Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Ông Putin thừa nhận Nga gặp khó khăn vì lệnh trừng phạt

Tổng thống Vladimir Putin cho biết các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đã gây khó khăn cho Nga và hy vọng Moscow sẽ sớm được dỡ bỏ rào cản này.

Ông Putin thừa nhận Nga gặp khó khăn vì lệnh trừng phạt
Tổng thống Putin bắt tay người đồng cấp Áo Alexander Van der Bellen trong cuộc gặp tại Vienna ngày 5/6 (Ảnh: RT)

“Các lệnh trừng phạt, giới hạn về chính trị, chủ nghĩa bảo hộ… là những biện pháp được sử dụng để giải quyết các vấn đề chính trị nhưng rốt cuộc đều không phù hợp trong việc đạt được kết quả cuối cùng. Chúng gây hại, không chỉ cho những người khởi xướng, mà cho cả những người mà chúng nhắm tới”, Tổng thống Putin nói sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Áo Alexander Van der Bellen trong chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Nga tới thủ đô Vienna hôm qua 5/6.

Tổng thống Putin khẳng định Nga đủ khả năng vượt qua mọi khó khăn do các lệnh trừng phạt của EU gây ra và không chỉ thành công trong việc “duy trì sự ổn định mà còn củng cố nền kinh tế vĩ mô”. Tuy vậy, ông Putin cũng thừa nhận các lệnh trừng phạt đã “gây khó khăn” cho Nga trong một vài năm khi Moscow vừa phải hứng chịu các lệnh trừng phạt, vừa phải đối mặt với tình trạng sụt giá đáng kể của các hàng hóa vốn là những mặt hàng xuất khẩu truyền thống của Nga.

“Đối với tôi, các lệnh trừng phạt gây hại cho tất cả mọi người. Do vậy, tôi nghĩ rằng mọi người, trong đó có chúng tôi, đều mong muốn xóa bỏ chúng”, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Van der Bellen cho biết, liên quan tới các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, “Áo sẽ hành động theo quyết định của Liên minh châu Âu”. Về phần mình, Tổng thống Putin khẳng định các rào cản về kinh tế sẽ không cản trở sự phát triển của mối quan hệ song phương giữa Áo và Nga.

Mỹ và EU đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt, nhắm mục tiêu vào các cá nhân, công ty và nhiều ngành trong nền kinh tế Nga từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ năm 2014 và cuộc xung đột quân sự ở Đông Ukraine nổ ra.

Vai trò giải quyết xung đột của Nga

Ông Putin thừa nhận Nga gặp khó khăn vì lệnh trừng phạt - Ảnh minh hoạ 2
Tổng thống Putin và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (Ảnh: Reuters)

Trong chuyến thăm tới Vienna, Tổng thống Putin đã có cuộc gặp với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và trao đổi về các mối quan tâm chung, bao gồm tình hình căng thẳng tại Syria và Ukraine.

“Là một cường quốc, Nga đóng vai trò quan trọng tại Syria và Đông Ukraine, và Nga cũng có trách nhiệm rất lớn”, Thủ tướng Kurz nói sau cuộc hội đàm với Tổng thống Putin, đồng thời bày tỏ hy vọng Nga sẽ tiếp tục đóng góp cho mục tiêu “hòa bình”.

“Hy vọng lớn nhất của chúng tôi là sự tiến triển trong tình hình ở Đông Ukraine, từ đó thực thi dần dần thỏa thuận Minsk nhằm từng bước dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Đây là viễn cảnh mà chúng tôi muốn đạt được cho lục địa của chúng ta”, thủ tướng Áo cho biết thêm.

Chia sẻ với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Kurz, Tổng thống Putin cho biết Áo sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực nhân đạo tại Syria.

“Nếu châu Âu muốn dòng người nhập cư từ Syria và các quốc gia lân cận giảm đi, điều cần thiết là phải giúp họ quay trở về quê nhà, giúp họ xây dựng lại cuộc sống tại đất nước của họ”, ông Putin nói.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây