Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Mỹ vẫn tiếp tục giúp quân đội Philippines

Bất chấp những tuyên bố từ phía lãnh đạo Philippines về các quan hệ với Mỹ, lãnh đạo quân đội Mỹ vẫn tuyên bố quan hệ hai nước vẫn "rắn như thép, vững như đồng".
Mỹ vẫn tiếp tục giúp quân đội Philippines
Binh sĩ Philippines - Ảnh: AFP

Ngày 29-9, trên đường đi Hawaii chủ trì Cuộc gặp không chính thức bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố liên minh quân sự giữa nước này và Philippines là "không thể lay chuyển được".

Theo VOA, phát biểu trước các binh sĩ trên tàu sân bay USS Carl Vinson tại San Diego, Bộ trưởng Carter đã tái khẳng định tính vững chắc của liên minh quân sự Mỹ-Philippines.

Ông chủ Lầu Năm Góc lưu ý rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ hiện đại hóa lực lượng vũ trang quốc gia Đông Nam Á này thông qua Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA).

Đây là tuyên bố mới nhất của Mỹ về quan hệ hai nước bất chấp việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trước đó cho biết sẽ chấm dứt hoạt động tập trận quân sự chung giữa hai nước.

Đề cập vấn đề liên quan các tàu Hải quân Mỹ tại Biển Đông, ông Carter nêu rõ: "Quan hệ Mỹ-Trung Quốc có những yếu tố hợp tác nhưng cũng có đối đầu. Chúng tôi hy vọng Trung Quốc chọn cách hợp tác với phần còn lại của khu vực để củng cố và tuân thủ các nguyên tắc chung, vốn đã giúp nhiều quốc gia trong khu vực, trong đó có Trung Quốc, phát triển và thành công".

Tại Cuộc gặp không chính thức bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Mỹ ở Hawaii ngày 30-9, Bộ trưởng Carter sẽ gặp riêng người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana và chắc chắn hai bên sẽ bàn về quan hệ quốc phòng hai nước.

Chuyên gian Gregory Poling, Giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) trụ sở tại Washington, nói với đài VOA: "Quân đội Philippines có cách nhìn khác với tổng thống của mình về mối quan hệ với Mỹ".

Trong khi đó một quan chức quân đội Mỹ cho biết chưa có động thái gì liên quan việc rút đi số sĩ quan cố vấn Mỹ ở miền Nam Philippines như tổng thống Rodrigo Duterte đã tuyên bố.

Quan chức quốc phòng này cho biết quan hệ giữa quân đội hai nước đã trải qua thăng trầm hơn 60 năm qua và phía Mỹ sẽ "giải thích với Tổng thống Duterte sau và hi vọng sẽ thuyết phục được ông ấy".

Mỹ và Philippines thiết lập quan hệ quốc phòng từ năm 1951, trong đó các cuộc tập trận thường niên là một trụ cột của quan hệ đồng minh.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây