Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Quan chức đào tẩu Triều Tiên xin lỗi vì loan tin ông Kim Jong-un bệnh nặng

(Dân trí) - Ông Thae Yong Ho, một cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên đào tẩu, đã lên tiếng xin lỗi sau khi loan tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bệnh nặng giữa lúc ông vắng bóng gần 3 tuần. >> >> >>
Video ông Kim Jong-un "tái xuất" sau gần 3 tuần vắng bóng
Quan chức đào tẩu Triều Tiên xin lỗi vì loan tin ông Kim Jong-un bệnh nặng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cắt băng khánh thành nhà máy phân bón ở Sunchon hôm 1/5. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, ông Thae Yong Ho hôm nay 4/5 xin lỗi vì loan tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như bệnh nặng đến nỗi đứng không vững vài ngày trước khi ông Kim tái xuất với vẻ ngoài khỏe mạnh.

“Tôi biết một trong những lý do khiến nhiều người ủng hộ tôi với vai trò một nghị sĩ đó là họ kỳ vọng sự phân tích, dự báo chính xác về vấn đề Triều Tiên. Tôi cảm thấy rất có lỗi và có trách nhiệm. Bất kể vì lý do gì, tôi chân thành xin lỗi mọi người”, ông Thae nói trong thông cáo phát đi hôm nay.

Ông Thae từng là phó đại sứ Triều Tiên tại Anh. Ông này đã đào tẩu sang Hàn Quốc vào năm 2016 và là một trong hai người Triều Tiên đào tẩu được bầu vào quốc hội Hàn Quốc hồi tháng trước. Người còn lại là ông Ji Seong-ho. Ông Ji trước đó nói với truyền thông rằng, ông chắc chắn đến 99% là ông Kim Jong-un khó qua khỏi sau ca phẫu thuật hồi giữa tháng trước.

Trả lời phỏng vấn Reuters hôm 1/5, ông Ji cho biết, ông đã nhận được thông tin về ông Kim Jong-un từ một nguồn tin mà ông không thể tiết lộ. Ông Ji hiện từ chối bình luận về các thông tin trên.

Đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc đã chỉ trích hai nghị sĩ trên do bất cẩn trong việc lan truyền thông tin. Một nghị sĩ của đảng cho rằng họ nên khai trừ 2 người này khỏi ủy ban quốc phòng và tình báo của quốc hội.

Những tin đồn về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau khi ông bất ngờ vắng bóng kể từ ngày 12/4. Hãng tin NK Daily dẫn nguồn thạo tin giấu tên nói rằng, ông Kim Jong-un đã trải qua một ca phẫu thuật tim hôm 12/4 và phải nghỉ ngơi tại một khu nghỉ dưỡng ở thành phố Wonsan. Một số nguồn tin phương Tây nói rằng, ông Kim Jong-un dường như mắc bệnh nặng.

Giữa lúc có nhiều đồn đoán như vậy, truyền thông Triều Tiên hôm 2/5 bất ngờ đăng tải hình ảnh ông Kim Jong-un tươi cười với vẻ ngoài khỏe mạnh khi dự lễ khánh thành nhà máy phân bón ở thành phố Sunchon, gần thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Minh Phương
Theo Reuters

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây