Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Nga có thể kết thúc xung đột trước khi Ukraine nhận xe tăng phương Tây

Nga có thể đẩy mạnh tiến công để mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ ở Ukraine và tuyên bố chấm dứt chiến dịch quân sự trước khi Ukraine kịp nhận xe tăng chiến đấu do phương Tây viện trợ.

Nga có thể kết thúc xung đột trước khi Ukraine nhận xe tăng phương Tây - 1

Một xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất (Ảnh minh họa: Getty).

Giới chức Ukraine cho biết, chỉ trong vòng một tuần qua, các nước phương Tây đã cam kết viện trợ 321 xe tăng chiến đấu cho nước này. Những cam kết này đánh dấu bước ngoặt trong chính sách viện trợ của Mỹ và đồng minh cho Ukraine và được kỳ vọng sẽ giúp Kiev tăng đáng kể năng lực của lực lượng tăng thiết giáp.

Nga chỉ trích quyết định trên của phương Tây là "nguy hiểm", song Moscow dường như vẫn khá bình tĩnh, không coi những vũ khí hạng nặng này là mối đe dọa chiến lược.

Thậm chí, một số chuyên gia phân tích nhận định, xe tăng phương Tây khó có thể xoay chuyển cục diện chiến trường. Theo họ, Moscow sẽ tìm cách củng cố lực lượng ở Bakhmuit, Soledar, Zaporizhia trước khi Ukraine tiếp nhận xe tăng.

Nga đã tung vào chiến trường Ukraine xe tăng hiện đại T-90M 'Provy'. Moscow cũng bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov làm tổng chỉ huy chiến dịch ở Ukraine - động thái được cho là lường trước một cuộc chiến xe tăng sắp nổ ra. Ông Gerasimov từng là một sĩ quan quân đoàn thiết giáp chuyên nghiệp và là một trong những lính tăng cao cấp nhất của lực lượng mặt đất Nga.

Nhiều chuyên gia trên các hội nhóm Telegram nhận định, Nga có thể tìm cách kiểm soát thêm một số vùng lãnh thổ ở Ukraine và tuyên bố chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt trước khi Kiev được bàn giao xe tăng phương Tây. Các nhà phân tích tin rằng, mục tiêu của Moscow là kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass ở miền Đông Ukraine.

Mặc dù Mỹ và các đồng minh cam kết viện trợ xe tăng cho Ukraine, nhưng Kiev phải chờ thêm vài tháng nữa mới được tiếp nhận và hoàn tất quá trình huấn luyện vận hành cho binh sĩ.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết, những xe tăng đầu tiên của nước này sẽ đến Ukraine sau khoảng 3 tháng nữa và hoạt động huấn luyện sẽ sớm bắt đầu. Đức hiện sở hữu 312 xe tăng Leopard, trong đó 212 chiếc trong biên chế, 99 chiếc đang được sửa chữa hoặc nâng cấp, 1 chiếc loại biên.

Mỹ cũng tuyên bố cấp 31 xe tăng M1 Abrams cho Ukraine theo Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), nghĩa là lấy từ nguồn nhà sản xuất thay vì từ kho dự trữ sẵn có của quân đội Mỹ. Nói cách khác, sẽ mất vài tháng xe tăng của Mỹ mới đến được Ukraine.

Theo giới chuyên gia, Mỹ có một số lý do để quyết định không rút xe tăng từ kho dự trữ cấp cho Ukraine. Thứ nhất, việc này nhằm tránh làm cạn kiệt nguồn lực dự trữ của Washington. Thứ hai, Mỹ muốn tránh leo thang đối đầu với Nga. Việc cung cấp thông qua nhà sản xuất cho phép Washington chia thành những đợt viện trợ nhỏ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua một lần nữa hối thúc phương Tây đẩy nhanh tốc độ viện trợ khí tài để nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài gần một năm. Ông cho rằng, chiến lược của Nga là kéo dài cuộc chiến để khiến Ukraine kiệt quệ.

Ông thừa nhận, tình hình ở mặt trận miền Đông hiện "rất khó khăn". "Bakhmut, Vuhledar và các khu vực khác ở Donetsk liên tục bị pháo kích. Nga liên tục tìm cách chọc thủng phòng thủ của chúng ta", ông Zelensky cho hay.

Nguồn tin: dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây