Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Nhà thầu an ninh Mỹ bị buộc tội đánh cắp bí mật quốc gia

Cơ quan chức năng Mỹ cho biết đã bắt giữ một nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và buộc người này tội đánh cắp thông tin mật.
Nhà thầu an ninh Mỹ bị buộc tội đánh cắp bí mật quốc gia
Tòa nhà văn phòng của công ty tư vấn Booz Allen Hamilton tại bang Virginia - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters ngày 5-10 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết ông Harold Thomas Martin (51 tuổi) bị bắt giữ tại bang Maryland hồi tháng 8. Ông Martin từng làm việc cho công ty tư vấn Booz Allen Hamilton.

Booz Allen Hamilton là công ty mà "người thổi còi" Edward Snowden từng làm việc tại thời điểm ông tiết lộ bộ dữ liệu khổng lồ mà ông đã đánh cắp từ NSA trong năm 2013.

Công ty tư vấn Booz Allen Hamilton thông báo rằng ngay khi hay tin "FBI đã bắt một trong các nhân viên của công ty" thì Booz Allen Hamilton đã sa thải ngay lập tức người nhân viên này cũng như đề nghị hợp tác toàn diện với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Trong tháng mà ông Martin bị bắt giữ, một nhóm tự xưng là Shadow Brokers đã đăng tải một loạt các công cụ tấn công mạng tinh vi của NSA lên các trang mạng công cộng.

Sau báo cáo về vụ bắt giữ và vụ lộ các công cụ tấn công mạng, cổ phiếu của Booz Allen Hamilton đã rớt 3,7% xuống còn 30,33 USD/ cổ phiếu.

Có tin bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ông Martin tội đánh cắp tài liệu bí mật của chính phủ. FBI đã tìm thấy các dữ liệu ông Martin nắm giữ có chứa các thông tin tình báo nhạy cảm "có liên quan theo nhiều cấp độ khác nhau đến các vấn đề an ninh quốc gia".

Báo New York Times trước đó đưa tin FBI đang điều tra xem liệu ông Martin có đánh cắp và rò rỉ "mã nguồn" máy tính mật cấp cao được phát triển để tiến hành tấn công mạng vào các hệ thống mạng của Nga, Trung Quốc, Iran, CHDCND Triều Tiên và các quốc gia khác hay không.

Đây là vụ đánh cắp tài liệu mật mới nhất trong ngành tình báo mạng của chính phủ Mỹ kể từ khi Snowden lấy cắp và rò rỉ một lượng lớn tài liệu về chương trình giám sát tại nhà và ở nước ngoài của NSA.

Thông báo về vụ bắt giữ ông Martin xảy ra vào thời điểm các cơ quan liên bang và các đảng chính trị Mỹ đang nâng cao mức độ cảnh giác liên quan đến các vụ tấn công mạng nhắm vào các cơ quan trong chính phủ cũng như các công ty tại nước này.

Nếu bị buộc tội ông Martin có thể phải đối mặt với án tù 10 năm.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây