ tiềm tàng sẽ tìm cách đưa lợi ích của họ vào và gây chia rẽ trong khối NATO và Liên minh châu Âu EU”, ông Esper cho hay.

Bình luận của ông Esper được đưa ra trong bối cảnh một số quan chức Mỹ đang cáo buộc Trung Quốc có liên quan tới việc dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua tuyên bố rằng Washington có “bằng chứng to lớn” rằng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, cáo buộc mà Bắc Kinh bác bỏ.

Ông Esper cho rằng cả Trung Quốc và Nga đang tận dụng sự khẩn cấp của dịch bệnh để gia tăng tầm ảnh hưởng của 2 nước tại châu Âu. Cả Moscow và Bắc Kinh đều đang hỗ trợ cho Italia bằng cách gửi bác sĩ, thiết bị y tế và khẩu trang tới Italia - quốc gia đầu tiên của châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch.

Theo Reuters, sự hỗ trợ của Nga cho Italia, bao gồm cả việc triển khai quân y, đã thu hút sự chú ý trong bối cảnh Rome nhận được sự giúp đỡ hạn chế từ EU. Các nhà ngoại giao EU và NATO trước đó cũng cho rằng đây có thể là động thái mang tính địa chính trị từ phía Nga.

Mặt khác, ông Esper cũng cáo buộc Huawei và mạng 5G của công ty này là ví dụ quan trọng của cái gọi là “hoạt động gây hại” của Trung Quốc. 

Mỹ trong thời gian qua đã khuyến cáo nhiều quốc gia “tẩy chay” các hãng Trung Quốc như Huawei, ZTE với cáo buộc những thiết bị của 2 hãng có thể gây ra rủi ro an ninh và do thám. Cả Huawei, ZTE đều bác bỏ cáo buộc từ Mỹ.

“Sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc có thể khiến các hệ thống quan trọng dễ bị tổn thương trước mối đe dọa gián đoạn, thao túng và do thám. Điều này có thể gây ra đe dọa tới năng lực giao tiếp và chia sẻ thông tin tình báo của chúng ta”, ông Esper cảnh báo.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây