Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Tổng thống Trump chỉ đích danh Iran tấn công hai tàu dầu

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran phải chịu trách nhiệm về hai vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu trên vịnh Oman hôm 13/6. >> >> >>
Tàu chở dầu bốc cháy sau khi bị tấn công trên vịnh Oman
Tổng thống Trump chỉ đích danh Iran tấn công hai tàu dầu

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News hôm nay, Tổng thống Donald Trump cho biết Iran phải chịu trách nhiệm về các vụ nổ phá hủy hai tàu chở dầu trên vịnh Oman hôm 13/6.

Ông Trump nhận định đoạn video do Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) công bố đã “tố cáo” hành vi của Iran. Mỹ phân tích hình ảnh từ đoạn video và khẳng định, tàu của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tiếp cận một trong số hai tàu chở dầu sau khi chúng bị tấn công và gỡ bỏ thủy lôi chưa phát nổ khỏi thân tàu. Washington cho rằng Tehran có thể đã tìm cách xóa chứng cứ về vụ tấn công.

“Iran đã làm chuyện đó, và bạn biết họ đã làm chuyện đó vì bạn nhìn thấy tàu của Iran. Bạn thấy con tàu đó vào ban đêm, tìm cách gỡ thủy lôi và điều đó đã nói lên tất cả. Tôi đoán rằng một trong số thủy lôi không phát nổ và có lẽ về cơ bản Iran đã thực hiện vụ này”, ông Trump nói.

Khi được hỏi về những bước tiếp theo mà Mỹ có thể thực hiện để đáp trả Iran, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông “sẽ cân nhắc” để xem có thể làm gì và hứa sẽ không “coi nhẹ” vụ việc này. Ông chủ Nhà Trắng cũng đề cập tới mối lo ngại rằng Iran có thể đóng cửa eo biển Hormuz, từ đó cắt đường xuất khẩu dầu của hầu hết các nước vùng Vịnh.

Iran từng nhiều lần dọa đóng cửa eo biển Hormuz chiến lược để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Tổng thống Trump khẳng định ngay cả khi Iran thực sự làm như vậy, eo biển Hormuz cũng không thể đóng cửa trong thời gian dài.

Mỹ “tung” video Iran gỡ thủy lôi từ tàu dầu trên vịnh Oman

Trước Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu trên vịnh Oman, trong đó một tàu thuộc sở hữu của Nhật Bản và tàu còn lại của Na Uy. Ông Pompeo cho rằng không lực lượng nào trong khu vực đủ khả năng để thực hiện các vụ tấn công như vậy, ngoài Iran. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Mỹ thông báo sẽ triển khai tàu khu trục USS Mason tới vịnh Oman.

Iran nhanh chóng bác bỏ mọi cáo buộc, kêu gọi Washington cùng các đồng minh trong khu vực dừng các chiến dịch tung tin giả mạo. Iran còn tuyên bố rằng chính nước này đã giúp sơ tán các thủy thủ trên tàu dầu gặp nạn và đưa họ về cảng Jask của Iran, trong khi các tàu chở lính cứu hỏa Iran “khống chế” thành công đám cháy trên cả hai tàu dầu.

Đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng Mỹ cáo buộc Iran có liên quan tới các vụ tấn công tàu chở dầu. Hồi tháng 5, Washington cũng tố Tehran tấn công 4 tàu chở dầu gần Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất.

Phát biểu tại cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) hôm nay tại Kyrgyzstan, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói: “Trong hai năm qua, bằng việc vi phạm tất cả các cấu trúc và quy tắc quốc tế, sử dụng các nguồn lực kinh tế, tài chính và quân sự, chính phủ Mỹ đã thực thi một cách tiếp cận gây hấn. Bây giờ Mỹ đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định tại khu vực và thế giới”.

Theo Tổng thống Iran, Mỹ đe dọa các nước khác, buộc họ vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.

Tổng thống Trump chỉ đích danh Iran tấn công hai tàu dầu - Ảnh minh hoạ 2

 Tàu chở dầu bốc cháy sau khi bị tấn công tại vịnh Oman. (Ảnh: Reuters)

Thành Đạt

Theo Sputnik

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây