Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Nữ điệp viên một chân từng khiến Hitler phát điên

Vượt lên mất mát của bản thân, Virginia Hall, người phụ nữ gốc Mỹ, đã trở thành nữ điệp viên nổi danh của Quân đồng minh trong Thế chiến thứ II và khiến Đức Quốc xã của trùm phát xít Hitler "phát điên".

Nữ điệp viên một chân từng khiến Hitler phát điên

Từ một cô gái mơ ước trở thành nhà ngoại giao, Virginia Hall đã trở thành một điệp viên huyền thoại cho Quân đồng minh trong Thế chiến hai. (Ảnh: CIA)

Người phụ nữ ưa phiêu lưu

Virginia Hall sinh năm 1906 tại bang Maryland của Mỹ. Thời niên thiếu, bà từng du học tại nhiều quốc gia châu Âu như Pháp, Italy, Đức, Pháp và Áo. Sau khi tốt nghiệp, bà được nhận vào làm nhân viên lãnh sự của Đại sứ quán Mỹ ở Ba Lan vào năm 1931.

Với vốn ngoại ngữ phong phú cùng niềm đam mê phiêu lưu, thời điểm đó, bà hy vọng có thể làm việc trong cơ quan đối ngoại. Tuy nhiên, một tai nạn đã xảy ra vào khoảng năm 1932 khiến mơ ước của bà trở nên xa vời khi buộc phải cưa chân trái do bị bắn lúc đi săn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bà nghỉ việc tại Đại sứ quán Mỹ vào năm 1939. và tiếp tục con đường học hành tại Đại học Mỹ ở Washington.

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, bà Hall đã đến Pháp và làm việc trong Lực lượng cấp cứu của Pháp cho đến mùa hè năm 1940. Hall tiếp tục cuộc hành trình qua Tây Ban Nha, sau đó tới Anh và tình nguyện gia nhập Cơ quan tình báo Anh (SOE).

Tại SOE, bà được đào tạo các kỹ năng liên lạc, an ninh, đối kháng và thậm chí kỹ năng sử dụng vũ khí. Sự nghiệp điệp viên của bà cũng bắt đầu từ đây trước khi “bén duyên” với Cơ quan tình báo chiến lược Mỹ (OSS) trong Thế chiến thứ hai và cuối cùng là Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Một điệp viên huyền thoại

Nữ điệp viên một chân từng khiến Hitler phát điên - Ảnh minh hoạ 2

Bà Virginia Hall được trao tặng huân chương danh dự nhờ đóng góp cho Quân đồng minh trong Thế chiến thứ hai. (Ảnh: Military History)

Làm việc cho SOE, bà được giao nhiệm vụ tổ chức các mạng lưới điệp viên hỗ trợ các tù nhân chiến tranh vượt ngục, đồng thời tuyển mộ những phụ nữ và nam giới Pháp tham gia vào mạng lưới đối phó với Gestapo - mạng lưới tình báo của trùm phát xít Hitler lúc bấy giờ.

“Quý bà một chân” này nhanh chóng bị liệt vào danh sách truy nã hàng đầu của Gestapo. Gestapo thậm chí coi bà là điệp viên “nguy hiểm nhất” trong số các điệp viên của Quân đồng minh và tung ra một chiến dịch quy mô lớn để truy bắt bà với tuyên bố: "Sẵn sàng đổi mọi thứ để tóm được "con sói cái" Virginia".

Do một sự hiểu nhầm đáng tiếc của SOE, đến tháng 3/1944, bà Hall quyết định gia nhập OSS và đề nghị được phái trở lại Pháp. Trở lại Pháp với tên mới "Diane", bà một lần nữa qua mặt Gestapo để thực hiện nhiệm vụ chỉ điểm những nơi an toàn cho hoạt động tiếp viện của Quân đồng minh. Bà cũng hỗ trợ huấn luyện 3 tiểu đoàn của Lực lượng đối kháng để tiến hành chiến tranh du kích chống lại quân Đức và duy trì đường dây liên lạc với Quân đồng minh.

Nhờ những đóng góp này, bà trở thành phụ nữ dân sự duy nhất được quân đội Mỹ trao tặng Huân chương đóng góp danh dự.

Sau Thế chiến thứ hai, bà kết hôn với một đặc vụ CIA và bắt đầu làm việc tại đây từ tháng 12/1951 cho tới khi 60 tuổi.

.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây