Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc, Nhật Bản

Chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản của người đứng đầu NATO sẽ đặt nền móng cho quan hệ đối tác an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc, Nhật Bản - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: DPA).

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong chuyến công du kéo dài 4 ngày bắt đầu ở Seoul vào 29/1, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn thạo tin cho hay. Ngoài ra, Tổng thư ký NATO cũng sẽ gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và các quan chức cấp cao khác. Yonhap cho biết thêm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng sẽ thăm Hàn Quốc trong tuần tới.

Trong chuyến công du châu Á, ông Stoltenberg cũng sẽ tới Nhật Bản, hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Chuyến đi của ông Stoltenberg diễn ra sau lần tham dự chưa từng có của các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vào tháng 6/2022. Khi đó, liên minh quân sự này đánh giá Trung Quốc là thách thức hệ thống đối với an ninh châu Âu - Đại Tây Dương.

Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều đang tìm cách tăng cường quan hệ với NATO trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên cũng như căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.

Choo Jae-woo, giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Kyung Hee ở Seoul, nói rằng trong chuyến đi lần này, ông Stoltenberg có thể sẽ thảo luận về mục tiêu của các nước trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ông dự đoán, chuyến công du này sẽ là "chiếc tàu phá băng" giúp ông Stoltenberg lên kế hoạch cho các cuộc đối thoại trong tương lai về an ninh và xây dựng kênh liên lạc với Hàn Quốc, Nhật Bản.

Theo ông Neil Thomas, chuyên gia phân tích cấp cao về Trung Quốc và Đông Bắc Á tại Eurasia Group, các bên sẽ tăng cường hợp tác và đối thoại giữa trong những lĩnh vực an ninh phi truyền thống như an ninh mạng.

Nguồn tin: dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây