Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Pháp triệu tập Đại sứ Trung Quốc sau bình luận “gây phẫn nộ” về Covid-19

(Dân trí) - Pháp đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc sau khi một nhà ngoại giao của Bắc Kinh đưa ra những bình luận gây tranh cãi về cuộc chiến chống Covid-19 của Pháp, khiến chính giới Paris “phẫn nộ”. >> >> >>
Pháp triệu tập Đại sứ Trung Quốc sau bình luận “gây phẫn nộ” về Covid-19

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp hôm 4/4 để cờ rủ để tưởng nhớ những nạn nhân của đại dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

Bộ Ngoại giao Pháp ngày 14/4 cho biết họ đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye để phản đối những bình luận gây tranh cãi mà Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris đưa ra về cuộc chiến chống dịch của Pháp.

“Tôi đã nêu rõ ràng sự phản đối với những bình luận gần đây khi Đại sứ (Trung Quốc) được triệu tập sáng nay”, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu, nhấn mạnh rằng các động thái trên từ phía cơ quan ngoại giao Trung Quốc là không phù hợp với “mối quan hệ song phương” giữa 2 quốc gia.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp trong nhiều tuần qua được cho đã thực hiện các chiến dịch đăng tải thông tin quảng bá về việc Trung Quốc thành công trong kiểm soát dịch Covid-19 trong khi bày tỏ quan điểm chỉ trích cách ứng phó của các nước phương Tây, theo AFP.

Cuối tuần qua, Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đăng tải trên trang web chính thức một bài viết mang tên: “Lật lại những sự việc bị bóp méo - Những quan sát của một nhà ngoại giao đương nhiệm tại Paris”.

Nhà ngoại giao giấu tên trong bài viết trên đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của phương Tây với dịch bệnh là chậm trễ.

Với Pháp, nhà ngoại giao Trung Quốc cáo buộc các nhân viên làm trong nhà dưỡng lão “rời bỏ vị trí trong đêm và để người già chết trong cơn đói và bệnh tật”.

Theo AFP, bình luận trên đã gây phẫn nộ trong giới chính trị Pháp và nhiều người đã lên tiếng bảo vệ các nhân viên nhà dưỡng lão.

Ngoại trưởng Pháp khẳng định trong cuộc chiến với đại dịch, “không có chỗ cho các tranh cãi” và “Pháp ủng hộ sự thống nhất, đoàn kết, hợp tác quốc tế”.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây